ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้าของวงการบันเทิงไทยในขณะ หลัง แตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์ ดารา-นักแสดงชื่อดัง พลัดตกจากเรือ กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ระหว่างล่องเรือกับเพื่อน ๆ ก่อนพบเสียชีวิตกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งกลายเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจว่า สาเหตุของการเสียชีวิตมาจากสาเหตุอะไร โดยเฉพาะประเด็นที่กลุ่มเพื่อนในเรือสปีดโบ๊ต

โดย กระติก อิจศรินทร์ ผู้จัดการส่วนตัวของแตงโม และ แซน วิศาพัช หนึ่งในคนที่นั่งบนเรือคืนวันเกิดเหตุ ร่วมกันแถลงเปิดใจเป็นครั้งแรก ถึงเหตุการณ์ที่แตงโมพลัดตกเรือสปีดโบ้ตจมน้ำเสียชีวิต ซึ่งช่วงหนึ่ง แซน กล่าวถึงเรื่องการโทรฯ แจ้งกู้ภัยว่า หลังเกิดเหตุตนโทรฯ แจ้งเจ้าหน้าที่ที่สามารถช่วยได้ ทั้ง 191 และโทรฯ ให้เพื่อนที่อยู่บนบกช่วยแจ้ง มีหลักฐานการโทรฯ ออกทุกอย่าง ทำทุกวิถีทางให้ดีที่สุดในเวลานั้น ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้สื่อข่าวชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Thapanee Eadsrichai ระบุว่า “#Saveกู้ภัย #Saveร่วมกตัญญู ยืนยันได้ว่าอาสากู้ภัย มูลนิธิร่วมกตัญญูไปถึงจุดเกิดเหตุในเวลา 2 นาที ตั้งแต่ได้รับแจ้ง แต่ไม่ได้ข้อมูลที่ชัดเจนจากเพื่อน ที่เพียงว่าตกน้ำอยู่กลางแม่น้ำ แล้วขับเรือออกไปตามหาเอง เจ้าหน้าที่ก็ระดมค้นหาตลอดเวลา 38 ชม. จนพบศพ โดยไม่เคยได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากกลุ่มเพื่อนเลย

แยมเป็นหนึ่งในนักข่าวที่อยู่ในกลุ่มไลน์ ปชส.ร่วมกตัญญู ที่มีสมาชิก 362 คน ยืนยันได้ว่า ข้อความแรกที่น้าหน่อง นคร 002 แจ้งในกลุ่มไลน์เวลา 22.55 น. ว่าได้รับแจ้งมีผู้สูญหายภายในน้ำซอยพิบูลสงครามซอย 1 ตำบลสวนใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี พร้อมหมายเลขผู้แจ้ง และโลเคชั่น ต่อมา 23.25 น. แจ้งว่า ยืนยันล่องเรือกลางแม่น้ำ พร้มภาพเรือสปีดโบ๊ตและกลุ่มเพื่อน

ต่อมาเวลาเที่ยงคืน พี่ยอด นคร 45 แจ้งว่า มูลนิธิร่วมกตัญญู ส่งทีมกู้ภัยทางน้ำไปตรวจสอบ รับแจ้งมีคนในวงการบันเทิงตกน้ำจมหายที่ใต้สะพานพระราม 7 พี่ๆ ช่วยหาข้อมูลด้วยว่าเป็นใคร โดยมีนักข่าว ทั้ง เอ็ม รัตนกร, ชิว ภูริ และแจ็คการีน มาแจ้งในเวลา 00.08 น. ว่า เป็น แตงโม นิดา แยมมาเห็นข่าวช่วงเที่ยงคืนครึ่ง ก่อนนั้นนอนไปแล้ว รู้สึกตัวมาเข้าห้องน้ำ เลยเปิดเช็กข้อความไลน์ ก็เห็นข้อความ จึงรีบโทรฯ หาพี่ยอด ยืนยันว่าใช่ แตงโม และบอกว่า ทีมกำลังค้นหาให้มาด่วน

