เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ผู้เสียหายจำนวนหนึ่งเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ให้ดำเนินคดีกับ ส.อบจ.หนองคาย รายหนึ่งที่มีเรียกรับเงินอ้างว่าสามารถพาเข้าทำงานในหน่วยงานท้องถิ่น เช่น อบจ.หนองคาย และ อบต. เทศบาลต่างๆ ได้ โดยเรียกรับเงินเป็นลำดับขั้น ซึ่งมีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อมากกว่า 20 ราย ต่างพากันทยอยนำหลักฐานการโอนเงิน พร้อมข้อความแชตไลน์ระหว่างผู้เสียหายกับนักการเมืองท้องถิ่นรายนี้เข้าแจ้งความและให้ปากคำกับตำรวจ

น.ส.พิรมณ์ญา คำผาย อายุ 28 ปี กล่าวว่า ตนกับแฟนถูก ส.อบจ.คนดังกล่าว หลอก อ้างว่าสามารถพาเข้าทำงานที่ อบจ.หนองคาย ได้โดยพฤติกรรมจะเป็นลักษณะการพูดคุยทางโซเชียล มีการทักแชตกัน เสนองานตำแหน่งลูกจ้างธุรการ 4 ปี เรียกเก็บเงินค่าดำเนินการรายละ 40,000 บาท ตนกับแฟนเห็นว่าเป็นคนน่าเชื่อถือจึงโอนเงินให้รวม 80,000 บาท ตั้งแต่เดือน ต.ค.64 พอสอบถามวันสอบก็บอกว่ามีการเลื่อนสอบ อ้างไปเรื่อยๆ ตนเห็นว่าผิดสังเกตจึงได้สอบถามและขอเงินคืน ส.อบจ.ก็บอกว่าจะคืนเงินให้ โดยคุยกันครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 3 ม.ค.65 จากนั้นก็ติดต่อไม่ได้อีกเลยจึงได้เข้าแจ้งความ นอกจากนี้ยังมีผู้หลงเชื่อเพราะอยากได้งานทำหลายราย ทั้งการเสนอตำแหน่งข้าราชการ ต้องจ่ายเงินให้รายละ 1 แสนบาท

ด้าน น.ส.มยุรี ฝึกหัด อายุ 38 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า แม่อยากให้ตนกับแฟนได้งานทำที่มั่นคงแต่ไม่มีเงินก้อน จึงนำบ้านที่อยู่ปัจจุบันไปจำนองกับเพื่อนแม่ ตั้งแต่เดือน ส.ค.64 เพื่อนำเงินมาจ่ายเป็นค่าดำเนินการ รวม 80,000 บาท โดยต้องส่งดอกเบี้ยเงินกู้จำนองบ้านเรื่อยมา บางเดือนไม่มีจ่ายก็ต้องผัดผ่อนไปก่อน จนกระทั่งรู้ว่าถูกหลอก เคยไปสอบถามที่บ้านก็ไม่พบตัว ทั้งนี้พวกตนที่ตกเป็นเหยื่อไม่ได้ไปสอบถามกับทาง อบจ.ว่ามีการรับสมัครงานในตำแหน่งดังกล่าวจริงหรือไม่ แต่หลงเชื่อเพราะการเป็นนักการเมืองท้องถิ่นและรู้จักกัน ไม่นึกว่าจะมาหลอกกันได้

ขณะที่ พ.ต.อ.สันติ บุญชู ผกก.สภ.ศรีเชียงใหม่ กล่าวว่า นับตั้งแต่วันที่ 17 ม.ค. เป็นต้นมา มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษแล้วกว่า 20 ราย ทยอยมาเรื่อยๆ มูลค่าความเสียหายกว่า 1.5 ล้านบาท เจ้าพนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมพยานหลักฐานและสอบปากคำผู้เสียหาย ก่อนจะมีออกหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งทราบว่าขณะนี้เข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลในต่างจังหวัด โดยจะมีการแจ้งข้อหาฉ้อโกงต่อไป

วันเดียวกัน นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายก อบจ.หนองคาย กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นการกระทำส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับหน่วยงาน และไม่เคยทราบพฤติกรรมของ ส.อบจ.รายนี้ ว่าไปหลอกประชาชนจนเกิดความเสียหาย อย่างไรก็ตาม อบจ.หนองคาย พร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายในทุกขั้นตอน ที่ผ่านมา อบจ.หนองคาย บริหารงานด้วยความโปร่งใส ไม่เคยเรียกรับเงินในการเข้าทำงานจากบุคคลใดทั้งสิ้น.