สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ว่า นายอันเดรย์ โวโรบยอฟ ผู้ว่าการภูมิภาคมอสโก กล่าวว่า โดรนของยูเครนโจมตีคลังสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองเชคอฟ เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา จนเกิดเพลิงไหม้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย และบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 10 คน โดยยังไม่มีการเปิดเผยชื่อหรือรายละเอียดของคลังสินค้าดังกล่าว


ขณะเดียวกัน คลังสินค้าของบริษัทไวลด์เบอร์รีส์ ผู้ให้บริการค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของรัสเซีย และตั้งอยู่ใกล้เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ถูกโดรนโจมตีจนเกิดเพลิงไหม้ แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ


นอกจากนี้ นายวิตาลี โคโรลยอฟ ผู้ว่าการรักษาการภูมิภาคตเวียร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงมอสโก เปิดเผยว่า คลังสินค้าอีกแห่งของไวลด์เบอร์รีส์ในพื้นที่ ได้รับความเสียหายจากการโจมตีด้วยโดรน แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน


ทั้งนี้ บริษัทไวลด์เบอร์รีส์ ซึ่งมักได้รับการเปรียบว่าเป็น “แอมะซอนแห่งรัสเซีย” เนื่องจากมีบทบาทสำคัญต่อภาคการบริโภคของประเทศ ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีจากโดรนของยูเครนอย่างต่อเนื่อง โดยนับตั้งแต่วันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา มีคลังสินค้าของไวลด์เบอร์รีส์มากกว่า 12 แห่งถูกโจมตี


ขณะที่มีการวิเคราะห์ว่า การที่ยูเครนพุ่งเป้าโจมตีกิจการของไวลด์เบอร์รีส์ น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ที่มุ่งนำผลกระทบจากสงครามเข้าไปใกล้ชีวิตประจำวันของชาวรัสเซียมากขึ้น ด้านนางทัตยานา คิม ผู้ก่อตั้งและประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของไวลด์เบอร์รีส์ ประณามการโจมตีดังกล่าวว่าเป็น “การก่อการร้าย”


ในเวลาเดียวกัน มีรายงานว่า กองทัพรัสเซียโจมตีเรือบรรทุกสินค้า 7 ลำ ที่ท่าเรือในเมืองมิโคลาอิฟ ทางตอนใต้ของยูเครน ซึ่งอยู่ริมชายฝั่งทะเลดำ แต่ยังไม่มีฝ่ายใดเปิดเผยรายละเอียด เกี่ยวกับความเสียหายหรือผู้ได้รับบาดเจ็บ.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : REUTERS