สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ว่านายเอสมาอิล บากาอี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า การหารือกับโอมานเกี่ยวกับการบริหารจัดการเส้นทางเดินเรือใหม่ ในช่องแคบฮอร์มุซ ว่าหากมีการบรรลุข้อตกลงร่วมกันแล้ว ยังไม่ได้หมายความว่า ช่องแคบฮอร์มุซจะกลับมาเปิดใช้งานอีกครั้งในทันที
บากาอี กล่าวว่า ความเข้าใจร่วมระหว่างอิหร่านกับโอมานเกี่ยวกับเส้นทางเดินเรือใหม่ ถือเป็น “เงื่อนไขที่จำเป็น แต่ยังไม่เพียงพอ” สำหรับการจัดการสถานการณ์ในช่องแคบฮอร์มุซ พร้อมย้ำว่า การเปิดหรือปิดช่องแคบฮอร์มุซเป็นประเด็นที่แยกออกจากข้อตกลงกับสหรัฐโดยสิ้นเชิง
Iran says deal with Oman to manage shipping through Hormuz is close https://t.co/K2pvBMV16p
— Financial Times (@FT) August 2, 2026
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านกล่าวว่า การปิดช่องแคบฮอร์มุซมีสาเหตุมาจาก “การที่สหรัฐผิดคำมั่นสัญญา และการปิดล้อมทางทะเลของสหรัฐต่ออิหร่าน” ดังนั้น การจะเปิดช่องแคบอีกครั้งจึงจำเป็นต้องพิจารณาจากเงื่อนไข และสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐโดยตรง
ทั้งนี้ อิหร่านและโอมานอยู่ระหว่างการหารือระดับทวิภาคี เพื่อจัดทำกลไกร่วมสำหรับบริหารจัดการเส้นทางเดินเรือในพื้นที่ดังกล่าว ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดในภูมิภาค โดยอิหร่านยังไม่ได้ให้คำมั่นว่าจะเปิดช่องแคบฮอร์มุซ แม้ทั้งสองฝ่ายจะสามารถบรรลุความเข้าใจเกี่ยวกับเส้นทางเดินเรือใหม่ได้ก็ตาม.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



