เรียกว่าเป็นอีกซีรี่ส์โรแมนติกย้อนยุคที่แฟน ๆ ไม่ควรพลาด สำหรับ “The King’s Affection ราชันผู้งดงาม” นำแสดงโดยไอดอลหนุ่มหล่อขวัญใจแฟน ๆ โรอุน จากวง “SF9”  ควงคู่มาโชว์เคมีสุดฟินคู่กับนางเอกเจ้าเสน่ห์ พัคอึนบิน พร้อมถ่ายทอดรักต้องห้าม! และเรื่องราวของสตรีที่ขึ้นเป็นกษัตริย์โดยไม่เคยถูกเล่าขานในซีรีส์เกาหลีเรื่องใดมาก่อน

เมื่อมเหสีในมกุฎราชกุมารได้ให้ประสูติกาลรัชทายาทแฝด ที่หมายถึงลางร้าย ในตามธรรมเนียมองค์แฝดพระธิดาต้องถูกกำจัด แต่มเหสีร้องขอให้ไว้ชีวิตและจำใจส่งพระธิดาออกไปเป็นสามัญชนที่นอกรั้ววัง กระทั่งหลายปีต่อมา “อีฮวี” รัชทายาทแฝดพระโอรสได้สิ้นพระชนม์ มเหสีจึงได้ปกปิดเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ พร้อมให้พาแฝดองค์พระธิดา (พัคอึนบิน) กลับเข้าวัง และแปลงโฉมให้สวมรอยองค์รัชทายาท “อีฮวี” ที่กำลังจะได้รับแต่งตั้งขึ้นเป็นมกุฎราชกุมารในพระราชาองค์ปัจจุบัน

องค์รัชทายาทจำเป็น “อีฮวี”  ต้องปิดบังความลับอันหนักอึ้งเกี่ยวกับตัวตนที่แท้จริงของเธอ และต้องเข้มแข็งเพราะสวมบทเป็นองค์ชายรัชทายาท  เบื้องหลังโฉมหน้าที่เย็นชา “อีฮวี” ต้องทนทุกข์จากความเดียวดายและความเศร้าโศก เธอเลี่ยงที่จะพบเจอผู้คนเพื่อปกปิดตัวตน  แต่กระนั้นเธอก็ต้องพบเจอกับ “จองจีอุน” (โรอุน) พระอาจารย์ขององค์รัชทายาท ที่คอยสอนขนบธรรมเนียม เพื่อก้าวขึ้นเป็นมกุฎราชกุมาร จากความใกล้ชิด ทำให้ “อีฮวี”  มีใจให้ “จองจีอุน”  แต่ก็ไม่อาจเสี่ยงเข้าใกล้เขามากเกินไปเพราะกลัวความลับถูกเปิดเผย ส่วน “จองจีอุน” เองก็ถูกดึงดูดเข้าหา “อีฮวี” และเริ่มสับสนต่อความสัมพันธ์!  

กำกับโดย ซงฮยอนอุค ผู้กำกับ เจ้าของผลงานเรื่องดัง อย่าง “ผู้หญิงหลายหน้ากับสุดหล่อขี้ลืม (Beauty Inside)” และ “วุ่นนัก! รักนี้ของโอแฮยอง (Another Miss Oh)” เขียนบทโดย ฮันฮีจอง จากเรื่อง “สะอาดนักต้องรักให้เข็ด (Clean with Passion for Now)”

ล่าสุด “ฮาอึน” ได้มีโอกาสเข้าร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวซีรี่ส์เรื่องนี้ พร้อมพูดคุยกับผู้กำกับและทีมนักแสดง นำโดย โรอุน , พัคอึนบิน , นัมยุนซู (รับบท อีฮยอน) , ชเวบยองชาน (รับบท  คิมกาอน) , แบยุนคยอง (รับบท  ชินโซอน) และ จองแชยอน (รับบท  โยฮาคยอง)  จึงไม่พลาดนำบทสัมภาษณ์ของพวกเขามาฝากแฟน ๆ กัน

Q : พูดถึงเรื่องราว “The King’s Affection ราชันผู้งดงาม” ?

ผู้กำกับ ซงฮยอนอุค : มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับพระราชาที่ไม่เคยถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ที่ไหนมาก่อน องค์หญิงที่ต้องสวมรอยเป็นองค์รัชทายาท และต้องปกปิดความรักของตัวเองไม่ให้คนในวังได้รู้  ในเรื่องมีทั้งความโรแมนติก ความฮาปนเศร้า สอดแทรกด้วยแอคชั่นและการเมืองด้วย

Q : บอกเหตุผลที่รับแสดงซีรีส์ “The King’s Affection: ราชันผู้งดงาม” หน่อย?

