เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 17 ต.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี รับแจ้งเหตุยิงกันมีผู้บาดเจ็บ 3 ราย มีเด็ก 1 ขวบ ร่วมด้วย บริเวณคอกแพะ ในที่ดินจัดสรร ของ อบต.ช่องด่าน อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สมาคมบ่อพลอยร่วมใจ ที่เกิดเหตุบริเวณหลังบ้านพบเพียงกองเลือด

ส่วนผู้บาดเจ็บทั้ง 3 ราย ทราบชื่อนายบุญมี น่วมจาค อายุ 74 ปี มีบาดแผลถูกยิงที่ต้นแขนซ้าย 1 นัด สีข้างด้านซ้าย 1 นัด หลังไหล่ซ้าย 2 นัด นางถวิษ ศรีโสภา อายุ 60 ปี โดนยิงที่แขนซ้าย 1 นัด ทั้งสองเป็นสามีภรรยากัน และหลานสาววัย 1 ขวบ 7 เดือน ถูกกระสุนทะลุมาโดนแขนขวาอีกราย ญาติช่วยเหลือนำตัวส่งโรงพยาบาลไปก่อนหน้านี้ แต่นายบุญมี ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วน นางถวิษ กับหลานวัย 1 ขวบ ถูกส่งรักษาตัวโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา ส่วนผู้ก่อเหตุคืนนายปรีชา มีเหลือ อายุ 62 ปี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ไม่ได้หลบหนีไปไหน รอมอบตัวพร้อมอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุตรวจสอบเป็นเปืน .38 พร้อมกระสุน 1 นัด กับปลอกกระสุน 5 ปลอกในรังเพลิง และกระสุนอีก 8 นัด จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน พร้อมควบคุมตัวไปสอบสวน

สอบถามญาติผู้ตาย วัย 50 ปี เบื้องต้นเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้มาช่วยพ่อตาซ่อมคอกแพะบริเวณหลังบ้าน เห็นผู้ก่อเหตุเดินมามีปากเสียงกับพ่อตาแม่ยาย จนผู้ก่อเหตุโมโหตะโกนบอกว่า “เดี๋ยวจะไปเอาปืนมายิงให้ตาย” ขณะนั้นตนจึงรีบขับรถไปป้อมตำรวจช่องด่าน ที่ห่างจากจุดเกิด 500 เมตร เพื่อแจ้งตำรวจขอความช่วยเหลือ ระหว่างนั้นได้โทรศัพท์ถามภรรยาว่าเป็นอย่างไร ทราบว่าผู้ก่อเหตุได้ใช้ปืนยิงพ่อตาแม่ยาและหลานสาวแล้ว จึงรีบขับรถกลับมานำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลบ่อพลอย แต่พ่อตาได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนสาเหตุน่าจะมาจากปัญหาเรื่องคอกแพะ ที่ผู้ก่อเหตุเคยไปร้องเรียนกับผู้ใหญ่บ้านว่า ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้าน ทางพ่อตาก็ได้หาทางแก้ไขโดยเอาปูนขาวมาโรยดับกลิ่นแล้ว แต่ก็ยังมีปัญหาขัดแย้งกันเรื่อยมา ตนมองว่าเรื่องนี้มันโหดร้ายเกินไป เหมือนจะมายิงทั้งครอบครัว เพราะในมือยังถือกระสุนอีกกำมือ แต่ภรรยาตนและหลานอีก 3 คน วิ่งหนีตายออกมาได้ทัน

ขณะที่เพื่อนบ้าน เล่าให้ฟังว่า ผู้เสียชีวิตกับผู้ก่อเหตุมีปัญหากันมาก่อน น่าจะมาจากเรื่องของคอกแพะ เพราะว่าส่งกลิ่นเหม็นและออกมากินพืชไร่ที่ปลูกไว้บริเวณด้านหลังบ้านที่เป็นที่จัดสรรของทาง อบต. แบ่งให้ คาดว่าน่าจะเกิดปันดาลโทสะหลังมีปากเสียงกัน แต่ปกติคนก่อเหตุเป็นคนที่นิสัยดีมาก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพยายามฆ่า ส่วนจะมีข้อหาอื่นตามมาหรือไม่จะต้องรอการสอบปากคำญาติของทั้งสองฝ่ายอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง สำหรับศพของนายบุญมี ได้ส่งไปผ่าพิสูจน์ที่สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ ต่อไป