สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงลิลองเว ประเทศมาลาวี เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ว่า จำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตทั้งหมดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็น 13,837 คน และ 410 ราย ตามลำดับ นับตั้งแต่มีการรายงานผู้ป่วยรายแรกเมื่อเดือน มี.ค. ผ่านมา โดยอัตราการเสียชีวิตในขณะนี้อยู่ที่ 2.96%

อหิวาตกโรค ซึ่งแพร่กระจายผ่านน้ำและอาหารที่ปนเปื้อน ทำให้บรรดาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของมาลาวีต่างกลัวว่า การระบาดอาจเลวร้ายกว่าเดิม เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่ได้รับการบันทึก ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงที่มีสภาพอากาศชื้น

แม้ชิปอนดาจะกล่าวว่า พื้นที่ 13 เขต จากทั้งหมด 15 เขต ซึ่งได้รับการจัดสรรวัคซีนป้องกันอหิวาตกโรค มีความครอบคลุมถึง 83.6% อย่างไรก็ตาม เธอเรียกร้องประชาชนในเมืองแมนโกชิ ศูนย์กลางการท่องเที่ยวริมทะเลสาบขนาดใหญ่ที่สุดของมาลาวี และเมืองแบลนไทร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด 2 แห่ง ให้รับการฉีดวัคซีนโดยเร็ว และรักษาสุขอนามัยอย่างเข้มงวดในช่วงเทศกาล

ชิปอนดากล่าวเพิ่มเติมว่า การฉีดวัคซีนระยะที่ 2 ยังไม่เริ่มขึ้นในเมืองแบลนไทร์และเมืองแมนโกชิ แม้ว่าคลินิกบางแห่งจะดำเนินการด้วยวัคซีนที่เหลือจากการรณรงค์ฉีดวัคซีนครั้งก่อนหน้านี้ เมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา โดยมาลาวีได้รับวัคซีน 2.9 ล้านโด๊ส จากองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ในเดือน พ.ย.

นอกจากนี้ สถานการณ์ในปัจจุบันยังส่งผลให้ประธานาธิบดีลาซารัส ชาเควรา ผู้นำมาลาวี ร้องขอกองกำลังเฉพาะกิจของประธานาธิบดีในการรับมือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้ช่วยบรรเทาการระบาดของอหิวาตกโรค ซึ่งถือเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขอีกด้วย.

เครดิตภาพ : REUTERS