ในโพสต์อัพเดตที่แชร์จากบัญชีผู้ใช้งานของมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ประธานบริหารและผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊กเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีการพูดถึงบริการใหม่ ซึ่งก็คือการแจ้งเตือนผู้ใช้งานเมื่อมีการแคปภาพหน้าจอของการสนทนาที่เกิดขึ้นในเฟซบุ๊กแมสเซนเจอร์ แต่จะทำงานเมื่อผู้ใช้เลือกการสนทนาแบบเข้ารหัสลับที่เรียกกันแบบสั้น ๆ ว่า ‘การสนทนาลับ’ หรือ ‘ข้อความล่องหน’ ซึ่งหลังจากเวลาผ่านไประยะหนึ่ง ข้อความในการสนทนาจะหายไป ซึ่งเป็นฟีเจอร์แบบเดียวกับการส่งข้อความแบบเข้ารหัสของวอทส์แอพ

แต่เดิม เฟซบุ๊กนำเสนอฟีเจอร์การส่งข้อความสนทนาแบบเข้ารหัสก็เพื่อเพิ่มมาตรการในการรักษาความปลอดภัยของผู้ใช้งานจากบรรดาแฮ็คเกอร์และอาชญากรไซเบอร์ เมื่อเปิดใช้โหมด ‘สนทนาลับ’ ผู้ใช้งานสามารถตั้งเวลาได้ว่าต้องการให้ข้อความที่ส่งถึงกันนั้นหายไปในระยะเวลาเท่าไหร่หลังจากที่ทุกคนในห้องได้อ่านข้อความแล้ว โดยทุกคนที่อยู่ในห้องสนทนาสามารถตั้งและเปลี่ยนแปลงเวลาได้ และถ้าหากไม่มีใครอ่านข้อความเกิน 14 วัน ข้อความนั้นก็จะหายไปจากห้องสนทนาโดยอัตโนมัติ

แต่ก่อนที่ข้อความจะหายไป ผู้ที่อยู่ในห้องสนทนายังคงสามารถส่งต่อข้อความ ก็อปปี้ ถ่ายภาพหรือจับภาพหน้าจอไว้ได้ เพื่อปิดช่องโหว่ในจุดนี้ เฟซบุ๊กจึงอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ที่จะส่งการแจ้งเตือนไปยังเจ้าของข้อความหรือผู้ที่อยู่ในห้องสนทนาเมื่อมีการใช้ฟังก์ชันจับภาพหน้าจอจากอุปกรณ์ ทั้งนี้ก็เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของการใช้งานเฟซบุ๊กแมสเซนเจอร์

ตัวเลือกฟีเจอร์ดังกล่าวเปิดให้ใช้งานได้บนอุปกรณ์ระบบแอนดรอยด์, ไอโฟนและไอแพดเท่านั้น 

ซักเคอร์เบิร์กยังเพิ่มเติมว่าจะมีตัวเลือกสติกเกอร์, ภาพเคลื่อนไหว GIF และอีโมติคอนแสดงความรู้สึกต่อข้อความในการสนทนาด้วย 

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ที่อัพเดตใหม่เหล่านี้จะไม่เกี่ยวกับการส่งข้อความตามปกติที่ไม่มีการเข้ารหัสของเฟซบุ๊กแมสเซนเจอร์ 

แหล่งข่าว

https://www.newshub.co.nz/home/lifestyle/2022/02/facebook-new-update-will-notify-users-if-someone-takes-a-screenshot-of-their-message.html

เครดิตภาพ : Getty Images