พัคอึนบิน : คือตัวละครหลักในเรื่องเป็นผู้หญิงที่ต้องปลอมตัวขึ้นสืบบัลลังก์แห่งราชวงศ์โชซอนค่ะ เป็นเรื่องที่แปลกใหม่ หลังจากอ่านบทแล้วคิดว่าน่าจะเป็นประสบการณ์ที่ดีต่ออาชีพนักแสดง ถึงจะค่อนข้างยากและท้าทาย แต่ไม่ผิดหวังเลยค่ะที่ตัดสินใจรับบทนี้ค่ะ

โรอุน : ผมตัดสินใจรับบททันทีหลังจากที่ได้อ่านบทของตัวละครนี้ครับ นอกจากเพราะตัวบทแล้ว ยังเป็นเพราะมีทีมนักแสดงมากความสามารถอีกหลายคน โดยเฉพาะพัคอึนบิน ผมอยากร่วมงานกับเธอครับ

นัมยุนซู : ผมคิดว่าซีรีส์แนวประวัติศาสตร์เป็นสิ่งท้าทายและน่าจะเรียนรู้อะไรใหม่ได้เยอะครับ พอได้อ่านบทแล้วผมก็อินกับตัวละคร ‘อีฮยอน’ ทันทีเลย

ชเวบยองชาน : ครั้งแรกที่ได้อ่านบท ผมรู้สึกว่าตัวละครมีความลึกลับและน่าสนใจ ถึงจะเป็นตัวละครที่มีบทพูดไม่ค่อยเยอะก็ตามครับ

แบยุนคยอง : ฉันเคยร่วมงานกับผู้กำกับซงฮยอนอุคมาก่อน ก็เลยไว้วางใจและตอบตกลงทันทีเลยค่ะ ทั้งเนื้อเรื่องและตัวละครสนุกและน่าสนใจมาก อีกเหตุผลก็คือ ฉันเป็นแฟนคลับพัคอึนบินค่ะ อยากลองร่วมงานด้วยสักครั้ง

จองแชยอน :  ฉันคิดว่าบทและตัวละครน่าสนใจและท้าทายค่ะ ฉันได้ปรึกษาและแลกเปลี่ยนความคิดกับผู้กำกับถึงบทบาทของตัวละคร ว่าควรแสดงหรือสื่ออารมณ์ออกมาแบบไหนดี หลังจากได้คุยกับผู้กำกับ ทำให้จินตนาการตัวละครได้ชัดเจนขึ้นและตอบตกลงรับบทค่ะ

Q :  พูดถึงตัวละครที่ได้รับ และสิ่งที่โฟกัสในการแสดง?

นัมยุนซู : ผมพยายามรักษาความเป็นธรรมชาติของตัวละครให้มากที่สุด แม้กระทั่งในชีวิตประจำวันของผมหรือตอนเจอเพื่อนๆ ผมก็พยาพยามทำตัวเป็น ‘อีฮยอน’ อยู่ตลอด

ชเวบยองชาน : สำหรับ ‘กาอน’ เป็นตัวละครที่ไม่เปิดเผยความรู้สึกของตัวเองให้คนอื่นรู้ เขามีอดีตที่ลึกลับและมีบาดแผลในใจที่ไม่เคยบอกใคร อยากให้ติดตามชมว่าความลับที่เขาปิดบังไว้คืออะไรครับ

พัคอึนบิน : ปกติแล้วพระราชาจะต้องเป็นผู้ชาย แต่การที่ผู้หญิงต้องปลอมตัวเป็นองค์รัชทายาท และใช้ชีวิตแบบต้องปิดบังความลับนั้นเป็นเรื่องที่แปลกใหม่และน่าสนใจมากเลยค่ะ บท ‘อีฮวี’ ในเรื่องมีสองเวอร์ชั่น มีทั้ง ‘อีฮวีหญิง’ และ ‘อีฮวีชาย’ แต่แทนที่จะโฟกัสกับการเลียนแบบให้เหมือนผู้ชาย ฉันพยายามแสดงออกมาให้ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า และถึงจะต้องปลอมเป็นผู้ชาย แต่ก็ไม่สามารถซ่อนความรู้สึกรักได้ ฉันอยากให้ผู้ชมโฟกัสภาพรวมของตัวละครอีฮวีไม่ว่าจะในเวอร์ชั่นหญิงหรือชายก็ตาม มีหลายๆ ฉากที่ตื่นตาตื่นใจและน่าจะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน อยากให้ลองติดตามชมในเรื่องดูค่ะ

