สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมัสกัต ประเทศโอมาน เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ว่า แหล่งข่าวระดับสูงของอิหร่านซึ่งมีส่วนร่วมในการเจรจากับโอมาน เปิดเผยว่า รัฐบาลเตหะรานต้องการควบคุมการเดินเรือขาเข้าในช่องแคบฮอร์มุซ และสามารถติดตามเรือขาออก รวมถึงมีอำนาจแทรกแซงหากจำเป็น ภายใต้แผนเปิดเส้นทางเดินเรือยุทธศาสตร์แห่งนี้อีกครั้ง
แหล่งข่าวย้ำว่า แนวทางดังกล่าวเป็น “แนวคิดโดยรวมที่กำลังหารือกันอยู่ในขณะนี้” โดยเรือขาออกจะใช้เส้นทางระหว่างอิหร่านกับโอมาน และต้องได้รับอนุญาตให้ออกจากช่องแคบฮอร์มุซผ่านทางโอมาน หลังแจ้งข้อมูลให้อิหร่านทราบ พร้อมย้ำว่า อิหร่านไม่น่าจะเปลี่ยนจุดยืนในเรื่องนี้
???? A senior Iranian source tells Reuters that the temporary Strait of Hormuz plan under discussion with Oman gives Tehran full control over inbound shipping
— Al Arabiya English (@AlArabiya_Eng) August 4, 2026
???? Outbound Hormuz shipping lane will follow a route between Iran and Oman, the source says
???? For outbound Strait of… pic.twitter.com/CUiQm0sVsN
ทั้งนี้ นายคาเซ็ม การิบาบาดี รมช.ต่างประเทศอิหร่าน กล่าวเมื่อปลายเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ว่า รัฐบาลเตหะรานปฏิเสธข้อเสนอของโอมานที่ให้แบ่งเส้นทางเดินเรือระหว่างสองประเทศอย่างเท่าเทียมกัน เนื่องจากไม่สามารถตอบสนองข้อกังวลด้านความมั่นคงของอิหร่านได้ จนกว่าจะมีเสถียรภาพในภูมิภาคอย่างยั่งยืน
อย่างไรก็ตาม สหรัฐยังคงยืนกรานให้ช่องแคบฮอร์มุซกลับมาเปิดการเดินเรืออย่างเต็มรูปแบบ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า การเปิดช่องแคบดังกล่าวเป็นประเด็นสำคัญในการเจรจากับอิหร่าน และคาดหวังให้การเดินเรือกลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS


