เดลินิวส์

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024

ที่เห็นและเป็นอยู่ไฮไลท์

‘งานเสร็จกี่โมง’ เมื่อลูกพรรคส่งคำเตือนไปที่นายกฯ

ในช่วงนี้มีเรื่องน่าสนใจเยอะ “วาระแห่งชาติ”ที่สำคัญก็เยอะ เรื่องหนึ่งที่อยากกระทุ้งให้รีบทำให้เสร็จๆ ให้ลดปัญหาให้เร็วที่สุด คือการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำ

‘เมื่อฉัน..เป็นพี่เลี้ยงนางงาม’ อีกมุมหนึ่งจากเวทีขาอ่อน

พักเรื่องเครียดๆ ที่รุมเร้าเดือนนี้หลายเรื่อง ก่อนที่ไม่รู้ว่าจะมีระเบิดทางการเมืองให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอีกเมื่อไร เขาก็จับตาคดีพรรคก้าวไกลถูกยุบ แล้วจะมี “บางพรรค”ช้อนซื้องูเห่าไปตบเก้าอี้รัฐมนตรีเพิ่ม ( ซึ่งคนไทยเราได้แต่มองตาปริบๆ ว่า รัฐมนตรีประเทศนี้เขาได้ตามโควตากลุ่มเนาะ ไม่ต้องเก่งกาจอะไร )

งานไพรด์วันนี้ : ต้องมีอะไรก้าวหน้าไปมากกว่าแค่การเรียกร้อง (3)

เมื่อดูหัวข้อของบทความ “ต้องมีอะไรก้าวหน้าไปมากกว่าแค่การเรียกร้อง” ..เอาจริงแล้ว ปัจจัยที่ทำให้มนุษย์แตกต่างไม่เท่าเทียมกันมันมีหลายอย่าง ทั้งชาติพันธุ์ ชนชั้นทางสังคม เพศ ความรู้ ความพิการ

หมวดบทความ: ที่เห็นและเป็นอยู่

งานไพรด์วันนี้ : ต้องมีอะไรก้าวหน้าไปมากกว่าแค่การเรียกร้อง (2)

ในโอกาสที่เดือนนี้เป็นเดือนไพรด์ หรือเดือนเฉลิมฉลองความหลากหลายและความเท่าเทียมทางเพศ ก็จะเล่าเรื่องประเด็นต่างๆ ทางเพศที่เป็นพัฒนาการ หรือเป็นปัญหาที่น่าสนใจ และไม่ใช่แค่คนที่เป็นกลุ่มหลากหลายทางเพศจะพยายามเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหา แต่ปัจจุบัน ความเสรีนิยมในสังคมทำให้กลุ่มชายหญิงเพศสภาพตรงเพศกำเนิด ( cisgender ) เป็นผู้ให้การสนับสนุนกลุ่มหลากหลายทางเพศด้วย หรือที่เรียกว่า LGBT+ Allies

งานไพรด์วันนี้ : ต้องมีอะไรก้าวหน้าไปกว่าแค่การเรียกร้อง (1)

ในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี จะมีการจัดงาน Pride คืองานพาเหรดเพื่อเฉลิมฉลองตัวตน และความเท่าเทียมทางเพศ ซึ่งแทบจะเป็นวาระทั้งเดือนในการพูดถึงปัญหาต่างๆ ที่กลุ่มความหลากหลายทางเพศ ( LGBT+ ) ต้องประสบ

สังคมไทยวันนี้กับ “ความป่วยไข้”ทางใจที่ต้องหาทางรักษา

ยากให้หน่วยงานที่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง จับตาดูแลพวกประหลาดๆ นี้ให้ดี ก่อนจะขยายตัวเกินควบคุม ตัวอย่างการปล่อยความเชื่อบ้าๆ บอๆ ให้อยู่ในสังคมจนเลยเถิดมันมีอยู่แล้ว

