ซึ่ง “ทีมวิถีชีวิต” ได้มีโอกาสพูดคุยกับสาวคนนี้ ได้ฟังเธอบอกเล่าเรื่องราวการตามหาฝันของตัวเอง และได้นำมาเล่าสู่ ณ ที่นี้ เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคนได้ตามรอยความฝัน เหมือนกับสาวคนนี้… “อชิ-อชิรญาณ์ ไพบูลย์” ยูทูบเบอร์สาวนักร้อง-นักแต่งเพลง เจ้าของช่องยูทูบ “ACHIRAYA” ที่ปัจจุบันมียอดผู้ติดตามกว่า 100,000 subscribers เล่าเส้นทางชีวิตเธอให้ “ทีมวิถีชีวิต” ฟังว่า เกิดและโตที่ จ.กำแพงเพชร โดยเป็นลูกสาว ลูกคนเล็ก ของ “คุณพ่อแดง-ชัยวิวัฒน์” กับ “คุณแม่ป๋อมแป๋ม-วิเชียร์” ซึ่งเธอมีพี่ชายหนึ่งคน คือ “โด่ง-อติกานต์” ส่วนการ “ร้องเพลง” และ “เล่นดนตรี” นั้น เจ้าตัวเล่าว่า ฝันจะเป็นนักร้องมาตั้งแต่ตอนอยู่ชั้นประถม เวลามีกิจกรรมในโรงเรียนก็จะชอบออกไปร้องเพลง และเรื่องการเล่นดนตรีนั้น เธอได้รับอิทธิพลมาจากพี่ชาย เพราะพี่ชายมีอาชีพเป็นนักดนตรี และเวลาที่เห็นพี่ชายเล่นกีต้าร์ เธอก็อยากเล่นเป็นบ้าง แต่เครื่องดนตรีชนิดแรกที่เธอได้ฝึกเล่น คือ อูคูเลเล่ เพราะช่วงนั้นอูคูเลเล่ได้รับความนิยมมาก คุณพ่อก็เลยซื้อให้ และพี่ชายเป็นคนสอนให้เล่น ซึ่งพอเล่นคล่องขึ้นเธอก็เริ่มหัดเล่นกีตาร์ และนำไปเล่นให้เพื่อนในห้องที่โรงเรียนฟังเสมอ จนช่วงเรียนชั้นมัธยม ตอนนั้นการโคฟเวอร์เพลงเป็นเทรนด์ฮิตในยูทูบ จึงมีความฝันที่จะทำเพลงลงเผยแพร่ผ่านช่องทางนี้บ้าง

สาวคนนี้บอกเล่าอีกว่า จากชอบร้องเพลง เล่นกีตาร์ เธอก็เริ่มเข้าสู่โหมด “แต่งเพลง” โดยจุดเริ่มต้นการแต่งเพลงนั้น เริ่มหัดแต่งเพลงช่วงเรียนมัธยมปลาย เพราะเป็นช่วงที่อยู่ในวัยที่เริ่มรับรู้เรื่องราวอะไรหลายอย่างมากขึ้น และด้วยความที่เธอชอบอ่านนิยายใน E-Books ทำให้มีคลังเรื่องราวต่าง ๆ ประกอบกับมีพื้นฐานการเล่นกีต้าร์ จึงคิดว่าคงไม่ยากที่จะแต่งเพลง และอีกอย่างเธอมองว่าหากแต่งเพลงเองได้คงดูเท่ดี จึงเริ่มแต่งโดยใช้ประสบการณ์จากสิ่งรอบตัวที่เจอนำมาเขียนเป็นเนื้อ จนที่สุดก็แต่งเพลงแรกสำเร็จ แต่ไม่ได้เผยแพร่ โดยเก็บไว้เป็นความภูมิใจตัวเอง เป็นเพลงที่ตั้งชื่อว่า “ดีแล้วที่เธอเลือกเขา”
