เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่บริเวณด้านหลังเมรุวัดใหม่หนองหิน ชุมชนหนองหิน-ร่มเย็น เทศบาลเมืองหนองสำโรง ต.บ้านเลื่อม อ.เมือง จ.อุดรธานี แม่พร้อมลูกชายและญาติ รวม 10 คน เดินทางมาทำพิธีเก็บเถ้าอัฐิของ ส.ต.อ.ปัญญา คำราบ อายุ 34 ปี อดีตตำรวจมือกราดยิงศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ก่อนยิงตัวตายพร้อมลูกเมีย เพื่อนำอัฐิเถ้ากลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่บ้านเกิด

โดยมี นายเรืองฤทธิ์ อุตรักษ์ อายุ 64 ปี สัปเหร่อ นิมนต์พระสงฆ์ 2 รูป มาทำพิธีทางศาสนา เพื่อให้ผู้ตายได้ไปสู่สุขติ โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ส่วนการไปร่วมงานศพกับเหยื่อกราดยิง ทางแม่และญาติบอกเพียงว่า ขอกลับไปปรึกษากันก่อนว่าจะไปร่วมหรือไม่ แต่อาจจะส่งตัวแทนไป เพราะเกรงจะไม่ปลอดภัยและได้รับอันตรายจากญาติผู้สูญเสีย ในสิ่งที่ลูกชายก่อเอาไว้ก่อนจบชีวิตตัวเองพร้อมครอบครัวที่บ้านพัก และจะไม่นำอัฐิเถ้าไปลอยอังคาร ซึ่งในพิธีได้มีการจัดอาหารคาวหวานใส่ถาด มาวางให้ดวงวิญญาณผู้ตาย คัดแยกอัฐิส่วนที่สมบูรณ์ชำระล้าง พรมน้ำหอมโปรยดอกไม้ จุดธูปเทียน และนำเงิน 32 เหรียญวางลงบนกองเถ้าอัฐิ เพื่อให้ผู้ตายมีครบ 32 ประการในภพภูมิชาติหน้า

นายเรืองฤทธิ์ เปิดเผยว่า ตนทำอาชีพสัปเหร่อที่วัดแห่งนี้มาตั้งแต่ปี 2526 รวม 39 ปีที่ผ่านมาก็เคยมีญาตินำศพมาทำพิธีฌาปนกิจแบบเร่งด่วน 1 วัน สวดอภิธรรม 1 คืน แต่ครั้งนี้เป็นการทำพิธีที่เร็วที่สุดในรอบ 39 ปี ที่ทำอาชีพสัปเหร่อเป็นต้นมา คือทำพิธีเผาศพเพียง 2 ชั่วโมง แต่พิธีกรรมต้องครบถ้วน สิ่งไหนอันไหนที่ขาดก็นำมาทดแทน อย่างเช่นเมื่อวานหลังสวดมาติกาบังสุกุลแล้วกรวดน้ำ และวางดอกไม้จันทน์ แต่ไม่มีเพราะหาไม่ทัน ก็ใช้ธูปวางแทน ก็ถือว่าครบถ้วนตามตามพิธีกรรมทางศาสนา ซึ่งทางวัดไม่เลือกปฏิบัติไม่ว่าคนรวยคนจนก็ทำให้เหมือนกันทุกราย.