สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ว่าทำเนียบรัฐบาลยูเครนรายงานว่า เมืองหลายแห่งของยูเครน ซึ่งไม่เคยตกเป็นเป้าหมาย ของการโจมตีทางทหารโดยกองทัพรัสเซียมาก่อน ตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา ถูกโจมตีภายในเวลาไล่เลี่ยกัน เมื่อวันศุกร์ หนึ่งในนั้นคือเมืองไนโปร ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 4 ของยูเครน ตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศ มีประชากรมากกว่า 980,000 คน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย
More footage from #Dnipro pic.twitter.com/Kj06CxUJ5U
— NEXTA (@nexta_tv) March 11, 2022
ด้านกระทรวงเศรษฐกิจของยูเครนประเมินมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งเป็นผลจากปฏิบัติการทางทหารของรัสเซีย ซึ่งเปิดฉากเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา ไว้ที่อย่างน้อย 119,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.9 ล้านล้านบาท)
Morning in Ukraine brings reports of more devastating Russian strikes and troop movements across the country. While Ukrainian forces have done a hell of a job, the Russians are slowly advancing and trying to pound cities into submission. This video shows a strike in Lutsk, NW. pic.twitter.com/oDJ3Zaw9UL
— Christopher Miller (@ChristopherJM) March 11, 2022
ขณะที่กระทรวงกลาโหมของรัสเซียรายงานเพิ่มเติม ว่ากองทัพปฏิบัติการโจมตีโดยใช้อาวุธที่มีพิสัยทำการระยะไกล และความแม่นยำในระดับสูง ต่อฐานทัพสองแห่ง ในเมืองลุตสก์ ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ และเมืองอีวานอ-ฟรันกิวสก์ ที่อยูทางตะวันตก นับเป็นครั้งแรกที่รัสเซียปฏิบัติการทางทหารในภูมิภาคส่วนนี้ของยูเครน.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