ทั้งนี้ แม้เธอจะชอบร้องเพลง เล่นดนตรี แต่ก็ไม่ได้มีความคิดที่จะเรียนด้านดนตรีโดยตรง โดยเจ้าตัวบอกเหตุผลว่า เพราะส่วนตัวรู้สึกเองว่าการร้องเพลงเล่นดนตรีเป็นความชอบ ถ้าไปรู้เยอะก็อาจจะทำให้ไม่ชอบก็ได้ (หัวเราะ) จึงคิดว่าทำเป็นงานอดิเรกดีกว่า ซึ่งช่วงจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัย เธอสนใจเรื่องตัดต่อและอาชีพคอนเทนต์ครีเอเตอร์ จึงเลือกเรียนนิเทศศาสตร์ สาขาวารสารศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ โดยสิ่งแรกเลยที่ทำหลังเข้ามหาวิทยาลัยคือการมองหาชมรมดนตรี ชมรมร้องเพลง จนพบว่ามี “ชมรมดนตรีสากลขับร้องและประสานเสียง” เธอจึงตรงดิ่งเข้าไปสมัครทันที โดยคนที่จะเข้าชมรมได้จะต้องออดิชันคัดเลือกก่อนเ เพราะต้องมีพื้นฐาน มีทักษะความรู้ด้านดนตรี หรือร้องเพลงได้ ประสานเสียงเป็น ซึ่งเธอก็ไปออดิชัน และได้รับเลือกเข้าชมรมในที่สุด ซึ่งจังหวะชีวิตช่วงนี้เองที่เป็นจุดสำคัญทำให้เป็นจุดเริ่มการเป็น “ยูทูบเบอร์” ทำเพลงลงยูทูบ

จุดเริ่มต้นการทำเพลงลงยูทูบนั้น อชิ เล่าว่า ในชมรมดนตรีมีเพื่อนที่โคฟเวอร์เพลงลงยูทูบอยู่แล้ว ซึ่งการทำเพลงลงยูทูบเป็นสิ่งที่เธออยากทำมาตั้งแต่อยู่มัธยมแล้ว พอรู้ว่าเพื่อนทำได้ก็คิดว่าเธอก็น่าจะทำได้ จึงไปปรึกษาเพื่อน เพื่อนก็แนะนำโปรแกรมที่ใช้ทำเพลงมา เธอก็ไปหาซื้อมาลองเล่นดู พร้อมซื้อไมค์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการทำเพลง พอได้มาก็เริ่มเรียนรู้และศึกษาด้วยตัวเอง เช่น ดูคลิปสอนทำเพลงเบื้องต้นแล้วก็ทำตาม พอทำเสร็จหนึ่งเพลงก็ส่งไปให้เพื่อนช่วยคอมเมนต์เพื่อนำมาปรับปรุง จนที่สุดก็ได้ปล่อยเพลงแรกลงช่องยูทูบของตัวเอง ชื่อเพลงว่า “จริง ๆ มันก็ดีนะ” ซึ่งเป็นเพลงแรกที่โคฟเวอร์ลงยูทูบ
“ตอนนั้นที่ทำ ไม่ได้หวังอะไรมาก ไม่ได้หวังว่าจะดัง จะเป็นที่นิยม แค่อยากทำสิ่งที่เราเคยฝันไว้ มีคนฟังคนสองคนก็ดีแล้ว” อชิ กล่าว พร้อมเล่าต่อไปว่า หลังจากนั้นก็โคฟเวอร์เพลงลงยูทูบมาเรื่อย ๆ และระหว่างนั้นก็มีโอกาสร่วมทำกิจกรรมกับชมรมดนตรีด้วย โดยไปเล่นดนตรีงานของมหาวิทยาลัย กับได้รับการเลือกจากรุ่นพี่ให้ไปร้องเพลงตามงานต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย โดยเธอบอกว่า การได้มีโอกาสร่วมกิจกรรมกับชมรมดนตรี ทำให้ได้เรียนรู้ ได้พัฒนาทักษะต่าง ๆ เพิ่มขึ้น ซึ่งได้ประโยชน์กับตัวเธอที่จะนำมาใช้ในการทำเพลงของตัวเองด้วย

กับคุณพ่อ คุณแม่ และพี่ชาย
จากโคฟเวอร์เพลงมาสู่การอะเรนจ์เพลงเพื่อทำดนตรีในแนวทางของตัวเอง โดยเรื่องนี้ อชิ เล่าว่า เกิดขึ้นช่วงเรียนปี 4 ที่จะต้องทำโปรเจกต์เพื่อเรียนจบ ซึ่งอาจารย์บอกทำอะไรก็ได้ แต่ต้องอยู่ในเกณฑ์และต้องมีคลิปวิดีโอ ตอนนั้นเธอคิดได้อย่างเดียวคือ ดนตรี กับการทำเพลงลงยูทูบ เพราะชอบและถนัดอยู่แล้ว จึงได้ทั้งโปรเจกต์ส่งอาจารย์ แถมได้คอนเทนต์ลงช่องด้วย
