สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 26 ส.ค. ว่านายนีล เคนเวิร์ด ผู้อำนวยการทั่วไปฝ่ายตลาดของหน่วยงานกำกับดูแลด้านพลังงานของอังกฤษ กล่าวว่า ราคาก๊าซในตลาดโลกที่สูงขึ้นยังคงผลักดันต้นทุนพลังงานในสหราชอาณาจักร ขณะที่พวกเขายินดีกับการแทรกแซงของรัฐบาล เพื่อยกเลิกภาษีมูลค่าเพิ่มจากค่าไฟฟ้า ซึ่งหากไม่มีมาตรการนี้ ลูกค้าจะต้องเผชิญกับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นไปอีกในฤดูหนาวนี้

เพดานค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 60 ปอนด์ (ราว 2,678 บาท) จากจำนวนเดิมสำหรับเดือน ก.ค.-ก.ย. เป็น 1,723 ปอนด์ (ราว 76,903 บาท) จะส่งผลกระทบต่อครัวเรือนประมาณ 22 ล้านครัวเรือนที่ใช้ค่าไฟฟ้าแบบผันแปร ขณะที่ราคาเพดานนี้ครอบคลุมลูกค้าประมาณ 65%

ราคาก๊าซธรรมชาติขายส่งมาตรฐานของอังกฤษเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า นับตั้งแต่สหรัฐอเมริกาเริ่มปฏิบัติการทางทหารต่ออิหร่าน เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ซึ่งส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการขนส่งพลังงาน จากการปิดช่องแคบฮอร์มุซ

ด้านนางเมียตตา ฟาห์นบูเลห์ รมว.พลังงานอังกฤษ กล่าวว่า เราจะพิจารณาต่อไปว่าเราสามารถทำอะไรได้อีกบ้าง เพื่อปกป้องครอบครัวจากบิลค่าไฟฟ้าที่จ่ายไม่ไหว

การยกเลิกภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับไฟฟ้าของนายกรัฐมนตรีแอนดี เบิร์นแฮม ได้ช่วยป้องกันไม่ให้เพดานราคาเพิ่มขึ้นอีก 45 ปอนด์ (ราว 2,008 บาท) ขณะที่เมื่อเดือน เม.ย. อังกฤษได้ปรับเปลี่ยนภาษีบางส่วน เพื่อลดค่าใช้จ่ายเฉลี่ยลงประมาณ 150 ปอนด์ (ราว 6,695 บาท).

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : REUTERS