สำหรับวันพุธที่ 8 พ.ย. 2566 …. ยังอยู่ในช่วงรัฐสภาปิด…แต่เป็นช่วงเทศกาลกฐิน สส.ได้มีเวลาไปร่วมทำบุญกฐินกับชาวบ้าน…ใช้โอกาสพบปะรับฟังปัญหาข้อร้องเรียนจากประชาชนเพื่อนำไปให้รัฐบาลแก้ปัญหา สร้างผลงานสร้างศรัทธา ขณะที่รัฐบาลเศรษฐา ต้องเตรียมรับมือกับกฐินกองใหญ่ทั้งในสภาและนอกสภา ที่ฝ่ายค้านจองเอาไว้หลายกอง  โดยเฉพาะ “ดิจิทัลวอลเล็ต” 10,000 บาท นโยบายหลักของพรรคเพื่อไทย ที่ทั้งนักวิชาการ นักเศรษฐศาสตร์ ธนาคาร และฝ่ายค้านเชิงรุก เปิดเกมโหมกระหน่ำใส่

แต่นายกฯเศรษฐา แม้มือใหม่ป้ายแดง แต่ทำงานแบบมืออาชีพ หนักแน่น ไม่ไขว้เขว เดินหน้าแจกแน่อย่างรัดกุม พร้อมจะประกาศให้ชัดเจนด้วยปากของนายกฯ และรมว.คลัง โดยมีเสียงตอบรับจาก “พีระพันธุ์” หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ และ “อนุทิน” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมสนับสนุนนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ตามสัญญาประชาคมที่ประกาศไว้ตอนหาเสียงและแถลงต่อสภา ไม่ว่า “นิติสงคราม” ที่จะยืมมือประชาชนให้มีการตรวจสอบ ทีมกฎหมายของรัฐบาลมีความมั่นใจว่าไปต่อได้ในนโยบายไฟต์บังคับ

ประเด็นร้อนกองใหม่ที่ฝ่ายค้านเชิงรุกเขย่าบัลลังก์นายกฯเศรษฐา ในฐานะ ผอ.รมน. ที่สร้างกระแสทิ้งบอมบ์ข้อเสนอให้มีการยุบ กอ.รมน. จุดกระแสวาทกรรมที่ทิ้งทวนไว้ก่อนปิดสภา “ประยุทธ์คิด เศรษฐาทำ ทักษิณสั่ง” แต่ดูเหมือนนายกฯเศรษฐาจะรู้ทัน รีบปิดเกมยืนยันทั้งตัวเองและพรรคเพื่อไทย ไม่มีความคิดจะยุบ กอ.รมน. ส่วนเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ รัฐบาลขอเดินเกมเป็นเจ้าภาพเอง โดยมีคณะกรรมการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ งานนี้ “ภูมิธรรม เวชยชัย” รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ลงมาคุมโดยตรง ร่วมกับ “นิกร จำนง” พรรคชาติไทยพัฒนา เดินหน้ารับฟังความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับแนวทางในการทำประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 60 ถือเป็นการช่วงชิงเรียกศรัทธาประชาชนในธงที่เคยตั้งไว้ว่าจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตั้งแต่ตอนหาเสียง

ขณะเดียวกันพรรคก้าวไกล ที่ประกาศเป็นพรรคอุดมการณ์ประชาธิปไตยของคนรุ่นใหม่ ต้องมาเจอกับอัตวิบากกรรมจากภาพลักษณ์ติดลบของ สส.คนรุ่นใหม่ ต้องรีบหันมาปัดกวาดบ้านตนเองในช่วงขาดผู้นำทางจิตวิญญาณของพรรค ปล่อยให้รัฐบาลเศรษฐาทำงานสะดวกโชว์ผลงานได้ใจประชาชน ทั้งลดค่าไฟฟ้า ลดราคาน้ำมัน การรับคนไทยกลับจากอิสราเอลที่ฉับไวและการเจรจาช่วยเหลือคนไทยที่ถูกจับเป็นตัวประกันจากกลุ่มฮามาส  แม้ว่าจะถูกแดกดันเย้ยหยันว่าเป็นเศรษฐาวันแมนโชว์ หรือเป็นนายกฯสำรอง แต่ผู้นำมาดมั่นที่ชื่อ “เศรษฐา ทวีสิน” ก็ไม่มีหวั่นไหวยังทำหน้าที่อย่างหนักแน่นเพื่อประเทศชาติและประชาชนต่อไป

