เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ร.ต.อ.ดุสิต​ ผ่องพันธ์​ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพังงา รับแจ้งจากเจ้าของสวนปาล์ม​น้ำมัน​  ว่ามีคนผูกคอตายในสวนน้ำมันปาล์ม​ พื้นที่หมู่ 4 บ้านบางเสียด ต.บางเตย อ.เมืองพังงา จ.พังงา ก่อนลงพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมเจ้าหน้าที่ ที่เกิดเหตุพบเป็นสวนปาล์มน้ำมันอยู่ติดถนนสายหลัก​ พังงา-ทับปุด เข้าไปประมาณ​ 20​ เมตร​ พบผู้เสียชีวิตใช้เชือกเกลียวยาวประมาณ 1 เมตรเศษ ผูกคอตัวเองกับทางปาล์มน้ำมันเสียชีวิต จึงให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยวัดเก่าเจริญธรรม แก้เชือกออกจากคอ  จากนั้นนำศพมาตรวจสอบเบื้องต้นทราบชื่อ คือ นายศิวพล​ เด่นเกศินีวิไล​  อายุ 26 ปี​ เป็นคนจังหวัดเชียงราย สวมเสื้อยืดสีดำแขนสั้น​ กางเกงยีนยืดสีดำ​ สวมรองเท้าผ้าใบสีดำ​ ไม่พบบาดแผลตามร่างกาย ไม่พบร่องรอยการต่อสู้ใดๆ

ส่วนที่พื้นดินพบกระเป๋าเดินทางสีเลือดหมู​ 1​ ใบ​ ห่อใบจากยาเส้น​ 1​ ห่อ​ ถุงพลาสติกใส ภายในมีกระดาษ​ 2​ แผ่น​ ปากกา​ 1​ เล่ม​ และเงินจำนวน​ 22​ บาท​ ตรวจสอบภายในถุงพลาสติกมีกระดาษ​ 2​ ใบ​ เป็นวุฒิการศึกษา​ 1​ ใบ​ และอีก​ 1​ ใบ​ เป็นใบแจ้งความพร้อมเขียนข้อความ​ลาตาย​ โดยในข้อความระบุว่า​ “ให้ส่งศพตนเองไปที่บ้านเลขที่​ 17​ หมู่ 5​ ต.บางเตย​ อ.เมือง​พังงา​ ปล.ให้ฝังที่นั่น​ ฮาว่าที่รัก ปะขอโทษ​ ปะรักมะและลูกนะ และเงิน 22 บาท เอาไปให้ลูก​ ผมมันเลว​ ผมมันคนไม่ดี​ สาเหตุเบื่อโลกโหดร้ายเกินไป” 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดต่อไปยังภรรยาของคนตายเพื่อยืนยัน​ ทั้งนี้จากการสอบถามชาวบ้าน ทราบว่า เมื่อวานตอนเย็น​ (16 ก.ค.) เห็นนายศิวพล​ เดินลากกระเป๋าเดินทางอยู่ข้างถนนแถวบ้านบางเตย​ มีภรรยาเป็นชาวอิสลาม อยู่หมู่ 5​ บ้านเกาะเคี่ยม​ มีลูกสาวด้วยกัน​ 1​ คน​ ย้ายมาอยู่ที่ จ.พังงา​ ประมาณ​ 4-5​ ปี​  มีอาชีพรับจ้างทั่วไป​ ก่อนเกิดเรื่องได้ทะเลาะ​กับภรรยา​ เรื่องเงินๆ ทองๆ​ เนื่องจากสถานการณ์​ปัจจุบัน​โควิด​-19​ ยังระบาด​ ทำให้ไม่มีใครจ้างทำงาน​ และโดนไล่ออกจากบ้าน​ คาดว่าคงน้อยใจภรรยา ซึ่งทางภรรยาไม่ติดใจในคดี จึงอนุญาตให้นำส่งไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป