สำนักข่าวซินหัวรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ว่าสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวระหว่างเข้าร่วมพิธีสำเร็จการศึกษา ที่สากลวิทยาลัยพุทธิศาสตร์ในกรุงพนมเปญ ว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ช่วยให้ธุรกิจแบบอี-คอมเมิร์ซ การชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ และการเรียนรู้ทางออนไลน์เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล

สมเด็จฮุน เซน กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปเป็นออนไลน์แล้ว แม้กระทั่งบริการแท็กซี่ โดยวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว ได้สร้างโอกาสมากมายแก่กัมพูชา ให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล พร้อมเสริมว่ามีนักเรียนไม่ต่ำกว่า 3 ล้านคน จากจำนวนทั้งหมดเกือบ 4 ล้านคน เข้ารับการเรียนทางออนไลน์ระหว่างการแพร่ระบาดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา


ขณะเดียวกัน วิกฤติโรคโควิด-19 ยังก่อให้เกิดรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ โดยการติดต่อสื่อสารทางดิจิทัลนั้นรวดเร็ว ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพมากกว่าการติดต่อสื่อสารแบบเดิม โดยเฉพาะขณะเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19


ทั้งนี้ สมเด็จฮุน เซน เน้นย้ำว่า เขาจะไม่แต่งตั้งบุคลากรซึ่งไม่มีความรู้เรื่องการใช้สมาร์ทโฟน และแอพพลิเคชั่นอย่างวอตส์แอปป์ (WhatsApp) และซูม (Zoom) ให้ดำรงตำแหน่งระดับสูง ในรัฐบาลและหน่วยงานรัฐของกัมพูชา


ด้านกระทรวงไปรษณีย์และโทรคมนาคมของกัมพูชา รายงานว่า ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศ ราว 17.8 ล้านคน ซึ่งสูงเกินจำนวนประชากรทั้งหมดของประเทศที่ 16 ล้านคน เนื่องจากมีคนจำนวนมากสมัครใช้บริการอินเทอร์เน็ตมากกว่า 1 รายการ โดยจำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในระดับสูง มีส่วนส่งเสริมการพัฒนาทางดิจิทัลในประเทศด้วย.

ข้อมูล-ภาพ : XINHUA