เมื่อวันที่ 26 ก.พ. เพจชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ฟาวิพิราเวียร์ ขาดหนักมาก ท่ามกลางการระบาดของโอมิครอนอย่างหนัก แต่ฟาวิพิราเวียร์ อาวุธสำคัญกลับขาดแคลนหนักมาก หนักอย่างชนิดที่ว่า หลายโรงพยาบาลแทบไม่มีจะจ่าย หรือต้องจำกัดการจ่าย หลายโรงพยาบาลไม่ใช่ให้ในคนอายุมากกว่า 60 ปี ตามที่กระทรวงสั่งการแล้ว แต่ให้ในคนอายุมากกว่า 80 ปี เพราะยามีไม่เพียงพอ

ในช่วงท้ายการระบาดของเชื้อเดลตาราวกันยายนเป็นต้นมา ฟาวิพิราเวียร์ก็เริ่มหาง่าย เพราะองค์การเภสัชกรรมผลิตได้เอง เดือนตุลาคมเดลตาเริ่มลดจำนวน ฟาวิฯมีเหลือเฟือ กระทรวงสาธารณสุขจึงประกาศให้จ่ายฟาวิพิราเวียร์ให้แทบทุกคนที่ติดเชื้อ มีการตามตัวชี้วัดอย่างแข็งขัน กระตุ้นการจ่ายฟาวิฯแม้เกินจำเป็น จนกลายเป็นที่รับรู้ของสังคมอย่างไม่ถูกต้องนักว่า ผลบวก = ฟาวิ 

สิ่งที่กระทบกับทางโรงพยาบาล, รพ.สต., CI และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกระดับเผชิญความเหนื่อยยากจากฟาวิฯ มี 2 เด้ง คือ

1.ไม่มีฟาวิฯจะจ่ายให้ผู้ป่วยที่ควรได้รับฟาวิฯ เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว หรือผู้ป่วยสีเหลือง เป็นต้น ทุกข์ทั้งหมอและคนไข้

2.ต้องเหนื่อยยากกับการทำความเข้าใจกับผู้ป่วยโควิดที่เดินทางมาเพื่อรับยาฟาวิฯ แล้วไม่มียาให้ รายที่อายุน้อยแข็งแรงก็พอจะคุยได้ แต่รายที่อายุค่อนข้างมาก มีอาการไอมากเจ็บคอมากนี่สิ เขามาแล้วก็ไม่ได้ยาไปดังที่คาดหวัง ทำให้เป็นภาระในการอธิบายจนเกินกว่าเจ้าหน้าที่จะรับไหว

ฟาวิพิราเวียร์ขาดแคลนนั้น เป็นปัญหาที่โรงพยาบาลแก้เองไม่ได้ เพราะยาถูกผูกขาดโดยรัฐ อีกทั้งการทำความเข้าใจของกระทรวงสาธารณสุขต่อประชาชนให้เข้าใจสถานการณ์ก็ไม่มี ไม่กล้าบอกความจริงกับประชาชน การบอกให้ประชาชนเข้าใจว่าไม่ใช่ทุกคนที่ต้องทานฟาวิพิราเวียร์ก็ไม่ชัดเจน

เสาร์อาทิตย์นี้ ฟาวิฯขาดหนักมาก จริงเท็จประการใด ส่งข่าวมาทาง comment กันด้วยนะพี่น้อง

เสียงบ่นก่นด่าเรื่องฟาวิฯขาดแคลนกำลังดังขึ้นเรื่อย ๆ ไม่รู้ท่านอนุทินได้ยินหรือเปล่า

ขอบคุณข้อมูล เพจชมรมแพทย์ชนบท