นายราม จันทรา พูเดล อดีตประธานรัฐสภาเนปาล และผู้นำระดับสูงของพรรคคองเกรสเนปาล ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน ได้รับการประกาศให้เป็นผู้ชนะ เหนือนายสุบัช จันทรา เนมบัง คู่แข่งเพียงคนเดียว และพูเดลสาบานตน รับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 13 มี.ค.

แม้ประธานาธิบดีเนปาล เป็นตำแหน่งซึ่งมีอำนาจทางการเมืองเพียงเล็กน้อย เนื่องจากภารกิจส่วนใหญ่เน้นไปทางพิธีการมากกว่า ทว่าการเลือกตั้งดังกล่าว กลับทำให้เกิดความโกรธเคืองในกลุ่มพันธมิตรของรัฐบาล ที่นำโดยนายกรัฐมนตรีปุศปา กามาล ดาฮาล ซึ่งรับตำแหน่งเมื่อเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา

เนื่องจาก ดาฮาลหนุนหลังพูเดล มันจึงส่งผลให้พันธมิตรหลักของเขา หรือพรรคคอมมิวนิสต์เนปาล-ยูนิฟายด์ มาร์กซิสต์ เลนนิสต์ (ซีพีเอ็น-ยูเอ็มแอล) ซึ่งสนับสนุนเนมบังที่เป็นผู้สมัครของพรรค เกิดความไม่พอใจ ก่อนที่จะถอนตัวออกจากกลุ่มพันธมิตร และคุกคามการควบคุมของดาฮาล โดยในปัจจุบัน ดาฮาลสูญเสียการสนับสนุนจากพรรคการเมืองหลัก 3 พรรค ที่เป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาลผสมชุดแรกของเขา

แม้ไม่มีคำอธิบายที่ชัดเจนว่า ทำไมดาฮาลจึงตัดสินใจสนับสนุนผู้สมัครฝ่ายค้าน และทำให้พันธมิตรของเขาตกอยู่ในอันตราย แต่การแย่งชิงอำนาจระหว่างพรรคการเมืองหลัก ถือเป็นเรื่องปกติในเนปาล ที่มีรัฐบาลถึง 8 ชุด ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ การเลือกตั้งระดับชาติเมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ทำให้เนปาลเกิดภาวะสภาแขวน จนนำไปสู่การเข้ายึดอำนาจของรัฐบาลผสมที่เปราะบาง ซึ่งนำโดยดาฮาล อย่างไรก็ตาม เขาต้องเผชิญกับการลงมติไม่ไว้วางใจในรัฐสภาในช่วงปลายเดือนนี้ และอาจทำให้การเมืองภายในของเนปาล ต้องเผชิญกับการขาดเสถียรภาพอีกครั้ง

ดาฮาลอาจพยายามอยู่ในอำนาจต่อไป ด้วยการจัดตั้งแนวร่วมใหม่กับพรรคคองเกรสเนปาล ซึ่งผู้สังเกตการณ์หลายคนคาดการณ์ถึงผลลัพธ์เช่นนั้น หลังการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว ทว่าดาฮาลกลับหักปากกาเซียน ด้วยการจับมือกับพรรคซีพีเอ็น-ยูเอ็มแอล เพื่อจัดตั้งรัฐบาล

เนปาลยังคงพยายามฟื้นตัวจากปัญหาทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาปีนเขาและเดินทางในประเทศ ลดลงอย่างมาก นั่นทำให้การฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยว เป็นสิ่งจำเป็นในการหนุนเศรษฐกิจของประเทศ

นอกจากนี้ ดาฮาลยังต้องสร้างสมดุลความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้านยักษ์ใหญ่ ได้แก่ อินเดีย และจีน อนึ่ง นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเนปาล มักเริ่มวาระการดำรงตำแหน่ง ด้วยการเยือนอินเดียหรือจีนก่อน แต่ดูเหมือนว่า ดาฮาลยังไม่มีท่าทีประกาศแผนดังกล่าว.

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : REUTERS