—————————

สู้ทั้งภัยจากผู้มีอิทธิพลและภัยจากธรรมชาติ….รัฐมนตรีที่ขยันขันแข็งกล้าแกร่งมีผลงานโดดเด่นสร้างศรัทธาจากประชาชนได้อย่างจะแจ้ง…ต้องยกให้ ไชยา พรหมา รมช.เกษตรฯ หลังจากโชว์ผลงานชิ้นโบแดง จับกุมปราบปรามแก๊งลักลอบค้าเนื้อสัตว์ มูลค่าเป็นพันล้านบาท แบบไม่เกรงกลัวอิทธิพลใดๆ เกาะติดการทำงานของข้าราชการ ในการควบคุมปราบปรามการลักลอบเนื้อสัตว์ผิดกฎหมายทั่วประเทศอย่างจริงจัง..ได้รับแรงเชียร์และกำลังใจจากเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ให้เดินหน้าสู้ต่อไป เพื่อความอยู่รอดของผู้เลี้ยงสัตว์และประชาชนผู้บริโภค แถมยังใช้เวลาลงพื้นที่ในเขตที่จะรับผลกระทบจากเอลนีโญ ให้กรมฝนหลวงฯ และหน่วยงานในจังหวัดรับมือกับภัยแล้งที่คาดว่าจะยาวนานกว่าทุกครั้ง

ขวัญใจพ่อครูแม่ครู…ในช่วงเทศกาลออกพรรษา สุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม เข้าร่วมกิจกรรมตักบาตรเทโวโรหณะที่บริเวณเชิงเข้าบันไดภูสิงห์ เพื่อนมัสการพระพรหมภูมิปาโล อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ถวายเป็นพุทธบูชา มีประชาชนนับหมื่นร่วมพิธีโดยเฉพาะกลุ่มแฟนคลับพ่อครูแม่ครูที่พากันมาชื่นชม รมว.กลาโหม คนอีสานบ้านเฮาที่มาจากสายครูคนแรกในประเทศไทย โอกาสนี้ จารุวรรณ รัตนมาลี ผอ.โรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ จ.กาฬสินธุ์ ร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก @ เพิ่มจำนวนรถขาดระยะ…แจ้งข่าวดี  มนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงปัญหาการร้องเรียนจำนวนรถโดยสารประจำทางเส้นทางแสมดำ – อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (ทางด่วน) ขาดระยะ จากการปฏิรูประบบรถโดยสารประจำทางในเขตกรุงเทพฯและจังหวัดที่มีเส้นทางต่อเนื่อง ว่าได้แจ้งไปยัง สุรพงษ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม ในฐานะผู้กำกับดูแลกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ให้เร่งแก้ไขด้วยการเพิ่มจำนวนรถให้มากขึ้นจาก 19 คัน เป็น 34 คัน และปรับแผนการเดินรถโดยปล่อยรถเพิ่มขึ้นในชั่วโมงเร่งด่วน ตั้งแต่ 06.20 – 08.30 น. ที่ความถี่ทุกๆ 5 นาที และช่วงเย็น 15.30 – 18.00 น. จะปล่อยรถที่ความถี่ทุกๆ 5-7 นาที ส่งผลให้มีความถี่ในการให้บริการมากขึ้น

หัวใจคือประชาชน…..หลังจากสัมมนาพรรคภูมิใจไทยแนวนโยบายการทำงาน บุญลือ ประเสริฐโสภา รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย รับการบ้านจากครูใหญ่ ลงพื้นที่ ต.ดอนกรวย อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี พบปะพี่น้องประชาชน สร้างการรับรู้ เข้าใจ นโยบายทุกกระทรวงที่พรรคกำกับดูแล พร้อมประสานงานรับฟังปัญหาความทุกข์ร้อนจากพี่น้องเพื่อชาวราชบุรีเต็มที่