‘ผวาไดอารี่ บ้านสิบชั่วโคตร’ ก้าวที่กล้าของผู้วิ่งตามความฝัน

ในวงการบันเทิงปัจจุบัน มีช่องทางในการเผยแพร่เนื้อหาที่เพิ่มขึ้น ทำให้บางคนที่มีความคิดสร้างสรรค์สามารถใช้สื่อในมือผลิตรายการจนกลายเป็น “ผู้มีอิทธิพลทางสังคม” ( influencer ) รับค่าโฆษณาได้

เวทีความงามกับการสร้างตัวตนเพื่อสังคม ในมุมมอง ‘ดร.อาร์ต’

เว้นว่างจากเรื่องรัฐบาลและเงินดิจิทัล มาคุยเรื่องปรากฏการณ์ในสังคมเรื่องหนึ่งกันบ้าง ในช่วงนี้ เราจะเห็นได้ว่า “มีเวทีการประกวดความงามเกิดขึ้นหลายเวที” โดยเฉพาะเวทีผู้ชาย

วอยซ์ ทีวี และภาวะฟองสบู่ของทีวีดิจิทัล ก้าวเดินต่อไปของสื่อใหญ่

และก็เป็นเรื่องน่าใจหายที่เกิดขึ้นอีกเรื่องในปีนี้ เมื่อสำนักข่าวที่มีอายุค่อนข้างยืนยาวมาระยะหนึ่งอย่างวอยซ์ ทีวี ประกาศปิดตัวเป็นทางการในเดือน พ.ค.นี้

ความฝันถึงเรื่องรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ‘เมื่อวันฟ้าสีทองผ่องอำไพ’

วาระทางการเมืองเรื่องหนึ่งที่ยึกยักกันอยู่ไม่รู้แล้ว คือเรื่องจะยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ โดยสาเหตุว่า “รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มีที่มาจากรัฐประหาร” โดยตั้งแต่เลือกตั้งปี 62 ก็มีการให้พรรคการเมืองใหญ่ทำสัตยาบันแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เมื่ออำนาจเดิมเริ่มเคลื่อนไหว กับก้าวต่อไปของรัฐบาล

ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา บรรยากาศของคนทำสื่อไม่เหมือนเดิม เพราะปกติสงกรานต์จะเป็นช่วงที่ไม่ค่อยมีข่าวการเมืองเท่าไรนัก จะไปเกี่ยวกับเรื่องบรรยากาศรื่นเริง เพื่อส่งเสริมประชาสัมพันธ์เสียมากกว่า

ถ้าคุณประกวดความงาม จะตอบคำถามอย่างไร

ก่อนช่วงปิดเทศกาลสงกรานต์ ก็คิดว่า น่าจะเขียนอะไรขำๆ เบาๆ รับกับ “กิจกรรม” ที่จัดบ่อยๆ ในบ้านเราดีกว่า ซึ่งก็ไม่พ้นเรื่องการจัดประกวดความงาม มันเป็นโอกาสแต่งหน้าทำผมขึ้นโชว์ตัว อย่างสงกรานต์นี่ก็ไม่รู้มีเทพี , เทพาสงกรานต์ หนูน้อยสงกรานต์กี่เวที พวกนี้เขาประกวดกันสนุกๆ เอารางวัลเล็กๆ น้อย ๆ ติดปลายนวมกลับบ้าน เผลอๆ ดูเก๋มากอาจได้กลายเป็น meme ในสื่อออนไลน์ให้ดังเข้าไปได้อีก

กาสิโนในเมืองไทย คิดว่ามีแล้วคุ้มหรือเสีย

ต้นตอของปัญหาสำคัญในประเทศหลายปัญหา มาจากการพนัน มันทำให้คนเราพร้อมก่ออาชญากรรมได้เพื่อหาเงินไป “แก้มือ”เรื่อยๆ เครียดเข้าก็เริ่มกินเหล้า และหนักเข้าก็เสพยา ต่อมาก็ยังไม่เลิกหวังแก้มือ ก็ไปเป็นหนี้นอกระบบดอกลอยโหด เพราะหวังว่า “เดี๋ยวจะคืนทุน” แล้วสุดท้ายกลายเป็นสิ้นเนื้อประดาตัว

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม