เมื่อเวลา 15.10 น. วันที่ 6 ต.ค. พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงเหตุกราดยิงที่ จ.หนองบัวลำภู มีผู้เสียชีวิตบาดเจ็บจำนวนมากว่า ขณะนี้ได้ให้ทีมสุขภาพจิตจากโรงพยาบาลจิตเวชเลย และศูนย์สุขภาพจิตเขต 8 ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ และดูแลผลกระทบทางด้านจิตใจ ร่วมกับผลกระทบทางร่างกายผู้ประสบเหตุ ทั้งเด็กนักเรียน พ่อ แม่ ครูพี่เลี้ยง ที่เกี่ยวข้อง และบุคลากรทุกสายงาน เพราะเป็นเหตุการณ์ความรุนแรง สะเทือนขวัญสร้างความเจ็บปวดมากที่ต้องเตรียมรับมือคือ ความรู้สึกสูญเสีย และความรู้สึกผิดของคนที่เกี่ยวข้อง

ดังนั้นทีมจิตแพทย์ต้องเข้าไปดูแล ช่วยเหลือทุกด้าน เนื่องจากเรื่องที่สะเทือนขวัญส่งผลกระทบกับคนจำนวนมากขนาดนี้ จะส่งผลกระทบยาวพอสมควร วิธีการช่วยเหลือที่ดีที่สุดตอนนี้คือทำให้คนที่เกี่ยวข้องรู้สึกปลอดภัย เพราะการเผชิญเหตุการณ์อกสั่นขวัญแขวน การเห็นภาพความรุนแรง การได้ยินเสียงจะติดอยู่ในความรู้สึกที่รุนแรงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มเด็กที่ได้รับผลกระทบรุนแรงต้องได้รับการปกป้องจากผู้ใหญ่ที่คุ้นชินเป็นเรื่องสำคัญมาก

พญ.อัมพร กล่าวต่อว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องขอความช่วยเหลือจากทุกคนในสังคมคือ 1.สังคมวงใน ที่อยู่ใกล้ชิดผู้ประสบเหตุไม่สร้างคำถามที่ทำให้รู้สึกตอกย้ำภาพความรุนแรงจนกลายเป็นแผลลึก ทำให้เยียวยา คลี่คลายได้ยาก การถามต้องพร้อมรับฟังอารมณ์ ความรู้สึก ไม่สร้างคำถามที่ทำให้รู้สึกคุกคาม ทำให้ต้องกลับไปคิดวนซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่ทำให้เขารู้สึกผิด หรือกล่าวโทษตอกย้ำ และ 2. งดส่งต่อภาพความรุนแรง ภาพความสูญเสีย ความเจ็บปวด ร่างของผู้เสียชีวิตต่างๆ ดังนั้นขอให้ทุกคนให้เกียรติผู้สูญเสีย ผู้เกี่ยวข้อง ไม่เผยแพร่ภาพความรุนแรงทำให้คนใกล้ชิด สังคม เกิดความเจ็บปวดมากขึ้น หรือเป็นการทำให้สังคมเกิดความชาชินต่อความรุนแรง ดังนั้นไม่ควรส่งต่อภาพ คลิป เหตุการณ์ความรุนแรง

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีการตั้งข้อสังเกตว่า เป็นพฤติกรรมลอกเลียนแบบหรือไม่เนื่องจากเพิ่งเกิดเหตุการณ์ในกลุ่มที่มีอาวุธอยู่ในมือเหมือนกัน พญ.อัมพร กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องสอบสวนเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจน พร้อมแนะนำหากสำรวจความรู้สึกตัวเองว่า มีอารมณ์โกรธ ก้าวร้าวที่ไม่สามารถจัดการได้ สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต หรือโทรฯ สายด่วน 1323 ตอนนี้กรมสุขภาพจิตให้หน่วยงานด้านสุขภาพจิตทุกหน่วยเป็นที่พึ่ง และรักษาโรคทางจิตใจที่เป็นเหตุของความก้าวร้าว รุนแรง.