กรณีน้ำมันดิบรั่วไหล บริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเลห่างท่าเรือมาบตาพุด จ.ระยอง ประมาณ 20 กิโลเมตร ซึ่งทุกภาคส่วนกำลังเร่งช่วยกันแก้ไข เหตุเกิดเมื่อวันที่ 26 ม.ค. กระทั่งวันที่ 28 ม.ค. คราบน้ำมันได้ลอยเป็นเขม่าสีดำลอยเข้าใกล้บริเวณหาดแม่รำพึง นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ลงพื้นที่ตรวจสอบยืนยันเป็นคราบน้ำมันที่รั่ว นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง สั่งเร่งใช้ผ้าชนิดพิเศษซับน้ำมันที่ลอยมา พร้อมเตรียมประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ ห้ามลงเล่นน้ำเด็ดขาด ภายหลังคราบน้ำมันเข้าถึงชายหาด ตามที่เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

ด่วน! คราบน้ำมันรั่วคลื่นซัดขึ้นหาดแม่รำพึงแล้ว เร่งตรวจสอบ-ขจัดคราบ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่ามีคราบน้ำมันขึ้นมาบริเวณหาดแม่รำพึง ตรงข้ามกับเบย์วิวรีสอร์ท หมู่ 10 ต.ตะพง อ.เมือง จ.ระยอง เป็นระยะทางกว่า 2 กิโลมตร และมีแนวโน้มจะขึ้นเรื่อยๆ เต็มทั้งหาด จึงเดินทางไปตรวจสอบ เมื่อไปถึง ถึงกับผงะกับกลิ่นฉุนของน้ำมันฟุ้งกระจายไปทั่ว พบว่าน้ำทะเลกลายเป็นสีดำ และมีคราบที่จับตัวคล้ายวุ้นลอยถูกคลื่นซัดเข้ามาตลอดเวลาจนจับกับทรายเป็นคราบดำไปทั่วหาด ต่อมามีเจ้าหน้าที่ของบริษัท สตาร์รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) เดินทางมาเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบ และเจ้าหน้าที่บางส่วนลงมากำจัดคราบน้ำมันโดยใช้ผ้าชนิดพิเศษซับคราบน้ำมัน แต่เนื่องด้วยคราบน้ำมันมีจำนวนมากจึงยากต่อการเก็บกู้

นางวลัยลักษณ์ วิทยานุเคราะห์ อายุ 57 ปี เจ้าของเบย์วิวรีสอร์ท ตรงข้ามชายหาดเปิดเผยว่า คราบน้ำมันเข้าเกยหาดตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ตื่นมาเห็นตกใจมากไม่คิดว่าจะเข้ามาเยอะขนาดนี้ จึงต้องการให้เจ้าหน้าที่รีบเก็บกู้โดยเร็ว ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวลมเปลี่ยนทิศ ก็กระจายไปทั่วทั้งหาดแน่ เดือดร้อนกันหมด นักท่องเที่ยวที่จองไว้ต่างก็ยกเลิกจองทั้งหมด

นางปริศนา โพธิ์แก้ว อายุ 67 ปี แม่ค้าขายส้มตำ เปิดเผยว่า วันนี้คงขายไม่ได้แล้ว เพราะคงไม่มีใครจะมาท่องเที่ยว น้ำทะเลมีแต่น้ำมันส่งกลิ่นน้ำมันเหม็นขนาดนี้ คงต้องเก็บร้านกลับบ้าน

ประกาศเตือน! พ่อเมืองระยอง แจ้ง “นทท.-ประชาชน” เฝ้าระวังคราบน้ำมัน

สำหรับคราบน้ำมันยังคงถูกคลื่นซัดเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ไม่มีทีท่าว่าจะหมด ยังคงถูกซัดขึ้นมาตลอดและกลิ่นพื้นที่เพิ่มขึ้นไปเรื่อย ต่อมานายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เดินทางมาตรวจสอบ หลังตรวจสอบกล่าวว่า คราบน้ำมันที่เข้ามาในชายหาด เป็นน้ำมันที่รั่วหลุดออกมาจากเหตุการณ์ดังกล่าว แต่เป็นส่วนน้อยมาก ซึ่งอาจจะมีมวลคราบน้ำมันขนาดใหญ่อีกที่จะตามเข้ามา ซึ่งต้องเร่งเก็บกู้ทันที