ฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน มีส่วนสำคัญในการช่วยเผาผลาญไขมัน สร้างกล้ามเนื้อและกระดูก มีผลต่อความต้องการทางเพศ สร้างอสุจิให้สมบูรณ์ ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น เทสโทสเตอโรนจะสร้างมากที่สุดเมื่ออายุยี่สิบตอนต้น จากนั้นก็จะค่อย ๆ ลดลงอย่างช้า ๆ เมื่ออายุมากขึ้นซึ่งจะทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ตามมา เช่น กล้ามเนื้อลีบเล็ก ลงพุง ผมบางลง ความรู้สึกและความต้องการทางเพศลดลง เกิดภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ อวัยวะเพศไม่แข็งตัวหรือแข็งตัวไม่นาน มีผลต่อการดำเนินชีวิต และสภาพทางจิตใจทำให้ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง ซึมเศร้า ห่อเหี่ยว ขาดความกระฉับกระเฉง นอนไม่หลับเป็นต้น

สูตร 9 ข้อ ช่วยเพิ่มฮอร์โมนชายดังนี้ 1.แสงแดด ควรออกไปรับแดดตอนเช้าหรือช่วงเย็นเป็นเวลาอย่างน้อย 15-20 นาที ทุกวันจะช่วยทำให้ฮอร์โมนเพศชายเพิ่มขึ้นมา 120-200% อาจจะเลือกกิจกรรมกีฬากลางแจ้งหรือวิ่งตอนเช้าก็ได้ 2.รับประทานวิตามินอี วิตามินอีเป็นสารอาหารช่วยชะลอความแก่ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องผิวเซลล์ไม่ให้เกิดความเสียหาย ถ้ากินวิตามินอีปริมาณ 1300 IU/วัน ต่อเนื่อง 2 ปี จะช่วยชะลอการเกิดโรคสมองเสื่อม กินวิตามินอีวันละ 200 IU/วัน อย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 3 เดือน จะมีโอกาสมีบุตรสูง เนื่องจากวิตามินอีช่วยลดอนุมูลอิสระในน้ำอสุจิ ทำให้ผนังเซลล์อสุจิแข็งแรง 3.งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะจะทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลหลั่งออกมามากทำให้เกิดการเก็บไขมันมากขึ้นและลดกล้ามเนื้อ 4.รับประทานกะหล่ำ จากผลการวิจัยจาก Rockefeller University พบว่าในกะหล่ำจะมีสารอินโดล-3-คาร์บินอล (indole-3-carbinol) หรือ IC3 ช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนต่าง ๆ ได้มากขึ้น

5.พักผ่อนให้เพียงพอ คนที่ชอบนอนน้อยจะทำให้ฮอร์โมนลดไป 30% และทำให้เกิดการสะสมไขมันมากขึ้น ควรนอนอย่างน้อย 8 ชั่วโมง 6.ออกกำลังกายให้พอเหมาะ การออกกำลังกายมากเกินไปจะทำให้มีพลังงานไม่พอเพียงต่อการสร้างกล้ามเนื้อและทำให้ฮอร์โมนไม่มีเวลาเพียงพอในการสร้าง ออกกำลังกายโดยการยกน้ำหนักจะทำให้มีการหลั่งฮอร์โมน เพศชายออกมานานถึง 48 ชั่วโมงต่อการยกน้ำหนัก 1 ครั้ง 7.รับประทานไข่ ในไข่จะมีธาตุสังกะสี วิตามินบี ช่วยในการสร้างฮอร์โมนเพศชาย 8.รับประทานไขมันดี ได้แก่ ไขมันไม่อิ่มตัว พบมากในน้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะพร้าว น้ำมันดอกทานตะวัน และโอเมก้า 3, 6, 9 ที่พบในปลา ถั่ว อะโวคาโด สารเหล่านี้เป็นส่วนประกอบสำคัญของฮอร์โมนเพศชาย และ 9.ทำกิจกรรมที่ทำให้มีความตื่นเต้นและมีความสุข เช่น การดูกีฬา จะทำให้ฮอร์โมนเพศชายพุ่งสูงขึ้น

การรักษาระดับฮอร์โมนเพศ จึงถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับผู้ชายที่อายุมากขึ้นหากมีความรู้ในการเพิ่มฮอร์โมนเพศโดยวิธีธรรมชาติก็จะทำให้สามารถรักษาระดับฮอร์โมนเพศให้อยู่ในระดับปกติได้เมื่ออายุเพิ่มขึ้น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจึงถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากพฤติกรรมทั้ง 9 ข้อช่วยให้ระดับฮอร์โมนเพศชายช่วยเพิ่มสุขเพศอย่างน่าสนใจ.

………………………………..
ดร.อุ๋มอิ๋ม