สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 18 ต.ค. ว่า จากกรณีเหตุชุลมุนวุ่นวาย บริเวณหน้าสถานกงสุลใหญ่จีน ประจำเมืองแมนเชสเตอร์ ซึ่งมีผู้ชุมนุมกลุ่มหนึ่งรวมตัวแสดงจุดยืนต่อต้านรัฐบาลปักกิ่ง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา


หลังจากนั้น เกิดเหตุชายฉกรรจ์กลุ่มหนึ่งเดินออกมาจากสถานกงสุล แล้วลากผู้ประท้วงคนหนึ่งเข้าไปภายในนานหลายนาที ก่อนที่ผู้ประท้วงคนดังกล่าวซึ่งเป็นชาย สามารถหลบหนีออกมาจากพื้นที่ได้ ด้วยความช่วยเหลือของตำรวจและผู้ประท้วงอีกหลายคนในบริเวณนั้น

บรรยากาศหน้าสถานกงสุลใหญ่จีน ในเมืองแมนเชสเตอร์ สหราชอาณาจักร

อย่างไรก็ตาม ผู้ประท้วงชายคนนี้ ซึ่งสื่อท้องถิ่นเผยว่าชื่อ “บ็อบ” อายุอยู่ในช่วงประมาณ 30 ปี เป็นชาวฮ่องกง และมีจุดยืนทางการเมืองตรงข้ามกับจีน อยู่ในสภาพได้รับบาดเจ็บหลายแห่งตามร่างกาย


นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวถึงเรื่องนี้ในช่วงหนึ่งของการแถลงประจำวันอังคารว่า “องค์กรประกอบที่ก่อกวน” พยายามบุกรุกเข้าไปภายในสถานกงสุล “โดยไม่ได้รับอนุญาต” อย่างไรก็ตาม โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนปฏิเสธกล่าวว่า เหตุการณ์ในวันนั้นมีเจ้าหน้าที่ของสถานกงสุลเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่


ขณะที่ นายจอห์น ลี หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง ให้ความเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวเพียงว่า “ให้เป็นไปตามกฎหมายท้องถิ่น” และแสดงความเชื่อมั่นว่า รัฐบาลสหราชอาณาจักร รวมถึงสำนักงานตำรวจเมืองแมนเชสเตอร์ จะสามารถจัดการเรื่องนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตามกรอบของอนุสัญญาเวียนนา และกฎหมายของสหราชอาณาจักรเอง


อนึ่ง สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุล ถือเป็นพื้นที่ได้รับความคุ้มครองตามอนุสัญญาเวียนนา และถือเป็น “ดินแดนภายใต้อธิปไตยของรัฐผู้ส่ง” อีกทั้งบุคลากรที่ปฏิบัติงาน “มีสิทธิคุ้มกันทางการทูต”.

เครดิตภาพ : REUTERS