ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมามีอยู่ข่าวหนึ่งที่ประชาชนให้ความสนใจพอสมควร นั่นคือข่าวที่ สำนักงาน ปปง. มีมติให้ดำเนินการกับทรัพย์สินที่เกี่ยวกับยาเสพติด การทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ การฉ้อโกงประชาชน การฉ้อโกงอันมีลักษณะเป็นปกติธุระ และการพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ และความผิดมูลฐานอื่นๆ

ซึ่งผู้ต้องหาแต่ละคดีที่ต้องโดนยึดและอายัดทรัพย์ เป็นบุคคลในข่าวใหญ่ที่ทุกคนรู้จักกันดี โดยสรุปผลการดำเนินการที่น่าสนใจ ยึดและอายัดทรัพย์สิน จำนวน 16 คดี ทรัพย์สิน 974 รายการ พร้อมดอกผลมูลค่าประมาณ 252 ล้านบาท โดยเป็นทรัพย์สินในคดีสำคัญเกี่ยวกับความผิดมูลฐานเกี่ยวกับยาเสพติด ความผิดเกี่ยวกับการทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ความผิดเกี่ยวกับการฉ้อโกงประชาชน และความผิดเกี่ยวกับการพนันฯ

ข้อมูลรายคดีที่น่าสนใจ คดีพระราชวิสุทธิประชานาถ หรือ นายอลงกต กับพวก กรณีอดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ มีพฤติการณ์กระทำความผิดร่วมกับ นายเสกสันน์ หรือ หมอบี ซึ่งแสดงตนเป็นตัวแทนของวัดในการรับบริจาคเงิน เปิดบัญชีเงินฝากธนาคาร ออกใบอนุโมทนาบัตรของวัด

แต่ใช้เงินบริจาคบางส่วนเพื่อการส่วนตัว อันเป็นกรณีความผิดเกี่ยวกับการเป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตน หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตฯ และความผิดฐานฟอกเงิน คณะกรรมการธุรกรรมมีคำสั่งให้ยึดทรัพย์สิน 20 รายการ เช่น เงินสด ยานพาหนะ สินค้าแบรนด์เนม ที่ดิน และเงินในบัญชีเงินฝากธนาคาร รวมมูลค่าประมาณ 60 ล้านบาท

คดี น.ส.สุพิชฌาย์ กับพวก กรณีความผิดเกี่ยวกับการพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เชื่อมโยงกับกรณีพฤติการณ์กระทำความผิดของ นายธนวันต์ หรือ หมอดูตี่ลี่ ฮวงจุ้ย อันเป็นความผิดเกี่ยวกับการฉ้อโกงฯ อันมีลักษณะเป็นปกติธุระ และความผิดฐานฟอกเงิน

คณะกรรมการธุรกรรมมีคำสั่งให้ยึดและอายัดทรัพย์สิน จำนวน 369 รายการ เช่น เครื่องประดับ วัตถุมงคล สินค้าแบรนด์แนม ยานพาหนะ ที่ดิน และเงินในบัญชีเงินฝากธนาคาร รวมมูลค่าประมาณ 124 ล้านบาท

นอกจากนี้ สำนักงาน ปปง. ยังได้ส่งเรื่องให้พนักงานอัยการเพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน จำนวน 17 คดี เป็นทรัพย์สินกว่า 492 รายการ มูลค่าประมาณ 769 ล้านบาท เนื่องจากพิจารณาคำขอเพิกถอนการยึดและอายัดทรัพย์สินของผู้มีส่วนได้เสียแล้ว ไม่มีน้ำหนักเพียงพอให้รับฟังได้ว่าทรัพย์สินที่ถูกยึดและอายัดไว้ชั่วคราวนั้น มิใช่ทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด

โดยมีข้อมูลรายคดีที่น่าสนใจ คดีพระธรรมวชิรานุวัตร (แย้ม) กรณีอดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง กับพวก มีพฤติการณ์ทุจริตเบียดบังเงินของวัดเป็นของตนเอง โอนเงินไปยังผู้เกี่ยวข้องสัมพันธ์ และนำไปซื้อทรัพย์สินจำนวนมาก

คณะกรรมการธุรกรรมมีมติส่งเรื่องให้พนักงานอัยการ เพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน จำนวน 205 รายการ เช่น ที่ดิน ยานพาหนะ เครื่องประดับ วัตถุมงคล และเงินในบัญชีเงินฝากธนาคาร มูลค่าประมาณ 46 ล้านบาท

คดีกลุ่มบุคคลผู้ร่วมกันให้มีการเล่นการพนันทางอิเล็กทรอนิกส์ฯ เว็บไซต์ www.gimi888.com และเว็บไซต์อื่น ๆ ราย นายชนนพัฒฐ์ กับพวก คณะกรรมการธุรกรรมได้มีมติส่งเรื่องให้พนักงานอัยการ เพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน จำนวน 69 รายการ เช่น เงินสด ยานพาหนะ ที่ดิน เงินและหลักทรัพย์ในบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ และเงินในบัญชีเงินฝากธนาคาร มูลค่าประมาณ 158 ล้านบาท

