เมื่อวันที่ 18 ส.ค. พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯกทม.เปิดเผยว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม.ได้สั่งการด่วนให้ดำเนินการอย่างเฉียบขาด เพื่อปราบปรามการทุจริตครั้งนี้ โดยสั่งการให้ผอ.เขตดินแดง และผอ.เขตหลักสี่ พิจารณาออกคำสั่งให้ข้าราชการที่เกี่ยวข้องรวม 3 ราย ออกจากราชการไว้ก่อน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค.69 เป็นต้นไป
ขณะเดียวกัน ปลัดกทม.ได้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงแก่ข้าราชการทั้ง 3 รายเรียบร้อยแล้ว โดยดำเนินการควบคู่ไปกับกระบวนการทางอาญาที่พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง รับผิดชอบอยู่
นอกจากนี้ ได้กำชับให้สำนักงานเขตดินแดงเร่งรัดตรวจสอบรายการย้ายเข้า และเอกสารการจัดทำบัตรประจำตัวประชาชน/บัตรสีชมพูย้อนหลังทั้งหมด โดยเน้นการตรวจสอบกลุ่มบุคคลที่มีรหัสเลขประจำตัวขึ้นต้นด้วย 7 เป็นกรณีพิเศษ
ซึ่งเบื้องต้น ได้รับรายงานว่า มีห้องในแฟลตดินแดง จำนวน 47 แห่ง มีชื่อคนต่างด้าว ตั้งแต่ 16 คนขึ้นไป อาทิ แฟลตในซอยประชาสงเคราะห์ 1 , 5 , 6 , 7 , 11 และถนนมิตรไมตรี รวมแล้วจำนวน 1,468 คน
พร้อมทั้งยังได้สั่งการไปยัง ผอ.เขตทั้ง 50 เขต ให้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลทะเบียนราษฎรในพื้นที่ความรับผิดชอบอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะกรณีการแจ้งย้ายที่อยู่อาศัยเข้าในบ้านหรืออาคารพักอาศัยเป็นจำนวนมากผิดปกติ
พล.ต.อ.อดิศร์ กล่าวย้ำว่า หากเจ้าของที่พักอาศัยหรือประชาชนท่านใด พบเห็นพฤติกรรมที่น่าสงสัยเกี่ยวกับการแจ้งย้ายเข้า–ออกในทะเบียนราษฎร สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ Traffy Fondue ซึ่งกทม.จะปกปิดข้อมูลผู้แจ้งเป็นความลับ.






