เมื่อวันที่ 5 มี.ค. พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง (ผบก.ทล.) กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปทางสื่อสังคมออนไลน์ “#งานเข้า ตำรวจทางหลวง ทำจนเคยตัว รอดยาก” จากเพจเฟซบุ๊ก อย่าหาทำ โดยมีตำรวจทางหลวงรับเงิน จี้ผู้บังคับการตำรวจทางหลวงตรวจสอบ ว่า จากการตรวจสอบพบว่าเหตุการณ์ที่ปรากฏตามคลิปดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อประมาณเดือน ธ.ค. 64 โดยเกิดขึ้นบริเวณถนนมิตรภาพในเขต จ.นครราชสีมา

พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ปรากฏคลิป ต้นสังกัดรายงานชี้แจงขึ้นมาตามลำดับ พร้อมทั้งได้มีคำสั่งให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และสั่งการให้ข้าราขการตำรวจรายดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่ที่ ศปก.บก.ทล. ในระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง และหากพบว่ามีพฤติกรรมนอกรีต เรียกรับเงินทอง เรียกรับผลประโยชน์อื่นใด หรือแม้กระทั่งใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ ให้ดำเนินการทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด โดยไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ให้เสื่อมเสียชื่อเสียงขององค์กรและเสียกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดีต่อไป

นอกจากนี้กองบังคับการตำรวจทางหลวง ขอยืนยันว่าได้มีข้อสั่งการมาโดยตลอด โดยห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้อำนาจหน้าที่ประพฤติในทางมิชอบ แสวงหา หรือเรียกรับผลประโยชน์ หรือปฏิบัติหน้าที่อันเป็นการเหลื่อมล้ำทางกฎหมาย สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน และได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติงานด้วยความสุจริต ยุติธรรม ในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่ประชาชน ตลอดจนการอำนวยความยุติธรรม รักษาความสงบเรียบร้อย บังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำความผิดอย่างเคร่งครัดและเด็ดขาด และขอยืนยันว่ากองบังคับการตำรวจทางหลวง จะทุ่มเททุกวิถีทางเพื่อฟื้นคืนความเชื่อมั่นและศรัทธา สู่พี่น้องประชาชนในสังคมอย่างเต็มกำลังความสามารถต่อไป.