สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ว่าสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยแพร่แถลงการณ์ของนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการยูเอ็น มีเนื้อหาสำคัญเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา นับตั้งแต่เกิดการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ปีที่แล้ว ซึ่งตามด้วยการประท้วงของประชาชน และหน่วยงานด้านความมั่นคง “ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด” เพื่อกวาดล้าง ว่าเขาขอเรียกร้องให้รัฐบาลของ​ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย อนุญาตอย่างเป็นทางการ ให้เจ้าหน้าที่ของยูเอ็นและหน่วยงานพันธมิตรทุกแห่ง สามารถลงพื้นที่ในเมียนมา เพื่อมอบความช่วยเหลือให้แก่ประชาชน


ทั้งนี้ กองทัพและกองกำลังทั้งหมดที่กำลังสู้รบกัน ต้องเคารพหลักการพื้นฐานด้านเสรีภาพและสิทธิมนุษยชน แล้วสร้างผลลัพธ์เชิงบวกและเป็นรูปธรรมร่วมกัน โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของชาวเมียนมาเป็นสำคัญที่สุด


ขณะที่นางโนลีน เฮย์เซอร์ ผู้แทนพิเศษด้านกิจการเมียนมาของกูเตร์เรส กำลังพยายามประสานความร่วมมือกับทุกภาคส่วน เพื่อการแสวงหาหนทางออกจากวิกฤติการณ์ครั้งนี้ด้วยสันติวิธี ซึ่งเฮย์เซอร์จะเน้นการประสานงานกับสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ซึ่งถือเป็นผู้นำของการแก้ไขสถานการณ์ในเมียนมา


อย่างไรก็ตาม เหนือสิ่งอื่นใด ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องต้องรับฟังและวิเคราะห์ “เสียงทุกเสียงของประชาชน” ด้านรัฐบาลทหารเมียนมาของ​ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการ.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES