สักพัก กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จเข้ามาร้านสหกรณ์ ต้องยืนชิดตู้กระจกเพื่อโค้งทำความเคารพพระองค์ท่าน ทรงชุดนิสิตจุฬาฯ ปี 1 พระพักตร์สีชมพูสดใส ผูกหางเปียเดียว เด่นสง่า ยังจำไม่ลืม แล้วปีต่อไป สอบติดเรียนคณะวารสารศาสตร์ ธรรมศาสตร์ “ทรงพระเจริญ”

ระหว่างที่เรียนอยู่ปี 3 คณะวารสารศาสตร์ ธรรมศาสตร์ อาจารย์ที่ปรึกษาให้ไปทำงาน สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 9 ซึ่งย้ายจากวังบางขุนพรหม ไปอยู่ตึกแถวถนน 8-9 ห้องถนนแยกบางลำพูไปถนนพระอาทิตย์ 50 ปีที่แล้ว บางลำพูเป็นแหล่งร้านอาหาร ร้านยกยอติดแม่นํ้าเจ้าพระยา ตลาดอาหารโต้รุ่งบางลำพู สี่แยกบางขุนพรหมมีภัตตาคารจีน และร้านอ้วนผอมข้าวต้มโต้รุ่ง

เมื่อในหลวง รัชกาลที่ 9 โปรดฯ ให้สร้างสะพานพระราม 8 ร้านอาหารเดิมต่างทยอยย้ายออกไป ร้านข้าวต้มอ้วนผอม ย้ายไปอยู่ถนนราชพฤกษ์ เลยวงเวียนพระราม 5 ไปทางถนนรัตนาธิเบศร์ อ้วนผอมข้าวต้มยังขายข้าวต้มกันทุกวัน ตั้งแต่สี่โมงเย็นถึงเที่ยงคืน ลูกค้าส่วนใหญ่ย้ายมาจากในเขต กทม. มาอยู่ในหมู่บ้านเกิดใหม่ แนวถนนราชพฤกษ์

เป็ดพะโล้อ้วนผอม อดีตเฮียผอมจะสั่งเครื่องเทศ พริกไทยตรามือจากร้านง่วนสูน เยาวราช นำมาต้มกับเป็ด เพื่อทำเป็ดพะโล้ ต้มเคี่ยวให้เครื่องเทศซึมเข้าไปในเนื้อหนังเป็ด เป็ดพะโล้สับอ้วนผอม ราดนํ้าพะโล้ที่ใช้ต้มเป็ด หอมกลิ่นเครื่องเทศ ไม่มีกลิ่นสาบเป็ด เนื้อเป็ดนุ่มหนึบ กินกับข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อน ๆ อร่อยจนเป็นต้นตำรับเป็ดพะโล้โบราณ

ปลาเก๋าราดพริก ลูกชายเฮียผอม คือ เฮียโจ้ศิริมงคล ไพศาลรัตนบวร ใช้ปลาเก๋าสดจากทะเลอ่าวไทย ขอดเกล็ดทอดให้หนังปลากรอบ เนื้อปลาข้างในนุ่ม แล้วผัดพริกรวนกับนํ้าปลาทิพรส ราดบนปลาเก๋าทั้งตัว กินกับข้าวสวย หรือเป็นกับกินกับเครื่องดื่มก็อร่อย

ยำปูไข่ดอง เฮียโจ้ ใช้ปูทะเลสดไข่ปูเต็มกระดอง นำไปดองกับนํ้าปลาอย่างดี ไข่ปูดองนํ้าปลาให้เนื้อไข่มีรสกลมอร่อย สับพริกกระเทียมเคล้านํ้าปลานํ้ามะนาว ราดในท้องปูที่มีไข่เต็ม เนื้อปูในกระดองก้ามขาปู ถูกดองด้วยนํ้าปลาให้มีรสเค็มนิด ๆ กินกับข้าวสวยหรือข้าวต้มอร่อยทุกชาม

ปลาเก๋าราดพริก เฮียโจ้ใช้ปลาเก๋าสดจากทะเลอ่าวไทย ขอดเกล็ดทอดให้หนังปลากรอบ เนื้อปลาข้างในนุ่ม แล้วผัดพริกรวนกับนํ้าปลาทิพรส ราดบนปลาเก๋าทั้งตัว กินกับข้าวสวย หรือเป็นกับกินกับเครื่องดื่มก็อร่อย

กระเพาะปลาผัดแห้ง ใช้กระเพาะปลานํ้าลึก ผัดกับหมึก กุ้ง ผักกาดขาว ถั่วงอก ต้นหอม ใส่ไข่รวนให้เข้ากัน แค่นี้ก็อร่อยแล้ว

ปลาคังผัดฉ่า เฮียผอมถ่ายทอดสูตรการผัดฉ่าให้โจ้ลูกชาย เนื้อปลาคังจากกาญจบุรี เหนียวนุ่ม ผัดฉ่ากับพริกสด เม็ดพริกไทยสด มะเขือเปราะ ปรุงรสด้วยนํ้าปลาทิพรส ก็อร่อยแซ่บ

หมูสับผัดหนำเลี้ยบ โจ้ใช้เนื้อหมูสับหยาบ ผัดกับเนื้อหนำเลี้ยบจากเมืองจีน ผัดให้หมูสับแห้ง กลิ่นหนำเลี้ยบจับตามเนื้อหมูสับ กินกับข้าวต้มร้อน ๆ แบบแต้จิ๋ว

แขนงผัดหมูกรอบ โจ้ทอดหมูสามชั้นให้หนังกรอบ หั่นเป็นชิ้นผัดกับผักแขนง ใส่นํ้าปลาทิพรสให้กลิ่นนํ้าปลาอย่างดี ผัดจนเข้าเนื้อ

ยำหลากหลาย โจ้รวมยำที่ป๊าทำขายมาก่อน เอามายำรวมกันหมด ยำจานนี้จึงมีไข่แดงเค็ม ปลาสลิด กุนเชียง หมูกรอบ ยำด้วยนํ้าปลาทิพรส มะนาว นํ้าตาล กับผักสดหลาย ๆ ชนิดรวมกัน กินอร่อยกว่ายำอย่างเดียว

หมูหวานทอด คนจีนเรียกบะโป๊วหรือหมูแผ่น แต่หมูแผ่นที่นำมาทอดเนื้อจะหนา เพิ่มความหวานลงไปหน่อย กินกับข้าวสวยข้าวต้มได้ทั้งนั้น

ซุปเปอร์ขาไก่ต้มแซ่บ สูตรต้นตำรับของร้านอ้วนผอมข้าวต้ม ขายมากว่า 50 ปี สูตรนี้เฮียผอมทำขายตั้งแต่อยู่สี่แยกบางขุนพรหม ใช้ขาไก่สดต้มกับพริกสด และเครื่องเทศตรามือ ต้มเคี่ยวจนขาไก่นุ่ม ใส่หม้อไฟเสิร์ฟมาให้กินร้อน ๆ ซดจนเหงื่อตก

ร้านอ้วนผอมข้าวต้ม จากถนนราชพฤกษ์ ผ่านวงเวียนพระราม 5 ตรงไปทางถนนรัตนาธิเบศร์ ประมาณ 2 กม. ร้านใกล้กับร้านแมคโดนัลด์ ขายทุกวันตั้งแต่บ่าย 4 โมงเย็น ถึงเที่ยงคืน วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ขายถึง ตี 1 โทร. 0-2422-6268, 08-6101-5001.

คลิกอ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่