“มาคิดว่าถ้าเป็นโปรเจกต์จบส่งอาจารย์ ถ้าโคฟเวอร์เพลงแบบธรรมดา ก็เหมือนทั่ว ๆ ไป เลยตั้งเป้าว่าจะโคฟเวอร์เพลงเก่า แต่อยากให้ดูทันสมัยด้วย ซึ่งพอไปนั่งฟังเพลงต้นฉบับ ก็รู้สึกว่าทำดนตรีแบบต้นฉบับไม่ได้ ก็เลยมาเป็นการอะเรนจ์ทำดนตรีใหม่ในสไตล์ตัวเอง จนออกมาเป็นเวอร์ชันของเราเอง และกลายเป็นว่าพอนำไปลงยูทูบก็ได้รับความนิยมจากคนฟังเยอะมาก” เธอเล่าด้วยน้ำเสียงดีใจ
หลังเรียนจบมหาวิทยาลัย เธอก็เลือกทำงานสาขาที่เรียนมา คือตัดต่อวิดีโอและคิดคอนเทนต์ อยู่ที่สถาบันสอนภาษาแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ แต่พอทำงานได้ 1 ปี ก็เริ่มรู้สึกว่าหมดไฟ จึงตัดสินใจลาออก และกลับมาอยู่บ้าน ซึ่งช่วงที่กลับมาอยู่บ้าน พี่ชายตอนนั้นเป็นครู และทำวงดนตรีกับเพื่อนโดยรับเล่นดนตรีตามงานต่าง ๆ และร้านอาหารตอนกลางคืน ซึ่งพี่ชายเห็นว่าเธออยู่บ้านเฉย ๆ ก็เลยชวนให้ไปช่วยร้องเพลงในวง ทำให้มีโอกาสไปร้องเพลงตามงานต่าง ๆ ทั้งงานบวช งานแต่ง และร้านอาหาร
บรรยากาศการทำงานบางส่วน
“การร้องเพลงในวงดนตรีทำให้เรียนรู้ว่าไม่ง่ายอย่างที่เคยคิด เพราะต้องร้อง 10-20 เพลง ต้องจำเนื้อร้อง และต้องรู้วิธีที่จะเอาคนฟังให้อยู่ หรือทำให้คนสนุกสนานไปกับเราได้ยังไง จึงรู้เลยว่ายากมาก ซึ่งแรก ๆ ก็สนุกและคิดว่าตัวเองทำได้ดี แต่พอเป็นงานวงดนตรีตามงาน เราต้องเล่นเพลงกระแส ซึ่งบางเพลงเราไม่อยากฟัง แต่เราต้องร้องให้ได้ ทำให้รู้สึกอึดอัด และรู้ว่าอาจไม่เหมาะกับงานนี้ ก็เลยตัดสินใจไม่ไปต่อ และมาทำยูทูบจริงจัง” อชิ เล่า
พร้อมบอกว่า ช่วงไปร้องเพลงกับวงพี่ชาย เธอก็ทำเพลงโคฟเวอร์ไปด้วย และเริ่มลงคลิปในติ๊กต็อกด้วยชื่อ “Achi (@achisynapse)” เพราะตอนทำงานประจำเธอมีหน้าที่ดูแลการทำติ๊กต็อก ทำให้มีทักษะและรู้เทคนิค ก็เลยทำคลิปลงติ๊กต็อกตัวเอง เพื่อโปรโมทเพลงให้คนไปติดตามดูช่องยูทูบ กลายเป็นว่าการทำติ๊กต็อกทำให้มีคนรู้จักเธอมากขึ้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการเป็น “อินฟลูเอนเซอร์” เต็มตัว ส่วนการแต่งเพลง ตอนนี้ยังคงแต่งอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งเพลงที่ชื่อว่า “พี่มารักหนูเถอะนะ” เป็นอีกเพลงที่ได้รับความนิยมมากจากคนฟัง ขณะที่แรงบันดาลใจในการแต่งเพลงนั้น เธอบอกว่า ชอบอยู่บ้านฟังเพลง ดูซีรีส์ อ่านนิยาย เล่นเกม มากกว่าจะออกไปนอกบ้าน แต่การอยู่บ้านทำกิจกรรมที่เล่ามานี้ก็เป็นการหาไอเดียเพื่อนำไปแต่งเพลงอีกด้วย

