เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.บุษราคัม วงษ์คำเหลา หรือเอ็ม ลูกสาวหม่ำ จ๊กมก เข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ร.ต.อ.ปิยะวัฒน์ ปรัญญา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความกับพนักงานสอบสวน บก.ปอท. กรณีโดนมิจฉาชีพนำบัตรประชาชนไปปลอมแล้วใช้หลอกลวงขายสินค้า

น.ส.บุษราคัม กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมามีคนทักไลน์มาบอกว่า พบรูปบัตรประชาชนของตนแต่เป็นชื่อคนอื่น เอาไปหลอกให้โอนเงิน เห็นภาพถ่ายเจ้าของบัตรแล้วจำได้ว่าเป็นตน จึงทักไลน์มาสอบถาม ซึ่งตอนแรกไม่ได้ติดใจเอาความอะไรเพราะคิดว่าไม่ใช่ตัวเองทำอยู่แล้ว จึงไม่ได้สนใจอะไร กระทั่งผ่านไปถึงวันที่ 24 ธ.ค. ที่ผ่านมา ได้รับข้อความทางไลน์อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้มีผู้เสียหายเกิดขึ้นอีกจำนวนมาก ได้ส่งบัตรประชาชนที่มีรูปภาพตนเป็นเจ้าของบัตร จึงทราบว่ามีนำบัตรประชาชนไปสวมปลอมเป็นชื่อคนอื่น แล้วเอาไปใช้ในการหลอกลวงให้โอนเงิน ซึ่งมีผู้เสียหายเกิดขึ้นอีกหลายราย จึงตัดสินใจที่จะเข้าแจ้งความในวันนี้เนื่องจากมีบุคคลหลายคนมั่นใจว่าเป็นรูปตน ทำให้ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

จากการตรวจสอบเบื้องต้นที่ผู้เสียหายส่งมา พบว่าคนร้ายได้นำรูปบัตรประชาชนของตนที่เคยลงไว้ มาแปะบัตรประชาชนปลอมไปใช้หลอกลวงขายสินค้าหลายเพจในลักษณะที่คล้ายกัน เชื่อว่าน่าจะมาจากกระบวนการเดียวกัน เช่น ผู้เสียหายรายแรก น.ส.อุไรรัตน์ (สงวนนามสกุล) ถูกหลอกลวงจากเพจ ร้าน exercise bike thailand โดยคนร้ายนำบัตรประชาชนมีรูปตน ไปยืนยันคนซื้อทำให้สูญเงินไปหมื่นกว่าบาท

รายที่ 2 น.ส.อารยา (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี โดนเพจชื่อ “งานแพคของ-ทำที่บ้าน” สนใจรับสินค้ามาช่วยแพ็กที่บ้านแต่ต้องชำระเงินค่าประกัน 600 บาท จึงจะส่งของมาให้ และในวันถัดมาส่งรูปภาพมาต้องให้โอนเพิ่มอีก 800 บาทรวมเป็นเงิน 1,400 บาท หลังจากนั้นจะให้โอนเพิ่มอีกครั้งที่ 3 เป็นจำนวนเงิน 2,000 บาท ยังไม่ทันได้โอนทางเพจจึงส่งบัตรประชาชนที่มีรูปตนมาเพื่อยืนยันว่ามีตัวตนจริงไม่ได้หลอกลวง

รายที่ 3 น.ส.กาญจนาภรณ์ (สงวนนามสกุล) โดนโกงจากเพจ ”รับคนแพ๊คของ-รับไปทำงานที่บ้าน” โดนหลอกลวงในลักษณะเดียวกับรายที่สอง โดยใช้รูปตนบนบัตรประชาชนในการยืนยันเครดิตและตัวตน

รายที่ 4 น.ส.ลลิตา (สงวนนามสกุล) โดนเพจชื่อ ”ต้องการ รับคนทำงานจำนวนมาก” โดนหลอกลวงในลักษณะเดียวกันใช้รูปตนบนบัตรประชาชนในการยืนยันเครดิตและตัวตนว่าไม่หลอกลวง

รายที่ 5 นางนาตญา (สงวนนามสกุล) โดนเพจชื่อ ”งานแพ๊คของ-ทำที่บ้าน” ส่งรูปบัตรประชาชนที่มีรูปภาพตนมายืนยันว่าไม่หลอกลวงเช่นกัน

รายที่ 6 น.ส.บุญตา (สงวนนามสกุล) ซื้อจักรยานไฟฟ้าซื้อ 2 แถม 1 ราคาเต็ม 800 บาท เก็บปลายทาง 850 บาท ถ้าซื้อ 2 คัน 1,700 บาท แถมจักรยาน scoopy อีก 1 คัน ไม่มีบริการเก็บเงินปลายทาง พร้อมส่งรูปบัตรประชาชนมีภาพตนในบัตรมายืนยัน หลังจากที่โอนเงินสั่งซื้อแค่ 1 คัน แจ้งว่า 2 วันส่งของแต่ไม่ได้รับสินค้าและถูกบล็อก โดยผู้เสียหายทั้ง 6 ราย โอนเงินเข้าที่บัญชี ธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ชื่อบัญชี น.ส ศรัณย์พร สุขสวัสดิ์ ที่ใช้รูปภาพเป็นภาพของตนทั้งหมดและมีอีกจำนวนมากที่โดนหลอกในลักษณะเดียวกัน แต่เปลี่ยนรูปแบบไปต่างกันไป เปลี่ยนเพจหลอกไปเรื่อยๆ จึงต้องมาแสดงตัวกับตำรวจ บก.ปอท.ยืนยันความบริสุทธิ์ใจว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงฉ้อโกงของคนร้ายเหล่านี้

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า เตือนพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังในการถ่ายรูปบัตรประชาชนโพสต์ลงโซเชียล และการซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์ ดังนี้ 1.ไม่ควรถ่ายรูปบัตรประชาชนลงสื่อสังคมออนไลน์ เพราะมิจฉาชีพอาจนำภาพถ่ายบัตรประชาชนของท่านไปใช้ในการกระทำความผิด 2.สำหรับผู้ซื้อสินค้าในร้านค้าออนไลน์ กรณีที่ผู้ขายนำบัตรประชาชนมาวางคู้กับสินค้าเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ ให้ตรวจสอบชื่อบัญชีธนาคารที่จะโอนค่าสินค้าว่าชื่อบัญชีธนาคารตรงกับบัตรประชาชนหรือไม่ เพราะอาจมีนำบัตรประชาชนผู้อื่นมาแอบอ้าง และ 3.การซื้อขายสินค้าในโลกออนไลน์ ถ้าเป็นไปได้ผู้ขายควรมีหน้าร้านจริงๆ หรือมีช่องทางการติดต่อผ่านโทรศัพท์ได้ มิใช่มีเพียงการติดต่อสื่อสารผ่านการสนทนาทางแชตในสื่อสังคมออนไลน์เท่านั้น เนื่องจากมิจฉาชีพอาจสร้างบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ปลอม เพื่อใช้ในการหลอกลวงขายสินค้าในโลกออนไลน์ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ ได้สอบปากคำไว้เป็นหลักฐาน ก่อนประมวลเรื่องนำเสนอผู้บังคับบัญชาสั่งการต่อไป.