โรอุน : สำหรับ ‘จองจีอุน’ เป็นอาจารย์แห่งชีกังวอน (สำนักสอนองค์รัชทายาท) เสน่ห์ของจีอุนคือเขาเป็นคนที่กล้าหาญ ไม่กลัวอะไรทั้งสิ้น ไม่ต้องปิดบังตัวตนเหมือน ‘อีฮวี’ นั่นทำให้เขามีเสน่ห์ครับ สิ่งที่ทำให้จีอุนกับอีฮวีมีความรู้สึกดีๆ ต่อกันเพราะฝ่ายตรงข้ามมีสิ่งที่ตัวเองไม่มี

แบยุนคยอง : ผลงานเดบิวต์ของฉันเป็นละครแนวประวัติศาสตร์ เลยอยากกลับมาเล่นอีกครั้งค่ะ อีกทั้งเพราะมีทีมนักแสดงและผู้กำกับที่ฉันไว้ใจ ทำให้การทำงานง่ายขึ้นมากค่ะ ตัวละครชินโซอึนเป็นลูกสาวคนเดียวของเสนาบดีที่อยู่มาวันหนึ่งก็ได้พบกับจีอุนและตกหลุมรักเขาค่ะ

จองแชยอน : ตัวละคร ‘โนฮาคยอง’ เป็นคนที่เติบโตมาท่ามกลางความรักจากคนรอบข้างค่ะ เป็นคนน่ารักใสซื่อ และตกหลุมรักองค์รัชทายาทที่แท้จริงแล้วเป็นผู้หญิง

Q :  บอกถึงเหตุผลในการคัดเลือกนักแสดงแต่ละคนหน่อย?

 ผู้กำกับ ซงฮยอนอุค : ผมดีใจมากที่ได้ร่วมงานกับเหล่านักแสดงมากความสามารถ บทเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากเว็บตูน ทั้งผม นักเขียนบท และทีมงานปรึกษากันว่าจะหานักแสดงคนไหนดีที่สามารถรับบทตัวละครที่ต้องปลอมเป็นผู้ชาย และแสดงได้อย่างเป็นธรรมชาติและสมบทบาท ตอนแรกที่นัดแคสต์พัคอึนบิน ผมกลัวว่าเธอจะปฏิเสธ ผมถามเธอว่าไหวมั้ย จะยากไปมั้ย แต่เธอตอบผมมาคำเดียวว่าเธอทำได้! ความมั่นใจของเธอทำให้ผมมั่นใจไปด้วยว่าเราเจอนักแสดงที่พร้อมและเหมาะกับตัวละคร ซึ่งเป็นตัวละครที่สำคัญมากครับ สำหรับโรอุน ผมได้ติดตามผลงานชิ้นก่อนๆ และชื่นชมในความสามารถของเขา อย่างที่เห็นว่าเขาทั้งหล่อและมีเสน่ห์ ตัวละคร ‘จีอุน’ แอบมีความตลก กล้าหาญ มั่นใจ และมีความยืดหยุ่น แต่ก็มีบาดแผลทางใจเกี่ยวกับครอบครัวตัวเอง หลังจากที่ได้คุยกันครั้งแรกผมก็หายห่วงครับ เพราะบทนี้คล้ายตัวจริงของเขามากๆ  ผมเคยดูผลงานทางเน็ตฟลิกซ์ของยุนซู และเขาเป็นนักแสดงที่อยู่ในใจผมตั้งแต่แรกแล้ว รอยยิ้มของเขามีเสน่ห์ดึงดูดมาก ขนาดผมเองยังหลงเลย ในเรื่องเขาคอยปกป้อง ‘อีฮวี’ อยู่ข้างๆ ด้วยใบหน้าที่เปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มเสมอ รอยยิ้มของเขาน่าจะดึงดูดผู้ชมได้ไม่น้อยครับ

Q :  จุดเด่นของตัวละครที่อยากให้ติดตาม

โรอุน : ผมคิดว่าบรรยากาศระหว่างการถ่ายทำมีผลต่อการแสดงบทบาทของพวกเรามากเลยครับ ผมว่าผมสามารถเข้าถึงตัวละครได้เพราะมีอึนบินเป็นนักแสดงร่วมที่ดี รู้สึกโชคดีมากที่ได้ร่วมงานกับเธอครับ

