รองศาสตราจารย์ ดร.พิเชษฐ์ ศรียรรยงค์ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติ พร้อมด้วย นางสาวพิมพ์วลัญช์ มูสิกพันธ์ ผู้อำนวยการศูนย์ความร่วมมือนานาชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) เดินทางไปประชุมเพื่อหารือเรื่องความร่วมมือทางวิชาการในอนาคตกับมหาวิทยาลัยเบรเมอร์ฮาเว่น (Hochschule Bremerhaven, University of Applied Sciences) สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เมื่อวันที่ 4-5 สิงหาคม 2565 โดยมี Prof. Dr. Gerhard Feldmeier, Dean of Faculty of Management and Information Systems, Prof. Dr. Gina Wagener, Department of Cruise Tourism, Dr. Helga Beste, Third Mission Department และ Ms. Tina Gersdorf, HS-Bremerhaven International Office ในการขยายความร่วมมือทางวิชาการเพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้นักศึกษาจากทั้งสองมหาวิทยาลัยมีโอกาสได้ไปศึกษาต่อในชั้นปีสุดท้ายในต่างประเทศ และยังจะได้รับปริญญาจากทั้งสองมหาวิทยาลัย ดังนั้นจึงเป็นที่มาของ โครงการ 3+1 สองปริญญา ไทย-เยอรมัน รูปแบบที่ 2: สาขาวิชาการค้าระหว่างประเทศและธุรกิจโลจิสติกส์และสาขาวิชาการจัดการการท่องเที่ยวด้วยเรือสำราญ ซึ่งจะเป็นการนำจุดเด่นของทั้งสองหลักสูตรมาบูรณาการในการถ่ายทอดให้นักศึกษาในการเตรียมความพร้อมรับการท้าทายจากการแข่งขันทางเศรษฐกิจระดับโลก โดยวิทยาลัยนานาชาติเปิดสอนในหลักสูตร บริหารธุรกิจบัณฑิต (การค้าระหว่างประเทศและธุรกิจโลจิสติกส์) : Bachelor of Business Administration (International Trade and Business Logistics) และ มหาวิทยาลัยเบรเมอร์ฮาเว่นเปิดสอนในหลักสูตร Bachelor of Arts in Cruise Tourism Management (CTM) โดยนักศึกษาจากวิทยาลัยนานาชาติ มจพ. ที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการจะศึกษาที่วิทยาลัยนานาชาติจำนวน 3 ปี และศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยเบรเมอร์ฮาเว่นจำนวน 1 ปี ตลอดจนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเบรเมอร์ฮาเว่นที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการจะศึกษาที่มหาวิทยาลัยเบรเมอร์ฮาเว่นจำนวน 3 ปี และศึกษาต่อที่วิทยาลัยนานาชาติจำนวน 1 ปี เช่นเดียวกัน โดยจะได้รับปริญญาจากทั้งสองมหาวิทยาลัย โดยนักศึกษาผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการจากทั้งสองมหาวิทยาลัย จะได้รับปริญญา บริหารธุรกิจบัณฑิต (การค้าระหว่างประเทศและธุรกิจโลจิสติกส์) : Bachelor of Business Administration (International Trade and Business Logistics) จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และ Bachelor of Arts in Cruise Tourism Management (CTM) จาก Hochschule Bremerhaven, University of Applied Sciences, สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี โดยหลังจากที่ได้มีการหารือในการจัด การเรียนการสอนตลอดจนการบริหารจัดการโครงการฯ จึงได้จัดทำและลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ทางวิชาการ (Inter-Institutional Agreement of Cooperation) เพื่อเป็นแนวปฎิบัติในการดำเนินการจัดการเรียนการสอนของทั้งสองมหาวิทยาลัยต่อไป

