เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่เคารพ

แม้ปัจจุบันผมจะอายุ 80 ปี แต่มีร่างกายแข็งแรง โรคประจำตัวก็มีเพียงความดันโลหิตสูง ซึ่งก็เป็นมานานมากแล้ว ไปพบแพทย์ตามนัดหมายเพื่อตรวจและรับยาซึ่งก็เป็นยาคุมความดันวันละครั้งตอนเช้า เบาหวานกับไขมันสูงไม่มี ชอบออกกำลังกายทุกเช้าด้วยการวิ่งสลับเดินเร็ว ๆ สมรรถภาพทางเพศมีความต้องการอยู่ ถึงภรรยาเสียชีวิตไปแล้ว แต่มีคู่ขาประจำ เธออายุ 55 ปี นัดพบกันทุกสัปดาห์เป็นประจำ มีความสุขด้วยกันอย่างชื่นมื่นมานานแล้ว จนมาเมื่อกลางเดือน ต.ค.64 ที่ผ่านมา ขณะกำลังมีความสุขด้วยกัน จู่ ๆ อวัยวะสำคัญก็เกิดอ่อนตัว ทางฝ่ายหญิงก็ช่วยกระตุ้นให้แต่ไม่เป็นผล จึงไปหาซื้อยาเฉพาะกิจตามที่เพื่อน ๆ แนะนำมากินช่วย ปรากฏว่าเมื่อกินแล้วเกิดเหตุไม่คาดฝัน ผมหมดสติขณะกำลังมีความสุข ต้องหามส่งโรงพยาบาล แพทย์ตรวจเช็กอย่างละเอียดพบมีโรคหัวใจแทรกซ้อน จึงเตือนให้ระวังเรื่องการใช้ยากลุ่มนี้อย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้หัวใจวายได้เฉียบพลัน จึงมาขอคำแนะนำกับคุณหมอโอ ถ้าผมยังอยากจะมีเพศสัมพันธ์อีกต้องทำเช่นไรเพื่อความปลอดภัย

ด้วยความเคารพ
พัสพล 80

ตอบ พัสพล 80

เหตุการณ์นี้น่าจะเป็นอุทาหรณ์สำหรับชายอีดีที่ตัดสินใจชอบหาซื้อยากินเองซึ่งขาดความรู้เรื่องการใช้ยา จึงทำให้เกิดอาการข้างเคียงที่รุนแรงเกิดอันตรายต่อชีวิตได้ทุกขณะ พลาดแล้วไม่สามารถเอาชีวิตกลับมาได้  เนื่องจากสรรพคุณและฤทธิ์ของยาชนิดต่าง ๆ นั้นไม่เหมือนกันจะมีอันตรายต่อผู้ใช้ที่มีโรคต้องห้ามในการใช้ยาชนิดนั้น ๆ แต่ผู้ซื้อย่อมไม่รู้ว่ามีโรคต้องห้ามแอบแฝงอยู่หรือเปล่า เพราะกินโดยไม่ได้รับการตรวจจากแพทย์ก่อน ดังนั้นหากชายยังรักสนุกและต้องการความสุขทางเพศแต่ร่างกายไม่พร้อม คือมีอาการอีดีจึงควรปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด ไม่แนะนำให้ซื้อยากินเอง

ความดันโลหิตสูงเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดสาเหตุหนึ่ง ความดันโลหิตสูงไม่เพียงแต่ทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้หลอดเลือดเสื่อมอีกด้วย หลอดเลือดจะแข็งและตีบขึ้น ทำให้ไม่สามารถส่งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ได้ดี ส่งผลให้เนื้อเยื่อของอวัยวะเพศขาดสารอาหารและออกซิเจน เนื้อเยื่อเหล่านี้จะถูกทำลายและไม่สามารถทำงานได้ดีดังเดิม โรคอื่น ๆ ที่มีผลต่อหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดถูกทำลายไม่สามารถส่งเลือดได้ดี เช่น โรคหัวใจ ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ยิ่งมีโรคเหล่านี้มากก็จะยิ่งทำให้ปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศรุนแรงมากขึ้น การรักษาอาการอีดีของชายวัย 80 ปี ที่เป็นทั้งความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ การใช้ยากินเพื่อฟื้นฟูหลอดเลือดบางกลุ่ม ต้องได้รับการพิจารณาจากแพทย์ก่อนเสมอเพื่อความปลอดภัยและไม่ส่งผลกระทบต่อโรคหัวใจที่เป็นร่วมด้วย

การพิจารณาเลือกใช้เทคนิคบริหารกล้ามเนื้อเพศเป็นวิธีที่อยากแนะนำ เพราะเป็นวิธีการรักษาที่ได้รับแนะนำให้ใช้โดยสมาคมโรคระบบทางเดินปัสสาวะของอเมริกา และได้รับการอนุมัติจาก FDA เป็นเครื่องมือที่ปลอดภัย สามารถใช้ได้กับผู้ป่วยเกือบทุกราย นอกจากจะใช้ตอนมีเพศสัมพันธ์แล้ว ในเวลาอื่น ๆ สามารถใช้บริหารให้กล้ามเนื้อเพศแข็งแรงแถมขยายตัวได้อีกด้วยเพราะเป็นการเพิ่มออกซิเจนแก่เซลล์กล้ามเนื้อได้ดี.

————————
ดร.โอ สุขุมวิท 51