01.00 น. ของวันที่ 25 ก.พ.65 แยมก็ไปถึงที่เกิดเหตุก็รีบไลฟ์รายงานในเพจ ลากยาวจนถึง 04.30 น. และทีมงานร่วมกันรายงานยาว จนถึงพบร่างคุณแตงโม ในเวลา 13.00 น. ของวันที่ 26 ก.พ. ส่วนตัวจึงยืนยันได้ว่า ทีมกู้ภัยไปถึงเพียง 2 นาที ตั้งแต่ได้รับแจ้งในเวลา 22.44 น. อาสาชุดแรกไปถึงเวลา 22.46 น. แต่ไปแล้วไม่ได้ข้อมูลที่ชัดเจน กลุ่มเพื่อนบอกแค่ว่า ตกอยู่กลางแม่น้ำ ชี้ไปคนละทิศละทาง อาการก็เมา แล้วก็ขับเรือออกไป โดยไม่ได้พาเจ้าหน้าที่ไปชี้จุด และนั่นก็เป็นข้อมูลเดียว ที่กู้ภัย งมหา คุณแตงโม เป็นเวลา 38 ชม. จนพบร่างเธอ ในคืนนั้นที่ท่าเรือพิบูลสงคราม 1 มีแต่เจ้าหน้าที่กู้ภัย มูลนิธิร่วมกตัญญู นักข่าว ชาวบ้านในย่านนั้น มีตำรวจมาที่เกิดเหตุเพียงคนเดียว

ประมาณ ตี 1 กว่า พี่ต่อย พี่ชายแตงโม ก็ตามมา บอกว่าเห็นข่าวในโซเซียล ก็ตกใจ โทรฯ หาแตงโม โทรฯ ติด แต่ไม่มีคนรับสาย พี่ชายตามหาเบอร์กระติก เราช่วยโทรฯ ไปก็ไม่รับสาย จนเวลา ตี 3 แม่ของแตงโม ก็มาที่เกิดเหตุบอกว่าเพื่อนบอกว่าเป็นแตงโม แม่ไม่ทราบข่าวจากกระติก ไม่มีข้อมูลอะไร จนมีเพื่อนกลุ่มหนึ่ง มาพาตัวแม่ออกจากท่าเรือ คุยโทรศัพท์กับใครไม่ทราบ พูดเรื่องปิดข่าว และนำตัวแม่ไปจากจุดนั้น

ตลอดการค้นหา 2 วัน ไม่มีกลุ่มเพื่อนในเรือเกิดเหตุ มาที่ท่าเรือพิบูลฯ เพื่อให้ข้อมูลการค้นหา และไม่ได้เข้าให้ปากคำกับตำรวจ จนถึงช่วงค่ำของวันที่ 25 ก.พ. ถึงแอบไปพบที่ สภ.เมืองนนทบุรี นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่ง ที่เชื่อว่า นักข่าวทุกคน ยืนยันได้ เราเห็นความทุ่มเทของอาสากู้ภัย มูลนิธิร่วมกตัญญู และทุกคน ทางมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ก็มาช่วยสนับสนุนไฟในคืนนั้น ไปตามหา LIVE ของทุกเพจได้เลย

ขอแสงความเสียใจกับครอบครัวคุณแตงโมอีกครั้ง และขอขอบคุณความทุ่มเทของนักดำน้ำที่ดำต่อเนื่องทั้งวันทั้งคืน ท่ามกลางข้อมูลที่เหมือน งมเข็มในมหาสมุทร และภาพที่นักข่าวได้รับ หลังเกิดเหตุ ก็มาจากทีมอาสากู้ภัย มูลนิธิร่วมกตัญญู ขอบคุณอีกครั้งค่ะ”..

ชมคลิป

ขอบคุณคลิป : Thapanee Eadsrichai