คุมเข้มร้านทอง
พ.ต.อ.รัฐพล เหลาพรม ผกก.สภ.ชุมแพ จว.ขอนแก่น สั่งการให้ พ.ต.ท.ดำรงค์ศักดิ์ ศิริแก้ว สวป.สภ.ชุมแพ ร.ต.อ.สุริยา ถวัลย์ชัยวัฒน์ รอง สวป.สภ.ชุมแพ นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สายตรวจรถจักรยานยนต์ เฝ้าระวังเหตุ ตรวจสัมพันธ์ แนะนำให้ความรู้ การระวังภัย ป้องกันร้านทอง ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อป้องกันเหตุอาชญากรรม เนื่องจากทองขึ้นราคาสูงอย่างต่อเนื่อง

ตร.ทล.ประชุมใหญ่
ขอเรียนเชิญสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจทางหลวง จำกัด เข้าร่วมประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2568 ในวันศุกร์ที่ 30 มกราคม 2569 ณ สโมสรตำรวจ ถ.วิภาวดี- รังสิต กรุงเทพมหานคร เพื่อรับเงินปันผลกันทั่วหน้า พร้อมคัดเลือกคณะกรรมการบริหารชุดใหม่จาก11ท่านเหลือ7ท่านเพื่อแทนชุดเก่าที่หมดวาระลง เริ่มลงทะเบียน เวลา 07.00 – 11.00 น. ค่าพาหนะ ท่านละ 1,500 บาท ลุ้นรับรางวัลเงินสด รวม 266,000 บาท และรางวัลพิเศษ อีกท่านละ10,000บาท 5 รางวัล

สร้างจิตสำนึกรุ่น 2
พ.ต.ท.ภูดิสกุล สารภักดิ์ รอง ผกก.4 บก.ส.1 พ.ต.ท.ขวัญชัย วงษ์.แหวน สว.กก.4 บก.ส.1 ร.ต.ท.โชติพงศ์ โนทะนะ รอง สว.กก.4 บก.ส.1 จัดอบรมโครงการสร้างจิตสำนึก รุ่นที่2 ประจำปี งบประมาณ 2569โดยมีนายศรัณย์ เกตุทอง นายอำเภอเมืองเพชรบุรี เป็นประธาน  พร้อมด้วยนายมหิศร แสงมณีรัตนชัย ผอ.โรงเรียนคงคาราม คณะอาจารย์และนักเรียน เข้าร่วม จำนวน 129 คน ณ ห้องประชุมโรงเรียนคงคาราม อ.เมือง จ.เพชรบุรี  

ปชส.แอปฯ Police Care
พ.ต.อ.ธราดล เหมพัฒน์ผกก.สภ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน พร้อมด้วย พ.ต.ท.อดินัย วงค์ปินตา สวป สภ.บ้านโฮ่ง ร.ต.ต.ณัฐพนธ์ ยะมา รองสว(ป.ฯ) ออกตรวจเยี่ยมประชาชนในเขตพื้นที่ และตาม นโยบาย ผบ.ตร. ผบช.ภ.5 และ ผบก.ภ.จว.ลำพูน ได้ทำการประชาสัมพันธ์ แอปพลิเคชั่น Police Care ให้แก่ประชาชนในพื่นที่ รับผิดชอบของ สภ.บ้านโฮ่ง

ประชุม
พระครูศรีรัตนาภิวัฒน์ ดร. ทวี พลายแก้ว (เจ้าอาวาสวัดพระลอย)
ประธาน กต.ตร.สภ.เมืองสุพรรณบุรี พร้อม คณะกรรมการ กต.ตรฯประชุมตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเมืองสุพรรณบุรี ครั้งที่ 1/2569 ที่ห้องประชุม ชั้น 2 สภ.เมืองสุพรรณบุรี

ประกาศเกียรติคุณ
พ.ต.อ.ยิ่งยส เขินอำนวย รอง ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี ร่วมงานและรับมอบใบประกาศเกียรติคุณการสนับสนุนวันคนพิการสากล จ.สุพรรณบุรี ประจำปี 2568 จากณัฐพงษ์ สงวนจิตร ผวจ.สุพรรณบุรี ที่โรงแรมเลิศธานี

สนองนโยบาย
พล.ต.ต.อาทร ชิ้นทอง ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ พ.ต.อ.เฉลิมวุฒิ วงษ์เวียงจันทร์ รอง ผบก.ฯ สนองนโยบาย พล.ต.ท.พิสิฐ ตันประเสริฐ ผบช.ภ.7 สั่งการให้ พ.ต.อ.จอม สิงห์น้อย ผกก.สืบสวน ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์, พ.ต.ท.ปรีดา สังข์แก้ว สว.สส.สภ.บ้านยางชุม พ.ต.ท.พนม อังคนานันท์ สว.กก.สส.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมชุดสืบสวนชุดที่ 1 (สายเหนือ) นำเจ้าหน้าที่ นปพ. ร่วมปฏิบัติการตรวจหาสารเสพติด ในโครงการโรงพักสีขาว รวมจำนวน 54 ราย ผลการตรวจไม่พบสารเสพติดในร่างกาย

ให้โอวาท
พ.ต.อ.บุญย์พัชร์ ปิยะบุญสิทธิ ผกก.สภ.เมืองสุพรรณบุรี ให้โอวาทให้แก่ นสต.รุ่น17 ศฝร.ภ.7 ในการมาฝึกออกปฎิบัติหน้าที่ ก่อนจะเดินทางกลับ ณ ห้องผู้กำกับการ สภ.เมืองสุพรรณบุรี