สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ว่า นายริชาร์ด เบนเนตต์ ผู้เขียนรายงานพิเศษของยูเอ็น เกี่ยวกับสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในอัฟกานิสถาน เรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในประเทศ
“การถดถอยอย่างร้ายแรงของสิทธิสตรีและเด็กผู้หญิง, การโต้ตอบโดยมุ่งเป้าไปที่ฝ่ายตรงข้ามและนักวิจารณ์ รวมถึงการจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกโดยกลุ่มตาลีบัน เป็นเหมือนกับการเข้าสู่ลัทธิอำนาจนิยม” เบนเนตต์ กล่าวในการประชุมของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชอาร์ซี)
Afghanistan tipping 'towards authoritarianism', says U.N. rights expert https://t.co/lYv5GilW5i pic.twitter.com/qxdrhLO8vW
— Reuters (@Reuters) September 12, 2022
นอกจากนี้ ผู้หญิงชาวอัฟกันหลายคนยังได้กล่าวในการประชุมเดียวกัน ซึ่งรวมถึงนางมาห์บูบา เซราจ ที่เรียกร้องให้คณะมนตรีจัดตั้งกลไกเพื่อสอบสวนการข่มเหงต่าง ๆ ด้วย
“มีเพียงพระเจ้าเท่านั้นที่รู้ว่าความโหดร้ายแบบไหนที่ไม่ได้ได้รับการรายงาน และฉันต้องการให้มันถูกรายงานเพราะมันไม่ถูกต้อง ได้โปรด คุณต้องทำอะไรสักอย่างกับมัน” เซราจ กล่าวในที่ประชุม พร้อมอธิบายถึงการพบกับเจ้าหน้าที่ตาลีบันคนหนึ่งในกรุงคาบูล ซึ่งเธอถูกปฏิบัติราวกับไม่มีตัวตน เช่นเดียวกับผู้หญิงทั่วทั้งประเทศ
อนึ่ง โรงเรียนมัธยมเด็กผู้หญิงส่วนใหญ่ในอัฟกานิสถานถูกปิดนับตั้งแต่ที่กลุ่มตาลีบันกลับมาปกครองประเทศเมื่อเดือน ส.ค. ปีที่แล้ว หลังมีการกลับคำสัญญาที่จะเปิดโรงเรียนในเดือน มี.ค. อย่างกะทันหัน ซึ่งทางกลุ่มตาลีบันกล่าวว่า โรงเรียนจะยังปิดต่อไป จนกว่าจะมีการร่างแผนที่สอดคล้องกับกฎหมายชารีอะห์ เพื่อให้กลับมาเปิดโรงเรียนได้อีกครั้ง.
เครดิตภาพ : REUTERS



