สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ว่า ในการประชุมนักการทูตต่างประเทศเมื่อวันพฤหัสบดี (27 ส.ค.) นายฉาย สินาริท รัฐมนตรีอาวุโสผู้รับผิดชอบด้านการต่อต้านการหลอกลวงทางออนไลน์ กล่าวว่า กิจกรรมการหลอกลวงขนาดใหญ่ได้รับการควบคุมอย่างสมบูรณ์แล้ว และปัจจุบันไม่มีแหล่งรวมกลุ่มมิจฉาชีพทางออนไลน์เหลืออยู่ในประเทศ

อย่างไรก็ตาม กลุ่มอาชญากรได้เปลี่ยนไปทำกิจกรรมแบบกระจายอำนาจ และขนาดเล็ก โดยซ่อนตัวอยู่ในเกสต์เฮาส์ คอนโดมิเนียม บ้านเช่า ยานพาหนะ และร้านกาแฟ แต่แถลงการณ์ก็ย้ำว่า ทางการกัมพูชายังคงดำเนินการปราบปรามการปฏิบัติการเหล่านั้นต่อไป

น.ส.มอนต์เซ เฟอร์เรอร์ ผู้อำนวยการร่วมประจำภูมิภาคของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า พวกเขามีความสงสัยอย่างมากต่อข้อเสนอแนะที่ว่า อุตสาหกรรมค่ายแรงงานหลอกลวงถูกกำจัดไปอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว เนื่องจากอุตสาหกรรมมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐนี้ มีเครือข่ายที่ฝังรากลึกในประเทศ

เธอกล่าวว่า การทดสอบความสำเร็จในระยะยาวที่แท้จริง ไม่ได้อยู่ที่จำนวนค่ายแรงงานที่ปิดตัวลง แต่เป็นการที่ผู้กระทำผิดได้รับการสอบสวน ดำเนินคดี และถูกป้องกันไม่ให้กลับมาดำเนินการอีกหรือไม่

ฉายกล่าวว่า ตั้งแต่เดือน ก.ค. 2568 ทางการกัมพูชาได้ตรวจสอบสถานที่ต้องสงสัย 793 แห่ง ซึ่งนำไปสู่การปราบปรามใน 624 แห่ง และการจับกุมผู้ต้องสงสัยเกือบ 30,000 คน จาก 39 สัญชาติ.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : REUTERS