สส.คุณภาพ…..ต้องยอมรับว่า สส.กาฬสินธุ์ “เพื่อไทย” มีคุณภาพสุดยอดด้วยอุดมการณ์ของนักการเมืองรุ่นใหม่หัวใจคือประชาชน  แม้จะเป็น สส.ใหม่ แต่ฝีมือและผลงานแบบมืออาชีพ ชัดเจน ฉับไว ใจถึงพึ่งได้ วิรัช พิมพะนิตย์ (สส.หมู) สส.กาฬสินธุ์ เขต 1 ทั้งผลงานในสภา เป็นดาวเด่นอภิปรายถึงพริกถึงขิง รวดเร็ว ตรงประเด็น และผลงานนอกสภาในการประสานงานกับรัฐบาล กระทรวง ทบวง กรม หน่วยงานต่างๆ ในการแก้ไขปัญหา พัฒนาบ้านเมือง ….ส่วนที่เป็นทีมงานดรีมทีม พลากร พิมพะนิตย์ สส.กาฬสินธุ์ เขต 2 และ ทินพล ศรีธเรศ สส.กาฬสินธุ์ เขต 5 แม้จะเป็น สส.ใหม่..แต่ไฟแรง มีผลงานชัดเจนในสภาทั้งกระทู้ ข้อหารือในการอภิปรายชัดเจนมีสาระสำคัญ มีเวลาลงพื้นที่รับฟังปัญหาจากประชาชนตลอด พอๆ กับ ประเสริฐ บุญเรือง สส.กาฬสินธุ์ เขต 6 ช่วงสภาปิดก็ลงพื้นที่ดูแลประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมให้ได้รับการช่วยเหลือจากส่วนราชการและองค์กรต่างๆ

————————-

เพื่อประชาชน…..ไม่ว่าจะงานในความรับผิดชอบของ อบจ. หรืองานบุญงานกุศล งานสาธารณะ หรืองานเพื่อสังคม ไข่มุก-เฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายก อบจ.กาฬสินธุ์ ไม่เคยปฏิเสธในข้อเสนอและคำเรียนเชิญจากพ่อแม่พี่น้องประชาชน เพื่อตอบแทนความรักความศรัทธาที่มีต่อ “ไข่มุก” พร้อมเดินหน้ารับใช้พี่น้องประชาชนด้วยหัวใจหญิงแกร่ง

ทำงานแบบมีความสุข…..เพื่อทดแทนคุณแผ่นดินและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ดลบันดาลให้มาเป็น ผวจ.กาฬสินธุ์ สนั่น พงษ์อักษร ขอรับใช้พี่น้องประชาชนคนกาฬสินธุ์ แบบเต็มที่ เต็มความสามารถ ด้วยจิตมุ่งมั่น ทุกเรื่องทุกพื้นที่ต้องดีกว่าเดิม เพื่อความปลอดภัยและความสุขของประชาชน @ขอแสดงความยินดีและให้ความร่วมมือสนับสนุนการทำงานของ ร.ต.อ.มนูญ วิเชียรนิตย์ ผอ.กกต.จ.กาฬสินธุ์ และ เลิศบุศย์ กองทอง ,สาโรจน์ ไพเราะ ,ประทีป ฤทธิกุล ผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัดกาฬสินธุ์คนใหม่ ที่จะมาจัดการดูแลกำกับตรวจสอบการเลือกตั้งให้สุจริตเที่ยงธรรมชอบด้วยกฎหมาย

งานระดับโลก…..วันชัย คงเกษม ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานปล่อยตัวนักปั่นจักรยานทางไกลระดับโลก “L’EtapeUdonThani by Tour de France 2023” โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชน และนักปั่นจาก 31 ชาติเข้าร่วม ณ สนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี @ ปล่อยแถว……คณิตา ราษฎร์นุ้ย รอง ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานปล่อยแถวชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองบูรณาการร่วมกับตำรวจ ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกตรวจจัดระเบียบสังคม โดยมีสามารถ หมั่นนอก ปลัดจังหวัดอุดรธานี เข้าร่วม

บุญกฐิน…..พล.ต.ท.สันติ ชัยนิรามัย จเรตำรวจ เป็นประธานทอดกฐินสามัคคี วัดขะจาว ต.ฟ้าฮ่าม อ.เมือง จ.เชียงใหม่  โดยมี พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส  รักษาการ ผบก.สส.ภ.4 และเพื่อน นรต.48 ร่วมทอดพุทธศาสนิกชนร่วมบุญคับคั่ง @ เซ็น MOU ….ผศ.ดร.คณิศรา ธัญสุนทรสกุล อธิการบดี ม.ราชภัฎอุดรธานี ร่วมลงนาม MOU กับ 36 หน่วยงานทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค อปท.สถานศึกษา ภาคีเครือข่าย เพื่อพัฒนาและยกระดับสังคมและท้องถิ่น ให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ในโอกาสครบรอบ 100 ปีของการก่อตั้งมหาวิทยาลัย ณ หอประชุม ม.ราชภัฎอุดรธานี (สามพร้าว)

ทำทันที…..ที่ศูนย์เครื่องจักรกล สำนักช่าง อบจ.ขอนแก่น  พงษ์ศักดิ์  ตั้งวานิกพงษ์ นายก อบจ.ขอนแก่น เป็นประธานปล่อยขบวนรถบรรทุกเครื่องจักรกลหนัก พร้อมเจ้าหน้าที่ สำหรับการปรับเกรดผิวจราจร ถนนลูกรัง หินคลุก การซ่อมปะผิวจราจร การพัฒนาบ่อน้ำบาดาลและระบบประปาตามโครงการถนนดี มีน้ำดื่ม-น้ำใช้ รวมใจสู้สาธารณภัย เพื่อช่วยเหลือและบริการประชาชนหลังสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่เริ่มคลี่คลายลงครอบคลุมพื้นที่ 26 อำเภอ โดยมีคณะผู้บริหาร , สมาชิกสภา อบจ.ขอนแก่น และผู้บริหาร อปท.ในพื้นที่เข้าร่วมพร้อมเพรียง

ปฏิบัติจริง…..ที่ห้องประชุม กลุ่ม บริษัท พงสะหวัน จำกัด นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว แสงดาว บุพพะกอนคำ รองประธาน และผู้อำนวยการใหญ่ กลุ่มบริษัทพงสะหวัน กรุ๊ป จำกัด พร้อมด้วย รศ.ดร.วรรณวิภา แก้วประดิษฐ์ พลพินิจ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ,สิวิไล พรหมจักร ผู้อำนวยการใหญ่ ธนาคารพงสะหวันและ จุฬาลักษณ์ คำพิมพ์ รักษาการผู้อำนวยการใหญ่  บริษัทไพบูลย์การค้า ขาเข้า-ขาออก จำกัด (APT) ร่วมเป็นประธานพิธีเปิดการปฐมนิเทศสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน รุ่นที่ 12 ประจำปี 2566 ปฏิบัติงานที่ สปป.ลาว โดยมีคณะผู้บริหารจากกลุ่มบริษัทในเครือฯ คณาจารย์ และนักศึกษาจาก มหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้าร่วมพร้อมเพรียง  นอกจากนี้ยังมอบใบผ่านงานให้กับนักศึกษาที่ปฏิบัติงานเสร็จในรุ่นที่ 11 อีกด้วย

ยินดีตำแหน่งใหม่…..ปภินพิทย์ พัวโสพิศ จากนักประชาสัมพันธ์ส่วนวิจัยและพัฒนา สำนักพัฒนานโยบาย และนโยบายแผนการประชาสัมพันธ์ ได้รับการแต่งตั้งจาก กทม.เดินทางมารับตำแหน่งที่สูงขึ้น ในฐานะผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.สกลนคร สังกัดสำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 จ.ขอนแก่น.โดยเข้ารายงานตัวกับ พรพิทักษ์ แม้นศิริ ผอ.สำนักงานประชาสัมพันธ์  โยมี ทัศนีย์ ผลชานิโก รองอธิบดี รรท.อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์  พ.ท.พิสิษฐ์ ชาญเจริญ นายกสมาคมเครือข่าย วิทยุ นสพ. และสื่อออนไลน์ ร.ต.ต.ภัสสะ บุญธรรม ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ ขอนแก่น พร้อมเพื่อนพี่น้องสื่อมวลชนร่วมแสดงความยินดีทั่วหน้า

