เป็นนักการเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สส.สมัยแรก  แต่ฝีไม้ลายมือไม่ธรรมดา มากด้วยประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถ เข้าถึงพี่น้องประชาชนในพื้นที่อย่างแท้จริง สำหรับ สถาปนิกหนุ่ม ผู้ที่ได้ฉายา “แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์”  ล้มบิ๊กเนม  กวาดมาได้ถึง 42,492 คะแนน ในศึกเลือกตั้ง วันที่ 14 พ.ค.66 

 “สส.บิ๊ก” ชัชวาล แพทยาไทย สส.ร้อยเอ็ด เขต 7  พรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) ผู้ที่มีแนวทางในการทำงานช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอันดับแรก คือเรื่องข้าว เรื่องปากท้อง อีกทั้งพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ แหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่มีชื่อเสียงระดับโลก

จึงไม่แปลกที่ “สส.บิ๊ก” จะหยิบยกปัญหาความเดือดร้อนของ “ชาวนา” มาหารือในสภาฯ ทุกๆ ครั้งที่มีโอกาส  และไม่ลังเลที่จะทำงานในคณะกรรมาธิการการ (กมธ.)เกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎร  ลุยปัญหาเพื่อเกษตรกร ในทุกๆ มิติ

วันก่อนในการหารือที่สภาฯ ซึ่งอยู่ใน ช่วงไว้ทุกข์ทั้งแผ่นดิน ปรากฏว่า “สส.บิ๊ก” ใส่ชุดดำ และ ผ้าเบี่ยงบ้าย” ซึ่งเป็นการแสดงถึงความนอบน้อม ต่อผู้หลักผู้ใหญ่ของพี่น้องไทอีสาน

เป็นสไตล์ที่ “สส.บิ๊ก” นำมาประกาศศักดาในห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร.

                                                                                                    แมงโม้