เดลินิวส์

วันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2024

ชีวิตและสุขภาพไฮไลท์

เรื่อง “การเก็บเซลล์ต้นกำเนิดจากรกเพื่อใช้ในอนาคตมีความจำเป็น หรือประโยชน์จริงหรือ?”

เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าสเต็มเซลล์ (stem cell) หรือเซลล์ต้นกำเนิดเป็นหัวข้อในความสนใจของมนุษย์เสมอมา กับความหวังในการนำเซลล์ต้นกำเนิดมาใช้ในการรักษาโรคทางพันธุกรรม โรคของความเสื่อม หรือการชะลอความเสื่อมตามวัย

เรื่อง “วิธีการตรวจเลือดเพื่อคัดกรองโรคเบาหวาน ข้อดีและข้อจำกัด”

การตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน มีประโยชน์ในการตรวจหาผู้ที่มีความผิดปกติในระยะแรก เพื่อให้คำแนะนำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคเบาหวาน หรือให้การรักษาอย่างเข้มงวดตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ซึ่งจะช่วยทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น ลดภาวะแทรกซ้อนเรื้อรังที่เกิดจากโรคเบาหวานในอนาคตระยะยาวได้

เรื่อง “บุหรี่ไฟฟ้า ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพจิต”

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสารเสพติดที่เป็นที่นิยมอย่างมากในวัยรุ่นปัจจุบัน และเป็นผลิตภัณฑ์ยาสูบที่นิยมใช้มากที่สุดในหมู่วัยรุ่นโดยเฉพาะการใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีการแต่งกลิ่น

เรื่อง “ปัสสาวะเป็นเลือด สัญญาณอันตราย เสี่ยงมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ”

ปัสสาวะเป็นเลือดคือการที่มีเม็ดเลือดแดงปนมากับปัสสาวะ ซึ่งถ้ามีปริมาณเลือดมากพอจะสามารถสังเกตุเห็นได้ด้วยตาเปล่าได้ อาจจะมีลักษณะเป็นเลือดสด สีน้ำตาลคล้ำ สีแดงจางคล้ายน้ำล้างเนื้อ หรืออาจจะมีลักษณะเป็นลิ่มเลือด

หมวดบทความ: ชีวิตและสุขภาพ

เรื่อง “ทัศนคติของวัยรุ่นต่อบุหรี่ไฟฟ้าที่น่าเป็นห่วง

วัยรุ่นเป็นช่วงวัยที่สำคัญ ทั้งการเริ่มจัดการสิ่งต่าง ๆ ด้วยตนเอง มีความมั่นใจในตนเองมากขึ้น ในขณะที่การตัดสินใจหลาย ๆ ครั้งอาจยังไม่ได้มองสิ่งต่าง ๆ อย่างรอบด้าน และมองความสุขในปัจจุบันมากกว่าการอดทนเพื่อความสุขในอนาคต และการให้ความสำคัญกับกลุ่มเพื่อนมากกว่าครอบครัว

เรื่อง “GIST มะเร็งหลอดอาหารชนิดที่พบน้อย แต่อาจหายขาดได้”

หลอดอาหารเป็นอวัยวะที่เป็นทางผ่านอาหารจากปากมาลงที่กระเพาะ มักไม่ค่อยเป็นโรค แต่ถ้ามีอาการคือกลืนอาหารแล้วติดอาจเกิดจากเนื้องอกของหลอดอาหารซึ่งพบได้น้อยเมื่อเทียบกับมะเร็งลำไส้ใหญ่และกระเพาะอาหาร

เรื่อง “เม็ดเลือดขาวตํ่า ทําอย่างไรดี?”

เม็ดเลือดขาว คือ เซลล์เม็ดเลือดชนิดหนึ่ง ที่อยู่ในระบบไหลเวียนโลหิตของร่างกาย โดยสร้างขึ้นจากเซลล์ต้นกำเนิดในไขกระดูก มีหน้าที่สำคัญในระบบภูมิคุ้มกันซึ่งเกี่ยวข้องกับกระบวนการอักเสบและการติดเชื้อต่างๆ

เรื่อง “พ่อแม่ควรทำอย่างไร? เมื่อรู้ว่าลูกสูบบุหรี่ไฟฟ้า”

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าของเด็กและวัยรุ่นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้เด็กที่สูบบุหรี่มักเริ่มสูบในช่วงเข้าสู่วัยรุ่น หรือเรียนชั้นมัธยมศึกษา แต่ปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้าได้ลุกลามเข้าไปถึงนักเรียนระดับประถมศึกษา แม้กระทั่งนักเรียน ป.1 ป.2 ก็เริ่มสูบกันบ้างแล้ว

เรื่อง “สูบบุหรี่ไฟฟ้า บุหรี่ธรรมดา เสี่ยง กล้ามเนื้อหัวใจตายเท่ากัน”

บุหรี่ไฟฟ้าเริ่มแพร่หลายในอเมริกาประมาณ 10 ปี อันตรายของบุหรี่ไฟฟ้าเริ่มมีรายงานออกมาเพิ่มขึ้นตลอดเวลา โดยเฉพาะอันตรายต่อปอดและหัวใจ

เรื่อง “Plasma exchange คืออะไร”

การรักษาโดยการแยกส่วนพลาสมาหรือน้ำเหลืองออกจากเลือด เพื่อกำจัดสารที่เป็นตัวก่อโรคซึ่งหมุนเวียนอยู่ในพลาสมาออกไปจากร่างกาย

วันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2024
ช่องทางการติดตาม
 • ติดต่อโฆษณา
 • ร่วมงานกับเรา
 • ติดต่อเรา
วันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2024
ช่องทางการติดตาม
 • ติดต่อโฆษณา
 • ร่วมงานกับเรา
 • ติดต่อเรา
วันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2024
ช่องทางการติดตาม
 • ติดต่อโฆษณา
 • ร่วมงานกับเรา
 • ติดต่อเรา
วันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2024
ช่องทางการติดตาม
 • ติดต่อโฆษณา
 • ร่วมงานกับเรา
 • ติดต่อเรา