โดยที่ผ่านมาวิทยาลัยนานาชาติ มจพ. และมหาวิทยาลัยเบรเมอร์ฮาเว่น ประสบความสำเร็จในการดำเนินโครงการ 3+1 สองปริญญา ไทย-เยอรมัน รูปแบบที่ 1: สาขาวิชาการค้าระหว่างประเทศและธุรกิจโลจิสติกส์และสาขาวิชาบริหารธุรกิจ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งปัจจุบันมีนักศึกษาไทยเข้าร่วมโครงการอย่างต่อเนื่องเข้าสู่รุ่นที่ 5 และมีนักศึกษาจากทางมหาวิทยาลัยเบรเมอร์ฮาเว่นเข้าร่วมโครงการเป็นรุ่นที่ 2 โดยนักศึกษาจากวิทยาลัยนานาชาติ มจพ.จะได้รับปริญญาจากทั้งสองมหาวิทยาลัยได้แก่ปริญญาบริหารธุรกิจบัณฑิต (การค้าระหว่างประเทศและธุรกิจโลจิสติกส์) : Bachelor of Business Administration (International Trade and Business Logistics) จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และ Bachelor of Arts in Betriebswirtschaftslehre (= Business Administration) จาก Hochschule Bremerhaven, University of Applied Sciences, สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี โดยการทำความร่วมมือในรูปแบบสองทางอย่างเท่าเทียม แตกต่างจากการทำหลักสูตรสองปริญญาทั่วไปที่เป็นลักษณะการส่งนักศึกษาไทยไปศึกษาในต่างประเทศเพียงฝ่ายเดียว หากแต่หลักสูตรนี้ของวิทยาลัยนานาชาติ มจพ. นอกจากจะได้รับการยอมรับให้เทียบกับหลักสูตรของทางเยอรมนีให้นักศึกษาของวิทยาลัยนานาชาติ มจพ. สามารถได้รับปริญญาของทางเยอรมัน ยังสามารถรับนักศึกษาเยอรมันเข้าศึกษา และได้รับปริญญาของไทยเป็นปริญญาตรีใบที่สอง เรียกว่าเป็นการให้สองปริญญาทั้งสองทางอย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งหมายความว่า หลักสูตรจะต้องได้รับการยอมรับในด้านคุณภาพ ทั้งด้านการจัดการเรียน การสอน คณาจารย์ เนื้อหาวิชา กิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ คุณภาพชีวิตของนักศึกษา และความพร้อมในการจัดการศึกษาในระดับสากล นับเป็นข้อพิสูจน์ถึงการได้รับการยอมรับในคุณภาพความเป็นเลิศทางวิชาการของวิทยาลัยนานาชาติ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วิทยาลัยนานาชาติ มจพ. ซึ่งเปิดรับนักศึกษาในระบบ TCAS66 โดยผู้สมัครต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

  • กำลังจะจบม. 6 หรือ จบ ม. 6 แล้ว เกรดเฉลี่ยสะสม ไม่น้อยกว่า 3.00 (รับทุกแผนการเรียน) หรือ
  • กำลังจะจบม. 6 หรือ จบ ม. 6 แล้ว ในหลักสูตร Bilingual หรือ English Program หรือ International Program หรือ
  • กำลังจะจบ Grade 12 หรือ Year 13 ในโรงเรียนนานาชาติ หรือ ต่างประเทศ หรือ
  • วุฒิ GED หรือ GCE ‘A’ Level หรือ NCEA ของ New Zealand หรือ IB หรือ
  • มีผลคะแนน SAT หรือ GSAT หรือ  CU-AAT

ทั้งนี้ผู้สมัครต้องนำ 1) ประวัติผลงานของผู้สมัคร (Portfolio) เป็นภาษาอังกฤษ 2) เรียงความแสดงเจตจำนงในการเข้าศึกษา (Statement of Purpose) เป็นภาษาอังกฤษ (จำนวนคำไม่ต่ำกว่า 500 คำ) มายื่นในวันสอบสัมภาษณ์ และสอบสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษ โดยแบ่งเป็นโครงการรับนักศึกษาในรอบต่างๆดังต่อไปนี้

  • TCAS รอบที่ 1: โครงการรับนักศึกษาโควตาเรียนดี เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม – 15 พฤศจิกายน 2565
  • TCAS รอบที่ 2 ครั้งที่ 1 เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม 2565 – 22 มกราคม 2566 ในรอบนี้สามารถยื่นผลคะแนน TGAT/TPAT ในการสมัครเพิ่มเติมจากคุณสมบัติข้างต้นได้
  • TCAS รอบที่ 2 ครั้งที่ 2 เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 23 เมษายน 2566 ในรอบนี้สามารถยื่นผลคะแนน TGAT/TPAT หรือคะแนน A-Level ในการสมัครเพิ่มเติมจากคุณสมบัติข้างต้นได้

ลิงค์รายละเอียดการรับสมัคร: http://inter.kmutnb.ac.th และ https://stdadmis2.kmutnb.ac.th
หรือติดต่อสอบถามหรือนัดวันเพื่อเข้ามาเยี่ยมชมวิทยาลัยนานาชาติ มจพ. พร้อมรับข้อมูลการเรียนหรือการรับสมัครในรอบต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
โทร: +66 2 555-2000 ต่อ 2811หรือ 2812, มือถือ:  +66 9 27424458
Email : [email protected] Facebook : International College KMUTNB , Line ID : ickmutnb,