สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ว่า กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านออกแถลงการณ์ ประณามการที่รัฐบาลสหราชอาณาจักรขึ้นบัญชีให้กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม (ไออาร์จีซี) เป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคง และกำหนดบทลงโทษจำคุกกับผู้ที่เกี่ยวข้องนานสูงสุดถึง 14 ปี ว่าการตัดสินใจดังกล่าว “ไม่มีเหตุผลรองรับ” และ “ขาดความรับผิดชอบ”
แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านยืนยันว่า ไออาร์จีซีเป็นส่วนหนึ่งอย่างเป็นทางการของกองทัพอิหร่าน พร้อมทั้งกล่าวหาว่า รัฐบาลสหราชอาณาจักรละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ จากการใช้มาตรการเล่นงานสถาบันของรัฐอธิปไตยแห่งหนึ่ง
The UK government has designated Iran’s Revolutionary Guard Corps (IRGC) as a terrorist organisation under new measures allowing foreign state bodies deemed a national security threat to be listed.
— Al Jazeera English (@AJEnglish) July 13, 2026
Those who support or assist the IRGC could face up to 14 years in prison. pic.twitter.com/k7ZFJJ8kuY
ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหราชอาณาจักรประกาศใช้มาตรการใหม่ ซึ่งมีผลห้ามการให้ความสนับสนุนแก่ไออาร์จีซีและกลุ่มที่มีความเชื่อมโยง ภายใต้อำนาจตามกฎหมายฉบับใหม่ ที่มีเป้าหมายป้องกันไม่ให้รัฐต่างชาติใช้กองกำลังตัวแทนในการดำเนินกิจกรรม เช่น การสอดแนมและการก่อวินาศกรรม
ขณะที่อิหร่านปฏิเสธมาโดยตลอดว่า ไม่ได้ใช้กลุ่มนักรบตัวแทน ซึ่งรวมถึงกลุ่มฮามาส และกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ในการดำเนินปฏิบัติการดังกล่าว.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



