สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงบรัสเซลล์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ว่า รายงานประจำปีของอีเอ็มซีดีดีเอ ระบุถึงหลักฐานใหม่ที่แสดงถึงการผลิตยาเสพติดที่เพิ่มขึ้นในยุโรป ซึ่งเป็นการยืนยันคำเตือนก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับการที่ทวีปจะกลายเป็นแหล่งผลิตสารเสพติดของโลก ไม่ใช่เพียงแค่ตลาดการบริโภคอีกต่อไป

“การผลิตยาเสพติดสังเคราะห์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในยุโรป” รายงานเตือนและชี้ว่า ห้องแล็บผิดกฎหมายหลายแห่งในยุโรป ผลิตสารเสพติดออกมาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น แอมเฟตามีน, เมทแอมเฟตามีน และยาเสพติดสังเคราะห์ประเภทอื่น สำหรับการบริโภคในท้องถิ่น และการส่งออกนอกยุโรป

นอกจากนี้ สารเสพติดและสารเคมีที่จำเป็นต่อการผลิตยาเสพติด ยังคงมีการนำเข้าเป็นจำนวนมากจากส่วนต่าง ๆ ของโลก ทั้งอเมริกาใต้และเอเชีย อีกทั้งองค์กรอาชญากรรมในยุโรปได้กระชับความสัมพันธ์กับบริษัทค้าขายนอกทวีป เพื่อตัดค่าใช้จ่ายสำหรับการผลิตและการค้าขายยาเสพติด ตามข้อมูลของสำนักงานตำรวจสากลแห่งสหภาพยุโรป (ยูโรโพล)

ทั้งนี้ อีเอ็มซีดีดีเอ กล่าวว่ามีการตรวจพบและรื้อถอนห้องแล็บผลิตยาเสพติดสังเคราะห์ในยุโรปมากกว่า 350 แห่ง เมื่อปี 2563 ซึ่งยูโรโพลเสริมรายละเอียดว่าพบห้องแล็บและแหล่งผลิตโคเคนสำหรับยาเสพติดชนิดใหม่มากขึ้น เช่น คาทิโนน โดยมีบันทึกการค้าขายในยุโรป และเป็นส่วนหนึ่งของการใช้สารเสพติดประเภทใหม่ที่เพิ่มขึ้น ซึ่ง “ปรากฏอย่างต่อเนื่องในยุโรป ด้วยอัตรา 1 ครั้งต่อสัปดาห์”.

เครดิตภาพ : REUTERS