กฐินสามัคคี …..พลังบุญ วิรัช พิมพะนิตย์ สส.กาฬสินธุ์ เขต 1 พรรคเพื่อไทย  ,ปราชญา อุ่นเพชรวรากร รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ พร้อม ธนภัทร ณ ระนอง ปลัดจังหวัดกาฬสินธุ์ และชมรมสตรีไทยดีเด่นแห่งชาติ ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ นักธุรกิจ ภาคเอกชน ผู้นำท้องที่ท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและพุทธศาสนิกชน ร่วมอนุโมทนาบุญทอดกฐินสามัคคีเพื่อสมทบเป็นทุนทรัพย์ในการบูรณปฏิสังขรณ์พุทธสถานภูปอ พร้อมกับเสนาสนะภายในวัดอินทรประทานพรที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ภูปอถือได้ว่าเป็นพระพุทธรูปศิลปะทวาราวดีที่จำหลักบนหน้าผา 2 องค์ โดยมี วัฒน์ชัย มงคลศรีสวัสดิ์ พร้อมด้วยครอบครัวเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี

สำหรับประวัติพระพุทธไสยาสน์ภูปอ องค์ที่ 1 เป็นองค์พระด้านล่างหรือชาวบ้านนิยมเรียกกันว่า องค์ปู่ สร้างขึ้นในสมัยพุทธศตวรรษที่ 12 -14 โดยประมาณมีลักษณะเป็นศิลปกรรมแบบทวาราวดี ความยาว 3.30 เมตร กว้าง 1.27 เมตร โดยการจำลักสลักบนผนังหินใต้เพิงผาบริเวณเชิงเขา สูงจากพื้นดินประมาณ 5 เมตรโดยองค์พระนอนตะแคงขวาตามแบบสีหไสยา พระพักตร์หันหน้าทางทิศตะวันตก ส่วนพระพุทธไสยาสน์องค์ที่ 2 เป็นองค์พระด้านบนหรือชาวบ้านนิยมเรียกว่า องค์ย่า จำลักในเชิงผาเช่นเดียวกันสร้างขึ้นในสมัยพุทธศตวรรษที่ 18 -19 เป็นศิลปกรรมแบบทวาราวดีผสมสานกับศิลปะสุโขทัย อยู่สูงจากพื้นดินด้านล่างประมาณ 80 เมตร ต้องเดินทางตามขั้นบันไดด้วยเท้าประมาณ 1.5 กิโลเมตร พุทธสถานภูปอถือได้ว่าเป็นแหล่งโบราณคดีมีอารยะธรรมมานับ 2,500 ปี เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธมาอย่างยาวนานนับพันปีเป็นสถานที่รวมศรัทธาเป็นที่พึ่งทางจิตใจของพุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป

น่ายกย่อง…..ทำงานแบบข้าราชการรุ่นใหม่ มีวิสัยทัศน์ ประชาชนต้องพึงพอใจ ในการบริการ กลับบ้านแบบมีความสุข อิทธิพล กาฬอ่อนศรี เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดกาฬสินธุ์  ดูแลกำกับงานในสำนักงานด้วยตนเองอย่างใกล้ชิด แบบวันสต็อปเซอร์วิส ให้เวลากับการให้ความรู้กับประชาชนในความสะดวกถูกต้องและกฎหมายเกี่ยวกับที่ดิน เป็นข้าราชการตัวอย่างที่น่ายกย่อง

คำคม : จงรักษาระยะห่างจากคนที่ไม่มีวันยอมรับว่าตนเองผิด และพยายามทำให้คุณรู้สึกว่ามันเป็นความผิดของคุณทั้งหมด

#เสี่ยวหลงเปา ศูนย์ข่าวภาคอีสานตอนบน