จากกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ยื่นหนังสือไปยังเลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) แล้วว่าขอให้ตรวจสอบ กรณีที่นางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย หรือ ติ๋ม ทีวีพูล ออกมาแถลงข่าวว่านายสมปอง นครไธสง เอาเงินกว่า 10 ล้านบาท ไปซื้อที่ดินกว่า 300 ไร่ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ตามที่ได้เสนอไปแล้วนั้น
ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านมอตาเจ๊ก ต.ห้วยยาง อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นที่นายสมปอง มาก่อสร้างบ้านทรงไทยสุดหรูหลังใหญ่ โดยบริเวณรอบปลูกยางพาราและทุเรียนหมอนทองไว้จำนวนหลาย 10 ไร่ พบว่าบ้านทรงไทย ปิดประตูเงียบสนิทและไม่พบว่ามีใครอาศัยอยู่ มีแต่เพียงคนงานกำลังเร่งก่อสร้างร้านจำหน่ายของชำอยู่ข้างๆ บ้าน ซึ่งจากการสอบถามผู้นำหมู่บ้านและชาวบ้านต่างไม่มีผู้ใดกล้าให้ข้อมูล โดยอ้างว่าไม่อยากยุ่งเกี่ยวและไม่ขอให้สัมภาษณ์พร้อมกับถ่ายภาพ

จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่รายหนึ่ง ไม่ขอเปิดเผยชื่อ กล่าวว่า นายสมปองมีที่ดินกระจายอยู่หลายแห่ง ทั้งในอำเภอคอนสาน และส่วนใหญ่จะให้ญาติซื้อไว้ทำการเกษตรปลูกยางพารา ทุเรียนหมอนทอง กล้วย และเลี้ยงสัตว์ นานๆ จะเห็นนายสมปองเดินทางมาพร้อมพระและเพื่อนๆ ที่มาท่องเที่ยวสวน โดยทราบว่าจะให้พี่สาวคอยเป็นคนดูแล

ส.ป.ก. ตรวจสอบที่ดิน “ทิดสมปอง” ลงพื้นที่โคราช-ชัยภูมิ สัปดาห์หน้ารู้เรื่อง
ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดชัยภูมิ ให้ข้อมูลว่า เมื่อช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้ส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายรังวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดิน ส.ป.ก.4-01 พบว่ามีญาติของนายสมปอง ครอบครองที่ดินอยู่ราว 200 ไร่ และพบว่าบางส่วนยังมีการบุกรุกที่ดินเข้าไปในเขตป่าสงวนแห่งชาติ “ภูซำผักหนาม” อีกด้วย.