ชมรมดนตรีสมัยเรียนมหาวิทยาลัย
“เหตุผลหลัก ๆ การเขียนเพลงขึ้นมาเอง เพราะอยากร้องเพลงตัวเอง (หัวเราะ) ซึ่งช่วงที่ทำโคฟเวอร์เพลงลงยูทูบก็มีทั้งคนชื่นชม มีทั้งคอมเมนต์แย่ ๆ แต่เรารู้ว่ามีคนที่ชอบ มันก็เลยพอจะฟื้นความเชื่อมั่นให้กับตัวเราได้ ยิ่งมีคนที่ติดตามบอกว่าอย่าหยุดทำเพลงนะ ยิ่งรู้สึกดีมากเลย เพราะทำให้เรามีแรงที่จะทำเพลงออกมาได้ทุกวัน”
ช่วงท้าย “ทีมวิถีชีวิต” ตั้งคำถามกับ “อชิ-อชิรญาณ์” ว่า ตอนนี้มองตัวเองประสบความสำเร็จแค่ไหน? เป้าหมายในอนาคตเป็นอย่างไร? เธอตอบว่า ปัจจุบันรู้สึกว่าเดินมาไกลมาก และรู้สึกดีใจที่ช่องยูทูบมียอดกด subscribers ถึง 100,000 subscribers แล้ว หลังทำช่องมา 7-8 ปี ทำให้รู้ว่าถ้าตั้งใจทำในสิ่งที่รักไปเรื่อย ๆ แบบไม่หวังอะไร วันหนึ่งจะส่งผลให้ประสบความสำเร็จได้เอง และถามว่าตอนนี้ประสบความสำเร็จแค่ไหน? ส่วนตัวมองว่าอาจจะไม่ได้ประสบความสำเร็จแบบตูมตาม แต่เป็นอาชีพเล็ก ๆ ที่พาเดินทางมาถึงจุดนี้ จนวันนี้คนเริ่มรู้จักมากขึ้น และเธอยังบอกว่า สิ่งที่จะต้องทำต่อไปคือทำยังไงให้คนมาฟังเพลงของเธอมากขึ้น?… “เอาตรง ๆ ยอมรับว่าใช้ชีวิตแบบไม่มีเป้าหมาย ไม่วางแผนล่วงหน้า แต่เป็นคนที่โฟกัสอยู่ที่ปัจจุบันมากกว่า ก็เลยไม่ต้องอดทนตอนนี้เพื่อไปมีความสุขในอนาคต เพราะมองว่าถ้าตอนนี้เรามีความสุข…มีความสุขกับสิ่งที่ทำ ก็โอเคแล้ว”.

‘สปอนเซอร์หลัก’ ตัวจริงเสียงจริง
“อชิ-อชิรญาณ์ ไพบูลย์” อินฟลูเอนเซอร์สาวสายเพลง ยังบอกด้วยว่า การที่เธอสามารถเดินตามความฝันมาถึงจุดนี้ได้นั้น เป็นเพราะได้แรงสนับสนุนและแรงผลักดันจากแหล่งพลังงานหลักที่ดีที่สุดในชีวิตของเธอ นั่นคือ “ครอบครัว” เพราะไม่ว่าเธอจะทำอะไร แม้จะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ครอบครัวก็จะซัพพอร์ตและให้กำลังใจตลอด อย่างตอนที่เธอลงเพลงในยูทูบ “คุณพ่อ-คุณแม่” ก็จะช่วยกดไลค์-ช่วยแชร์ให้ตลอด โดยเฉพาะคุณแม่ของเธอนั้น พอลงเพลงใหม่เมื่อไหร่ก็จะชอบเอาไปอวดเพื่อน ๆ ในตลาดให้ช่วยกดติดตามลูกสาว… “เราว่าเราโชคดีที่พ่อแม่คอยซัพพอร์ตเรา ซึ่งหากเราอยากทำอะไร ท่านก็จะสนับสนุนเต็มที่ หรือตอนจะทำเพลงลงยูทูบ เราต้องซื้ออุปกรณ์ พ่อแม่ก็เป็นผู้สนับสนุนหลักโดยให้เงินมาซื้อ ซึ่งเท่าที่จำความได้ไม่เคยมีคำว่าไม่จากพ่อแม่เลย เพียงแต่ทั้งสองคนมีข้อแม้ว่า ถ้าตั้งใจแล้วต้องทำให้ดี”.
บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน





