เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ

ผมอายุ 71 ปี ป่วยเป็นโรคเบาหวานมานานหลายปีแล้ว ทุกวันนี้ต้องอาศัยวิธีการฉีดอินซูลินควบคุมระบบน้ำตาลในเลือด ในเรื่องความรักตัวค่อนข้างจะอาภัพอย่างมาก แต่งงานมาแล้ว 3 ครั้ง ก็ต้องเลิกรากันไป เพราะไม่สามารถให้ความสุขกับภรรยาได้ เนื่องจากอวัยวะเพศไม่แข็งแรง อ่อนตัวง่าย ไม่สามารถสอดใส่ได้ พวกเธอจึงไม่มีความสุขจากผมเลย เคยเครียดมาก ๆ อยากจะมีความสุขจากการมีเพศสัมพันธ์บ้าง พอดีได้อ่านการตอบปัญหาเสพสมบ่มิสมของคุณหมอโอทางเดลินิวส์เรื่องที่มีผู้ถามมาเกี่ยวกับการใช้ยากระตุ้นเฉพาะช่วยแข็งตัวให้กับผู้ป่วยเป็นเบาหวาน ทั้งที่เริ่มเป็นและเป็นมานานแล้ว ทำให้มีความหวังขึ้นมาบ้าง จึงอยากทราบว่ายากระตุ้นเฉพาะเป็นอย่างไร ขอคำอธิบายให้เข้าใจด้วย รวมทั้งขั้นตอนการใช้และต้องไปตรวจร่างกายก่อนหรือไม่

ด้วยความนับถือ
ระพี 71

ตอบ ระพี 71

ปัจจุบันการรักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศของผู้ชายมีหลายวิธี เริ่มตั้งแต่การใช้ยากิน ยากระตุ้นเฉพาะที่ซึ่งกลไกการทำงานของยาประเภทนี้คือการทำให้กล้ามเนื้อเรียบที่ผนังหลอดเลือดเล็ก ๆ ในองคชาตคลายตัว เลือดจึงไหลเข้ามาสะสมในหลอดเลือดเหล่านี้เป็นจำนวนมากทำให้องคชาตขยายตัวใหญ่และตั้งแข็ง ขณะเดียวกันหลอดเลือดที่ขยายตัวอย่างมากนี้จะไปกดทับหลอดเลือดดำที่จะนำเลือดออกไปจากองคชาตด้วย องคชาตจึงแข็งตัวอยู่ได้นานพอที่จะร่วมเพศได้สำเร็จ

การรักษาอาการอีดีด้วยยากระตุ้นเฉพาะที่นี้เหมาะกับผู้ป่วยอีดีที่มีอาการดื้อต่อยากิน คือกินยาแล้วอวัยวะเพศไม่เกิดการแข็งตัว พบได้ในกลุ่มเบาหวานเรื้อรัง ไขมันสูง ความดันโลหิตสูง ดื่มเหล้ามาก สูบบุหรี่จัด ซึ่งยากระตุ้นจะประกอบไปด้วยยา 3 ชนิด วิธีใช้จะกระตุ้นเข้าที่โคนของอวัยวะเพศ บริเวณด้านข้างด้านใดก็ได้ ภายใน 5-10 นาที หลังจากกระตุ้นยาอวัยวะเพศจะแข็งตัว และแข็งอยู่ได้นานประมาณ 30-60 นาที ขึ้นอยู่กับขนาด
ของยาที่ใช้

ดังนั้นผู้ที่จะใช้ยาจะต้องปรับขนาดของยาเพื่อให้ออกฤทธิ์นานเท่าที่จำเป็นตามคำแนะนำของแพทย์ หากมีการใช้ขนาดยาสูงเกินไปอาจทำให้เกิดอวัยวะเพศแข็งตัวอยู่นานเกินชั่วโมง โดยเฉพาะถ้าแข็งนานเกิน 4-6 ชั่วโมง เรียกว่าภาวะไพรอะพริส์ม หรือโด่ไม่รู้ล้ม จึงอาจเป็นอันตรายต่ออวัยวะเพศได้ การจะใช้ยากระตุ้นเฉพาะที่ผู้ป่วยจะต้องได้รับการเรียนรู้และฝึกฝนจากผู้เชี่ยวชาญให้ชำนาญก่อน ขนาดของยาที่ใช้ถือเป็นเรื่องสำคัญมากต่อการรักษาอาการอีดีด้วยยากระตุ้นเฉพาะที่ หากใช้เกินเนื่องจากต้องการเอาใจฝ่ายหญิงมากเกินไปก็จะมีผลเสีย ถ้าใช้จำนวนยาตามแพทย์สั่งก็จะได้ผลดีกับตัวคุณมากที่สุด

การที่ชอบความสะดวกสบายในการรักษาอาการอีดีเพียงแค่สั่งซื้อยาทางโทรศัพท์โดยที่ยังไม่ได้รับการตรวจร่างกายจากแพทย์ถือเป็นการรักษาที่ผิด โรคทางกายทุกโรคที่เป็นอยู่เมื่อมีอาการก็ต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ทั้งสิ้น อย่ามัวนั่งรอคอยความหวังโดยที่คุณไม่ได้ลงมือปฏิบัติเอง การที่คุณยอมสละเวลามาพบแพทย์สักครั้ง อาจทำให้ชีวิตของคุณและคนรักมีความสุขทางเพศร่วมกันไปได้อีกนาน

—————————–
ดร.โอ สุขุมวิท 51