สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองดาเวา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ว่าสำนักงานตำรวจจังหวัดมากินดาเนา ในเขตปกครองตนเองมินดาเนา บนเกาะดาเวา ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ รายงานการเกิดเหตุรุนแรง โดยกลุ่มคนร้ายบุกกราดยิงที่หน่วยเลือกตั้งแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นโรงเรียน ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลบูลวน ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ขัดแย้ง ระหว่างกลุ่มติดอาวุธฝักใฝ่คอมมิวนิสต์กับกองกำลังนักรบหัวรุนแรงทางศาสนา


เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำหน่วยเลือกตั้งเสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกคนหนึ่ง ต่อจากนั้นไม่นาน เกิดเหตุระเบิดในพื้นที่ใกล้กัน เคราะห์ดียังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ


ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์จัดการเลือกตั้งแห่งชาติในวันที่ 9 พ.ค. รวมถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดี ซึ่งเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ บุตรชายของอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ผู้ล่วงลับ กับนางเลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีคนปัจจุบัน


ขณะที่ผู้สมัครคู่กับมาร์กอส จูเนียร์ ในตำแหน่งรองประธานาธิบดี คือ น.ส.ซารา ดูเตร์เต-คาร์ปิโอ บุตรสาวของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ผู้นำคนปัจจุบัน ประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างหนัก เนื่องจากเกิดขึ้นในเขตที่เป็นหนึ่งในฐานเสียงทางการเมืองของตระกูลดูเตร์เตด้วย


ด้านสำนักงานตำรวจแห่งชาติของฟิลิปปินส์ยังคงยืนยัน สามารถควบคุมสถานการณ์ด้านความมั่นคงในวันเลือกตั้งได้ โดยนับตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์ไม่สงบเกี่ยวกับการเลือกตั้งครั้งนี้แล้ว 16 ครั้งเท่านั้น จากจำนวนดังกล่าว 4 ครั้ง เกี่ยวข้องกับอาวุธปืน เมื่อเทียบกับการเลือกตั้่งเมื่อปี 2559 ซึ่งเกิดเหตุรุนแรง 166 ครั้ง.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES