สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ว่า กระทรวงการรวมชาติเกาหลีใต้ รายงานคำกล่าวของนายจอง ดง-ยอง รมว.การรวมชาติเกาหลีใต้ ซึ่งระบุว่า เป้าหมายสูงสุดของการลดอาวุธนิวเคลียร์ยังไม่ได้ถูกละทิ้ง แต่แนวทาง “ลดอาวุธนิวเคลียร์ก่อน” ได้ถูกเปลี่ยนไปแล้ว

เขากล่าวว่า รัฐบาลโซลได้เปลี่ยนจากแนวทางดังกล่าว ให้เป็นการพัฒนากลยุทธ์ ที่จะมุ่งเป้าไปที่การระงับโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือในเบื้องต้น โดยให้เหตุผลว่า การล่าช้าต่อไปจะทำให้รัฐบาลเปียงยาง สามารถขยายคลังอาวุธนิวเคลียร์ได้

จองระบุว่า เกาหลีเหนือยังคงใช้งานเครื่องปั่นแยกยูเรเนียม ที่โรงงานเสริมสมรรถนะยูเรเนียมใต้ดิน และเครื่องปฏิกรณ์ผลิตพลูโทเนียม ที่โรงงานในยงบยอน ขณะที่กำลังการผลิตหัวรบนิวเคลียร์ก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมเสริมว่า การเรียกร้องให้ปลดอาวุธนิวเคลียร์ตั้งแต่เริ่มต้น ได้ขัดขวางให้การเจรจาอย่างเป็นทางการระหว่างทั้งสอง ต้องถูกระงับมาเป็นเวลา 7 ปีแล้ว

เขากล่าวว่า หากการปลดอาวุธนิวเคลียร์ถูกกำหนดไว้เป็นอันดับแรกในการเจรจา การหารือก็ไม่อาจเริ่มต้นได้ ดังนั้น รัฐบาลได้ปรับเปลี่ยนเป้าหมายใหม่ ให้เป็นการทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์

อย่างไรก็ดี เกาหลีเหนือยังคงแสดงท่าทีเป็นปรปักษ์ต่อความพยายามของประธานาธิบดีอี แจ-มยอง ผู้นำเกาหลีใต้ และได้กล่าวไว้ว่า พวกเขาไม่มีความสนใจในข้อเสนอของเกาหลีใต้ หรือการกลับมาเจรจาอีกครั้ง และกล่าวหาอีว่า ยังคงดำเนินนโยบายเผชิญหน้า ด้วยการรักษาความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสหรัฐอเมริกา.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : REUTERS