เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 4 ก.ค. นางปิยาภรณ์ แสนโกศิก หรือ “ปุ้ย” ผู้อำนวยการกองประกวด มิสยูนิเวิร์สไทย ได้เปิดเผยผ่านไลฟ์สดว่า MUT 06 จุ๊บแจง-กนกวรรณ ชูสุข จำเป็นต้องถอนตัวจากการประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 หลังเพิ่งประกาศผลว่า ผ่านเข้ารอบ 30 คนสุดท้าย เมื่อวานนี้ (3 ก.ค.)

จุ๊บแจง-กนกวรรณ กล่าวว่า “ตั้งแต่เริ่มสมัครเข้ามากองประกวด ตั้งใจจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนที่อาจจะไม่กล้าฝันที่จะเข้ามาประกวด และเราก็อยากจะลองดูว่าเราจะทำได้หรือไม่ อยากพิสูจน์ตัวเอง ไม่คิดว่าเราจะเข้ามาได้ลึกขนาดนี้ แต่เนื่องด้วยมีสาเหตุหลายอย่างที่ทำให้เราไม่สามารถไปต่อได้ จึงต้องถอนตัวจากการประกวด”

ด้าน ปุ้ย ปิยาภรณ์ กล่าวว่า “เราทำได้เพียงให้กำลังใจว่า คราวหน้ามาใหม่และต้องวางแผนให้ดี เก็บตรงนี้ไว้เป็นประสบการณ์ ตัวเองเชื่อว่าจุ๊บแจงจะเป็นครูที่ดีของเด็กได้แน่นอน และหลังจากนี้เราจะเรียกผู้เข้าประกวดที่ได้คะแนนคนที่ 31 มาประกวดต่อไป”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากการประกาศถอนตัว แม้ทางกองประกวดจะไม่ได้บอกเหตุผลที่แน่ชัด แต่แฟนๆ นางงามต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่าเหตุที่ จุ๊บแจง กนกวรรณ ต้องถอนตัว เนื่องจากมีกฎ กระทรวงศึกษาธิการข้อหนึ่งระบุว่า “ไม่อนุญาตให้ครูสตรีเข้าประกวดนางงาม ตลอดจนการประกวดหรือแสดงแบบเครื่องแต่งกาย สตรี ไม่ว่าการประกวดนั้นจะเรียกชื่ออย่างไร และผู้ใดเป็นผู้จัด หากฝ่าฝืนอาจได้รับการพิจารณาลงโทษถึงให้ออกจากราชการ” (หนังสือกระทรวงศึกษาธิการที่ ศธ. 1422/2504 ลงวันที่ 26 กรกฎาคม 2504) ทั้งนี้ จุ๊บแจง-กนกวรรณ ถือเป็นม้ามืดคนหนึ่ง เนื่องจากตอบคำถามคีย์เวิร์ด ทำคะแนนได้ดีตั้งแต่รอบแรก หลังจากนี้ จุ๊บแจง-กนกวรรณ จะกลับไปรับราชการครูแห่งหนึ่งที่ จ.ชุมพร

ขณะเดียวกันในเวลาต่อมา กองประกวดฯ ได้ประกาศให้ MUT 31 เฟิร์ส ภัทราพร หวัง เข้ารอบมาทดแทน จุ๊บแจง ที่ขอถอนตัวออกไป.