กลับมาพบกันอีกครั้งกับ “พรุ่งนี้กินไรดี” โดยในสัปดาห์นี้ ขอพาทุกคนไปลองชิมเมนูสุดแสนจะธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา เพราะเราจะพาทุกคนไปลิ้มชิมรส “5 ร้านไข่เจียวปู” ส่วนจะเด็ดแค่ไหน ตามมาเลยค่ะ..

มาที่ร้านแรก “ครัวอัปษร” ถนนสามเสน
ร้านเล็กๆ ที่เปิดมาอย่างยาวนานในย่านสามเสน ซึ่งเมนูแนะนำชั้นยอดก็ต้องเป็น “ไข่ฟูปู” ถือได้ว่าเป็นเมนูที่เมื่อใครมาถึงเป็นต้องสั่ง เพราะด้วยตัวเนื้อแน่นหอมกลมกล่อมห่อความไข่เจียวเนื้อฟู ใครทานก็ติดใจความอร่อยของร้านนี้ แถมถูกการันตีด้วยการใช้สูตรอาหารต้นตำหรับชาววังเชียวนะคะ!
โทร : 08-2292-0431, 0-2668-8788
เวลา : ตั้งแต่เวลา 10.30-20.00 น. (ปิดวันอาทิตย์)
Facebook : Krua Apsorn : ครัวอัปษร

มาที่ร้านถัดมา.. “เขียวไข่กา” ปากซอยนาคนิวาส 3
ร้านอาหารบรรยากาศดี เน้นอาหารไทยพื้นบ้านที่หาทานได้ยาก ซึ่งไฮไลต์ของเราอย่าง “ไข่ฟูปู” เป็นไข่เจียวที่ทอดได้กรอบลึกไปถึงข้างใน โรยด้วยกรรเชียงปูก้อนทอดที่ให้มาได้แบบเต็มปากเต็มคำ นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ ที่น่าลองไม่แพ้กันอย่าง แกงรัญจวนเนื้อสูตรโบราณ ปลาแห้งแตงโม แกงปูใส่ใบชะพลู เป็นต้น
โทร : 0-2227-0685
เวลา : ทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น.
Facebook : ร้านเขียวไข่กา l Kiew Kai Ka

มาที่ร้านที่สาม.. “กาลิค” ประชาชื่น
ร้านเก่าแก่แห่งย่านประชาชื่น ที่เปิดมากว่า 30 ปี ผู้ก่อตั้งร้านเคยเป็นเชฟในโรงแรมที่อังกฤษมาก่อน และสืบต่อความอร่อยกันจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งเมนูที่ต้องสั่งกันทุกโต๊ะคือ ไข่เจียวปู เป็นก้อนกลมหนานิ้วกว่าๆ ใช้เนื้อปูสดอย่างดี คัดเลือกมาเฉพาะก้อนใหญ่ๆ เนื้อแน่นๆ ส่วนเมนูปูเด็ดๆ ยังมี ก้ามปูผัดขี้หนูสด หลนไข่ปู ก็น่าลิ้มลองไม่แพ้กันเลยค่ะ
โทร : 0-2585-1932
เวลา : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.30-14.30 น. และ 16.30-22.30 น. (หยุดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ที่สองของเดือน)
Facebook : ร้านกาลิค สะพาน99 ประชาชื่น-คุณต๋อย

ต่อด้วยร้านถัดไป “หน่องริมคลอง” ปากซอยเอกมัย 21
ร้านที่ภายนอกอาจจะดูธรรมด๊าธรรมดา แต่ถ้าได้ลองเข้าไปแล้วล่ะก็ .. รู้เรื่อง! ด้วยความที่ร้านเปิดมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี ก็การันตีถึงความอร่อยได้อย่างดี โดยเฉพาะไข่เจียวปู ด้วยเนื้อปูที่ใส่ลงไปใหญ่ สดใหม่ เต็มปากเต็มคำ ซึ่งนอกจากไข่เจียวปูแล้ว อีกหนึ่งเมนูที่อยากแนะนำเช่นกันก็คือ ไข่ข้นปู อร่อยเด็ดไม่แพ้กันเลยค่ะ
โทร : 08-6044-9478
เวลา : ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. (ปิดวันอาทิตย์)
Facebook : หน่องริมคลอง

ขอบคุณภาพจาก : Thảo Nguyễn Thị Phương

ปิดท้ายด้วยร้านสุดท้ายที่ขาดไปไม่ได้เลยอย่าง “เจ๊ไฝ ประตูผี” ถนนมหาไชย
สตรีทฟู้ดระดับมิชลินสตาร์ เปิดมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี นอกจากจะเห็นเจ๊ไฝจะควงตะหลิวกับกระทะบนเตาถ่านจนเป็นเครื่องหมายการค้าแล้ว ยังมี “ไข่เจียวปู” เป็นซิกเนเจอร์ ซึ่งทางร้านจะเลือกกรรเชียงปูก้อนโต จากนครศรีธรรมราช เมื่อไข่เจียวลงทอดก็กรอบนอกนุ่มในไม่อมน้ำมัน
โทร : 09-2724-9633
เวลา : ตั้งแต่เวลา 14.00-22.00 น. (หยุดทุกวันอาทิตย์-จันทร์)
Facebook : –

และทั้งหมดนี้ก็คือ “5 ร้านไข่เจียวปู” ที่เราคัดมาแล้วว่า ได้เนื้อปูมาเป็นก้อนใหญ่แน่นเต็มคำ แถมตัวไข่เจียวยังนุ่มฟูมาให้ได้ลองตามรอยกัน.. ส่วนสัปดาห์หน้า เราจะไปค้นหาความอร่อยที่ไหนนั้น อย่าลืมติดตามได้ใน “พรุ่งนี้กินไรดี” กันนะคะ…

……………………………….
คอลัมน์ : “พรุ่งนี้กินไรดี”
โดย “น้องเผือกรสแซ่บ”