เมื่อวันที่ 31 ส.ค. จากกรณีพบศพ ด.ญ.เอ (นามสมมุติ) อายุ 7 ขวบ นักเรียนชั้น ป.2/2 โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งใน อ.พานทอง จ.ชลบุรี นอนเสียชีวิตในรถตู้รับ-ส่งนักเรียนด้านหลังเบาะคนขับ สภาพคว่ำหน้า มีเลือดออกปาก ตัวซีด ส่วนแม่คาใจ หวั่นเป็นการอำพรางศพ ลุยเดินหน้าพิสูจน์ความจริงไขปริศนา พร้อมเอาเรื่องถึงที่สุด ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ใจสลาย! ด.ญ.7ขวบดับปริศนา คารถตู้โรงเรียน ชุ่ยไม่เช็กเด็ก แม่หวั่นอำพรางศพ

ล่าสุด นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าว ระบุว่า ประมาท…! ทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย เลยนะครับ ไม่ใช่แค่ครอบครัวเด็กที่สูญเสีย..แต่ครอบครัวของคนที่ประมาททำให้เด็กตาย ย่อมสูญเสียด้วย ครู..คนขับ..! มีหน้าที่ทำอะไร เด็กนักเรียนถูกทิ้งไว้ในรถจนถึงแก่ความตาย ตำรวจจะต้องสอบสวนให้ได้ความจริงแล้วดำเนินคดี ข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย…! ชีวิตจึงประมาทไม่ได้เลยครับ

มาตรา 291 ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท และยังสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายในทางแพ่ง ตามกฎหมายให้ชดใช้ได้อีกต่อไป

ความประมาทจึงไม่ได้เกิดความสูญเสียแก่ครอบครัวเด็กที่ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของน้องเท่านั้น แต่ผู้ที่ทำประมาท จะต้องถูกดำเนินคดีอาญา และฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายในทางแพ่งให้ชดใช้ ย่อมนำความเดือดร้อนกลับไปสู่ครอบครัวของตนเช่นกัน อาจติดคุก อาจโดนยึดบ้าน ที่อยู่อาศัย หรือทรัพย์สิน เพื่อชดใช้หนี้ในทางแพ่งต่อไปตามกฎหมาย

ชีวิต…. ประมาทไม่ได้… มีสติ… ดำเนินชีวิตด้วยความรอบคอบ ระมัดระวัง…!