เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่เคารพ

ผมอายุ 71 ปี แม้จะสูงวัยแต่สุขภาพร่างกายโดยรวมแล้วแข็งแรง ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอมาตั้งแต่เป็นหนุ่ม ๆ โรคประจำตัวไม่มี เบาหวานไม่เป็น ความดันไม่มี ผลตรวจไขมันในเลือดครั้งล่าสุด ได้ผลออกมาว่า คอเลสเตอรอล 150 ไตรกลีเซอร์ไรด์ 70 หมอบอกว่าปกติ แต่ผมมีความสนใจโดยเฉพาะในเรื่องเกี่ยวกับฮอร์โมนเพศชาย เทสโทสเตอโรน ที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรง อารมณ์ดี ไม่เครียด ไม่หงุดหงิด ทำให้สนใจมาก และจะทราบได้อย่างไรว่า ปัจจุบันถึงวัยที่จะต้องใช้ฮอร์โมนเพศช่วยเสริมหรือยัง อาการเช่นไรที่จะทำให้ทราบว่ามีปัญหาเรื่องการขาดฮอร์โมน เรื่องอารมณ์ทางเพศตอนนี้ไม่รู้ว่ายังมีหรือเปล่า เพราะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับใครเลย ตั้งแต่ภรรยาเสียชีวิตไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว จึงอยากได้คำแนะนำจากคุณหมอ ดร.โอ เกี่ยวกับเรื่องนี้

ด้วยความเคารพ
สุริยัน 71

ตอบ สุริยัน 71

เมื่ออายุมากขึ้น กลไกการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายจะเสื่อมโทรมลง โดยเฉพาะระบบสืบพันธุ์สำหรับผู้ชายการเสื่อมสุขภาพของระบบสืบพันธุ์จะค่อย ๆ เกิดขึ้น การผลิตตัวอสุจิและฮอร์โมนเพศชายของลูกอัณฑะจะค่อย ๆ ลดน้อยลง ผู้ชายในช่วงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ระดับฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน อาจลดลงถึงร้อยละ 40 เมื่อเทียบกับอายุ 40 ปี แต่อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้ชายทุกคน ผู้ชายอายุ 80 ปี บางคนอาจมีระดับฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนเท่ากับผู้ชายวัย 40 ปี และยังสามารถทำให้ภรรยาของตนตั้งครรภ์ได้หากภรรยายังอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ อาการทางกาย ทางจิตใจ และอารมณ์ทางเพศจะแสดงออกถึงการขาดฮอร์โมนเพศชาย ในผู้ชายที่ขาดฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนจะมีอาการทางเพศ เช่น หมดความสนใจหรือความตื่นตัวทางเพศ อวัยวะเพศไม่แข็งตัวตอนกลางคืนหรือเมื่อตื่นนอนตอนเช้า น้ำอสุจิมีปริมาณน้อยลงหรือไม่สามารถหลั่งน้ำอสุจิได้เลย นอกจากนั้นบางคนยังมีปัญหาอวัยวะเพศไม่แข็งตัวทำให้ไม่สามารถร่วมเพศได้สำเร็จอีกด้วย

สำหรับอาการทางกายในผู้ชายกลุ่มนี้จะรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่กระปรี้กระเปร่า เฉื่อยชา ไม่กระฉับกระเฉง นอนไม่ค่อยหลับ หรือตื่นขึ้นมากลางดึกแล้วหลับต่อยาก รวมทั้งมีอาการเบื่ออาหาร ปวดเมื่อยเนื้อตัว ร้อนวูบวาบตามร่างกาย มีเหงื่อออกเวลากลางคืน และใจสั่น ส่วนอาการทางจิตใจและเชาวน์ปัญญาที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ ความจำเสื่อมลง ขี้หลง ขี้ลืม ไม่ค่อยมีสมาธิ ตกใจหรือกลัวโดยไม่มีสาเหตุ หงุดหงิดง่าย และเบื่อสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบ ๆ ตัว หากคุณหรือผู้ชายท่านใดที่มีอาการดังกล่าวมาหลาย ๆ อย่าง หรือมีเพียงอาการแต่เกิดขึ้นบ่อยครั้งหรือเป็นประจำ ควรนึกถึงสภาวะขาดฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน

อย่างไรก็ดีการจะบอกได้อย่างชัดเจน แม่นยำควรให้แพทย์เป็นผู้วินิจฉัยด้วยการเข้ารับการตรวจเลือดหาระดับฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน พร้อมทั้งตรวจหาค่าพีเอสเอควบคู่กันไปด้วย หากมีระดับต่ำกว่าเกณฑ์แพทย์จะเป็นผู้พิจารณาว่าตัวคุณสามารถรับฮอร์โมนเพศเสริมได้และปลอดภัยต่อตัวคุณหรือไม่ เมื่อสงสัยหรือต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการเสริมฮอร์โมนเพศชาย คุณควรเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์โดยตรง อย่าตัดสินว่าตัวคุณอายุมากแล้วขาดฮอร์โมนเพศ แล้วหาซื้อกินเอง จะทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของคุณเป็นอย่างมาก.

—————————–
ดร. โอ สุขุมวิท 51