สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นออกประกาศเตือนภัยโรคลมแดด ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ พร้อมคาดการณ์ว่า ญี่ปุ่นจะเผชิญกับ “วันร้อนโหด” เป็นวันที่สองติดต่อกัน โดยอุณหภูมิอาจสูงแตะ 40 องศาเซลเซียส ที่เมืองคุมางายะ ทางตอนเหนือของกรุงโตเกียว และเมืองนาโงยา ทางตอนกลางของประเทศ

ทางการขอความร่วมมือประชาชนเปิดเครื่องปรับอากาศอย่างเหมาะสม ดื่มน้ำให้สม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน เพื่อลดความเสี่ยงจากโรคลมแดด


ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ญี่ปุ่นเผชิญกับฤดูร้อนที่รุนแรงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อปีที่แล้ว ญี่ปุ่นทำสถิติอุณหภูมิสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 41.8 องศาเซลเซียส ในช่วงเวลานี้


ขณะที่ก่อนเกิดคลื่นความร้อนระลอกล่าสุด ระหว่างวันที่ 6-12 ก.ค. ที่ผ่านมา มีประชาชนเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจากอาการลมแดดแล้วอย่างน้อย 4,580 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 7 ราย ตามข้อมูลล่าสุดของสำนักงานบริหารจัดการอัคคีภัยและภัยพิบัติของญี่ปุ่น


ทั้งนี้ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นเพิ่งกำหนดนิยาม “วันร้อนโหด” หรือ “โคคุโชบิ” (Kokushobi) เมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา สำหรับวันซึ่งมีอุณหภูมิถึงหรือสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส เพื่อสะท้อนถึงความถี่ของสภาพอากาศร้อนจัดที่เพิ่มขึ้น

อนึ่ง ข้อมูลของรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า ย้อนกลับไปเมื่อช่วงฤดูร้อนปี 2568 มีประชาชนมากกว่า 100,000 คน ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจากโรคลมแดด.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : REUTERS