เมื่อวันที่ 17 ก.ค. พระครูปิยรัตนานุกูล (หลวงพี่ต่อ) เจ้าอาวาสวัดมณีวงศ์ และประธานมูลนิธิวังรัตนมณีมหานครบาดาลนาคราช วัดมณีวงศ์ ตำบลดงละคร อำเภอเมืองนครนายก เปิดเผยว่า ทางวัดได้ยกระดับมาตรการด้านความปลอดภัยภายใน ถ้ำพญานาค ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวและสถานที่ปฏิบัติธรรมที่มีประชาชนเดินทางมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะการป้องกันและรับมือเหตุอัคคีภัยที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด

หลวงพี่ต่อกล่าวว่า คณะกรรมการวัดให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้มาเยือนเป็นอันดับแรก จึงเชิญวิทยากรผู้เชี่ยวชาญมาอบรมเจ้าหน้าที่ของวัดเกี่ยวกับการป้องกันและระงับอัคคีภัย เพื่อให้สามารถรับมือและเข้าช่วยเหลือได้อย่างถูกต้องและทันท่วงทีหากเกิดเหตุฉุกเฉิน

นอกจากนี้ วัดยังได้จัดเตรียม เส้นทางหนีไฟจำนวน 20 จุด ครอบคลุมพื้นที่ภายในถ้ำพญานาค เพื่อรองรับการอพยพประชาชนในกรณีเกิดเหตุ พร้อมวางแผนการดูแลความปลอดภัยอย่างเป็นระบบ โดยมั่นใจว่ามาตรการที่เตรียมไว้จะช่วยลดความเสี่ยงและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ที่เดินทางมาสักการะและท่องเที่ยวภายในวัด

ทั้งนี้ วัดมณีวงศ์ ยืนยันว่าจะเดินหน้าพัฒนามาตรการด้านความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้ามาเยี่ยมชมถ้ำพญานาคได้อย่างอุ่นใจ และให้สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศาสนาที่มีมาตรฐานด้านความปลอดภัยควบคู่ไปกับความศรัทธา.