พัคอึนบิน : ฉันเองก็ดีใจที่ได้ร่วมงานกับนักแสดงที่อายุไล่เลี่ยกันค่ะ โรอุนเป็นนักแสดงที่กระตือรือร้นและมีความเตรียมพร้อม ไว้ใจได้ บอกได้เลยว่าเคมีของเราสองคนเยี่ยมสุดๆ ค่ะ  ส่วนสิ่งที่ฉันอยากให้โฟกัสคือความสัมพันธ์ของตัวละครต่าง ๆ ค่ะ โดยเฉพาะระหว่าง ‘อีฮวี’ กับ ‘จีอุน’ ทั้งที่รู้ดีว่าไม่ควรตกหลุมรัก เพราะเสี่ยงต่อการเปิดเผยตัวตน แต่ก็ห้ามความรู้สึกตัวเองไม่ได้อยู่ดี บางฉากอาจเป็นภาพที่คุ้นเคย แต่ก็มีหลายฉากมากๆ ที่มีความสดใหม่และน่าสนใจ

นัมยุนซู : สำหรับ ‘อีฮยอน’ หวาดกลัวที่จะแสดงความรักและความรู้สึกของตัวเอง เขาต้องคอยปกป้อง ‘อีฮวี’ และเป็นที่พึ่งให้กับเธอ จะหวั่นไหวไม่ได้ ผมว่าผู้ชมน่าจะรู้สึกสงสารที่เขาต้องแสร้งทำเป็นแข็งแกร่ง และยิ้มกลบเกลื่อนความรู้สึกตัวเองเมื่ออยู่ต่อหน้า ‘จีอุน’ ครับ

แบยุนคยอง :  ตัวละคร ‘โซอึน’ เป็นคนที่เคยได้รับความรักจากทุกคน แต่กลับต้องมาผิดหวังเพราะตกหลุมรักคนที่ไม่ได้รักเธอค่ะ

จองแชยอน : ส่วน ‘โนฮากยอง’ เป็นคนใสซื่อ แอบรักองค์รัชทายาทที่จริงแล้วเป็นผู้หญิง ความรู้สึกของเธอค่อนข้างแตกต่างจากตัวละครอื่นที่ฉันเคยได้รับ เป็นรักแบบเหงา ๆ ค่ะ

Q :  ฉากที่ห้ามพลาด?

พัคอึนบิน : จริง ๆ มันยากมากเลยถ้าต้องเลือกแค่ฉากเดียว พวกเราเริ่มถ่ายกันตั้งแต่เดือนเมษายน ผ่านหลายฤดูกาลมาก ผู้กำกับตั้งใจมากเพื่อให้ได้ภาพสวยๆ ออกมา บทละครก็ดีมากเช่นกัน มีหลายฉากที่ฉันคิดว่าบทพูดนี้ต้องเป็นคำฮิตติดปากแน่ๆ ฉันว่าถ้าผู้ชมได้ดูแล้วน่าจะคิดเหมือนกันค่ะ

Q :  อยากฝากอะไรถึงผู้ชมบ้าง?

ผู้กำกับ ซงฮยอนอุค : ผมรู้สึกดีใจที่ได้มีโอกาสกำกับซีรีส์แนวประวัติศาสตร์โรแมนติกอีกครั้ง และร่วมกับทีมนักแสดงที่เป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ ที่มาช่วยสื่อความรักที่สวยงามครับ ดีใจและมีความสุขที่เห็นเหล่านักแสดงเข้ากันได้ดี กระตือรือร้น และถ่ายทอดอารมณ์ได้เป็นอย่างดี เชื่อว่าผู้ชมเองน่าจะสัมผัสได้เช่นกัน ถึงจะเป็นเรื่องราวแฟนตาซี แต่ก็เป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล ทั้งในตัวความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนและการปลอมตัว มีทั้งความฮาและความเศร้า นอกจากนั้นยังได้เห็นภาพสถานที่และสถาปัตยกรรมทางประวัติศาสตร์ของเกาหลีที่งดงามอีกด้วย ความหมายของคำว่า ‘Affection (연모)’ ในพจนานุกรมภาษาเกาหลี หมายถึง ความรู้สึกรักหรือชอบใครคนหนึ่ง และยังมีความรู้สึกคิดถึงเขาคนนั้นด้วย ถึงแม้คนที่รักจะอยู่ข้างๆ กาย แต่ก็ยังคิดถึงเขา ผมว่าเป็นคำในภาษาเกาหลีที่มีความหมายลึกซึ้ง และนิยามซีรีส์เรื่องนี้ได้อย่างดี รวมถึงนักแสดงทุกคนเองพยายามอย่างเต็มที่ ที่จะสื่อให้ผู้ชมได้สัมผัสถึงความรู้สึกเหล่านั้นในซีรีส์เรื่องนี้ครับ

เรื่องราวของรักต้องห้ามนี้จะลงเอยยังไง อย่าพลาดมาให้กำลังใจพวกเขากันใน “The King’s Affection ราชันผู้งดงาม” ทาง “เน็ตฟลิกซ์” 

ฮาอึน / ภาพ Netflix , KBS