จากกรณี กลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองจัดกิจกรรมบริเวณห้าแยกลาดพร้าว แล้วปรากฏว่า น.ส.เอ๋ (นามสมมุติ) อายุ 20 ปี ได้เข้าไปยืนชูป้ายข้อความแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เพื่อขอความช่วยเหลือ โดยมีการระบุข้อความว่า “ช่วยหนูด้วย หนูโดนรุมโทรม 7 ต่อ 1 กักขังหน่วงเหนี่ยว 5 วัน 5 คืน รู้ตัวคนร้ายแต่คดีเงียบ ขอความเป็นธรรมหน่อยนะคะ” ทำให้ผู้ที่พบเห็นต่างวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง ถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองเป็นอย่างมาก

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., สั่งการ พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ต.กรพงศ์ วงษาลังการ สว.กก.2 บก.ป. จับกุม นายคงกฤติ โพธิสิทธิ์ หรือ ต้น อายุ 32 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดเพชรบุรี ที่ 323/2564 ลงวันที่ 17 ธ.ค. 2564 ข้อหา “ความผิดเกี่ยวกับเพศ” ได้ที่บริเวณตลาดแห่งหนึ่งย่าน ต.มาบข่า อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง

ทั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อประมาณต้นเดือน พ.ย. 2563 นายคงกฤติ ผู้ต้องหารายนี้ได้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “เลี้ยงดู ดูแล” ติดต่อเข้ามาพูดคุยกับ น.ส.เอ๋ โดยอ้างว่าทำงานเป็นช่างภาพ ติดต่อชักชวนไปถ่ายแบบ มีค่าจ้างให้ 500,000 บาท นัดหมายพบเจอที่โรงแรมม่านรูด ย่านพระราม 5 แต่เมื่อไปถึงกลับใช้กำลังกักขังหน่วงเหนี่ยวบังคับข่มขืน จนผู้เสียหายต้องทำทีอ้อนวอนขอให้ปล่อยตัวเพราะต้องไปสอบ ผู้ต้องหาจึงยอมปล่อยตัวไป แต่มีข้อแม้ว่าห้ามนำเรื่องนี้ไปบอกใคร

หลังจากนั้นประมาณปลายเดือน พ.ย. นายคงกฤติ ได้ติดต่อกลับมาหา น.ส.เอ๋ อีกครั้ง พร้อมกับเรียกให้ออกมาพบ โดยข่มขู่ว่าหากไม่ยอมทำตาม จะนำคลิปที่แอบถ่ายเก็บไว้ไปเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ ด้วยความกลัว น.ส.เอ๋ จึงยอมทำตามมาพบตามข้อเรียกร้องโดยนัดเจอกันที่โรงแรมเดิมอีก แต่เมื่อไปถึงนายคงกฤติ กลับตามพวกอีก 5 คน มาร่วมข่มขืน ก่อนจะพามาขึ้นรถประจำทางที่สถานีสายใต้ใหม่ สายปราณบุรี-หัวหิน มาลงรถที่ปั๊มแห่งหนึ่งย่าน ต.แม่กลอง จ.สมุทรสงคราม

จากนั้นก็มีรถกระบะ คันหนึ่งทราบชื่อคนขับคือ นายต่อศักดิ์ หรือ ต่อ ไม่ทราบนามสกุล ขับมารับแล้วพาไปพักที่โฮมสเตย์ รีสอร์ทแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.บางตะบูน อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ก่อนนายคงกฤติ และ นายต่อศักดิ์ จะร่วมกันใช้กำลังข่มขืนอีกรอบ ด้วยความที่ทนรับพฤติกรรมดังกล่าวไม่ไหว น.ส.เอ๋ จึงตัดสินใจฉวยโอกาสที่ทั้งคู่กำลังเผลอหลบหนีออกมาได้ ก่อนจะนำเรื่องเข้าแจ้งความ แต่กลับปรากฏว่า คดีไม่คืบหน้า จึงมายืนชูป้ายขอความเป็นธรรมกลางที่ชุมนุม

อย่างไรก็ตามหลังทราบเรื่องว่าถูกแจ้งความเอาผิด นายคงกฤติ ก็ได้ติดต่อขอเข้ามอบตัวกับทางพนักงานสอบสวน จนมีการส่งสำนวนสั่งฟ้อง แต่ระหว่างที่คดีอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา นายคงกฤติ ได้ยื่นประกันตัวขอสู้คดี แต่เมื่อได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว กลับมีพฤติการณ์หลบหนีทางศาลจังหวัดเพชรบุรี จึงออกหมายจับ ต่อมาเจ้าหน้าที่ทราบว่า นายคงกฤติ ได้หนีมาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.ระยอง จึงนำกำลังติดตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว