รัฐบาลมีนโยบายที่จะนำเรื่องของกีฬากระตุ้นภาคส่วนท่องเที่ยวมาโดยตลอด ด้วยเหตุนี้ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จึงมีไอเดียที่จะจัดกีฬาเพื่อเชื่อมโยงการท่องเที่ยว

โดยครั้งแรกประเดิมกันแล้วที่จังหวัดจันทบุรี กับการแข่งขันกีฬาเพื่อเชื่อมโยงการท่องเที่ยว หรือ “แซท สปอร์ต ทัวร์ริซึ่ม เฟสติวัล” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ลานกิจกรรมหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัล จังหวัดจันทบุรี ภายใต้ความร่วมมือกันระหว่างการกีฬาแห่งประเทศไทย กับทุกภาคส่วนในจังหวัดจันทบุรี

งานดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อมุ่งเน้นการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวเชิงกีฬา หรือ สปอร์ต ทัวร์ริซึ่ม ตามแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจแบบองค์รวม หรือ บีซีจี โมเดล เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งสร้างรายได้หมุนเวียนให้กับผู้ประกอบการในพื้นที่ ทั้งธุรกิจที่พัก ร้านอาหาร การคมนาคม และผู้ประกอบการท้องถิ่น ตอกย้ำบทบาทของการกีฬาในฐานะพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของประเทศ พร้อมผลักดันจังหวัดจันทบุรี สู่การเป็นจุดหมายปลายทางด้านกีฬาและการท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทยในอนาคต

ภายในงานนอกจากจะมีกิจกรรมกีฬา อาทิ มวยไทยอาชีพ, กีฬาวิ่งมินิมาราธอน และกีฬาบาสเกตบอล 3×3 แล้ว

ไฮไลต์ที่เรียกเสียงฮือฮาจากคนเมืองจันทน์ ได้เป็นอย่างดี คือ การขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังดังอย่าง ลำไย ไหทองคำ, ก้อง ห้วยไร่, พาราด็อกซ์

คนนับหมื่นทะลักเข้าร่วมงานได้ทั้งชิมอาหาร เลือกช็อปสินค้าท้องถิ่นอันหลากหลายที่ผู้ประกอบการนำมาจำหน่าย แล้วยังได้เพลิดเพลินกับมหกรรมคอนเสิร์ตที่นำมาโดยตัวท็อปอย่าง ลำไย ไหทองคำ ที่ดึงดูดคนมาร่วมงานได้จำนวนมาก

เจ้าภาพที่จัดงานอย่าง กกท. นำโดย ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เชื่อมั่นว่าการจัดงานครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูง และจะเป็นอีกหนึ่งต้นแบบของการบูรณาการกีฬา และการท่องเที่ยวเข้าด้วยกัน