เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ศูนย์วิทยุกู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบงูจงอางตัวขนาดใหญ่เลื้อยหนีสุนัขเข้าไปซุกใต้ท้องรถ เกรงจะมีคนได้รับอันตราย ให้มาช่วยจับไปปล่อยคืนป่าธรรมชาติ เหตุเกิดบริเวณบ้านพักเลขที่ 35 หมู่ 1 บ้านสิ้ว ต.สองพี่น้อง อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี จึงได้ประสานไปยัง สิบเอกณัฐพล เสืองาม เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลหนองคล้า อ.ท่าใหม่ ครูฝึกอสรพิษวิทยาพร้อมทีมงานอสรพิษวิทยาภาคตะวันออก, อาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี พร้อมอุปกรณ์ร่วมเดินทางตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ

ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบเป็นบ้านพักชั้นเดียวปลูกอยู่กลางสวนผลไม้ พบนางสังวาลย์ มูลทองสงค์ อายุ 61 ปี เจ้าของบ้าน ได้พาไปตรวจสอบรถกระบะโตโยต้า สีบรอนซ์ ทะเบียน บค 2956 จันทบุรี ที่ใช้บรรทุกเครื่องพ่นยาที่งูจงอางเลื้อยเข้าไปซ่อนตัว จอดอยู่หน้าบ้าน เบื้องต้นพบงูจงอางตัวขนาดใหญ่เลื้อยเข้าไปซ่อนตัวอยู่บนถังน้ำมันใต้ท้องรถ ซึ่งเป็นพื้นที่แคบและมืด ไม่สามารถใช้อุปกรณ์เข้าไปจับตัวได้ ต่อมาทีมอาสาพิทักษ์งูได้ใช้แสงไฟส่องเข้าไปใต้ท้องรถ ทันทีที่สบโอกาสและเห็นช่องทาง ได้ใช้มือเปล่าล้วงเข้าไปคว้าจับตัวงูจงอางดึงออกมาจากใต้ท้องรถให้ออกมาในที่โล่ง เพื่อไม่ให้งูตื่นตกใจ ง่ายต่อการควบคุม

จากการตรวจสอบและวัดขนาดเพื่อเก็บข้อมูล พบงูจงอางตัวดังกล่าวเป็นงูเพศเมียวัยเจริญพันธ์ุ ความยาว 3.29 เมตร น้ำหนักราว 10-12 กก. โดยเกล็ดของงูมีเหลืองทองเป็นลักษณะพิเศษแตกต่างจากงูจงอางป่าทั่วไป พบได้ค่อนข้างยาก ต่อมาทางทีมพิทักษ์งูได้ทำการหลอกล่องูจงอางให้เลื้อยเข้าไปซ่อนตัวในกล่องพลาสติกเพื่อหลบภัยตามสัญชาตญาณ ก่อนเตรียมนำกลับพักฟื้น รอการปล่อยคืนป่าธรรมชาติที่ห่างไกลชุมชนต่อไป

นายแสวง บุญมาก อายุ 35 ปี คนงานดูแลสวนผลไม้ บอกว่า ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงเจ้าอ้วนและเจ้าจ่อย สุนัขพันธุ์ไทย อายุ 3 ปี ที่เลี้ยงไว้ ส่งเสียงเห่าผิดปกติ เมื่อออกมาดูก็พบว่ากำลังเห่าไล่งูจงอางตัวขนาดใหญ่ที่พยายามยกหัวแผ่แม่เบี้ยขึ้นสูงกว่า 1 เมตร เพื่อป้องกันตัวสุดฤทธิ์ ก่อนที่จะเลื้อยหนีไปรอบบ้าน โดยมีสุนัขไล่ตามไปติด ๆ จนงูจงอางเลื้อยหนีเข้าไปซ่อนตัวอยู่ใต้ท้องรถ จึงได้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ มาช่วยจับดังกล่าว

ขณะที่ นางสังวาลย์ เจ้าของสวนผลไม้ บอกว่า ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยพบเห็นงูจงอางตัวใหญ่ขนาดนี้มาก่อน แต่ดูจากลักษณะของงูจงอางที่มีเกล็ดสีทอง และสุนัขไม่กล้ากัด ตลอดจนไม่ทำร้ายคนในบ้าน คาดว่าจะเป็นบริวารพญางูมาให้โชคลาภจึงเลื้อยหนีไปซุกใต้ท้องรถ แทนที่จะเลื้อยหนีเข้าไปในป่า

ขณะที่เพื่อนบ้านที่มาสังเกตการณ์ต่างพากันจดเลขทะเบียนรถ และขนาดความยาวของงูเพื่อนำไปตีเลขเด็ด หวังได้โชคลาภ ลั่นชัดเจนมาก ทีเด็ดงวดนี้มาแน่